Xoay trục từ châu Á: Apple đưa ngành chip về Mỹ

ngày 16/11/2022

Apple đang chuẩn bị tìm cách cung cấp chip cho các thiết bị của mình từ một nhà máy đang được xây dựng ở bang Arizona. Động thái này đánh dấu một bước đi quan trọng nhằm giảm sự phụ thuộc của công ty này vào hệ thống sản xuất ở châu Á, theo Bloomberg.

Giám đốc điều hành Tim Cook đã tiết lộ thông tin này trong cuộc họp nội bộ ở Đức với các nhân viên kỹ thuật và bán lẻ địa phương trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu gần đây, theo tin từ Bloomberg News. Ông nói thêm rằng Apple cũng có thể mở rộng nguồn cung cấp chip từ các nhà máy ở châu Âu.

Một bước đi quan trọng

"Chúng tôi đã đưa ra quyết định mua số lượng lớn cổ phần một nhà máy ở Arizona và nhà máy này sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2024. Chúng tôi có khoảng hai năm để đưa nhà máy đi vào làm việc, có thể sẽ ngắn hơn một chút", ông Cook nói với các nhân viên.

"Và ở châu Âu, tôi chắc chắn rằng chúng tôi cũng sẽ lấy nguồn chip từ châu Âu khi những kế hoạch trở nên rõ ràng hơn," ông nói tại cuộc họp – sự kiện cũng có sự tham gia của Giám đốc dịch vụ Apple Eddy Cue và giám đốc bán lẻ và nhân sự Deirdre O'Brien.

Ông Cook có thể đang đề cập đến một nhà máy ở Arizona được Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) vận hành. TSMC là đối tác sản xuất chip độc quyền của Apple. Nhà máy đó được dự kiến khai trương vào năm 2024. Và TSMC cũng đang để mắt đến cơ sở thứ hai của Mỹ, một phần trong nỗ lực mở rộng nhằm tăng sản lượng chip tại nước này.

Đại diện của Apple và TSMC từ chối bình luận.

Tập đoàn chip Intel cũng đang xây dựng các nhà máy ở Arizona và sẽ mở cửa sớm nhất là vào năm 2024. Nhà sản xuất chip này từng là nhà cung cấp chính của Apple trong nhiều năm nhưng sau đó đã để tuột khỏi tay hoạt động kinh doanh đó. Apple đã hoán đổi bộ vi xử lý Intel trong máy Mac và các sản phẩm khác để thay thế bằng các thiết bị của chính họ.

Chính phủ Mỹ đang đưa ra khoảng 50 tỷ USD các ưu đãi - một nội dung trong Đạo luật Khoa học và Chíp - để khuyến khích mở rộng sản xuất chất bán dẫn ra các tiểu bang trên khắp nước Mỹ.

Apple đang tìm cách đưa hoạt động sản xuất chip về Mỹ và có thể là cả châu Âu. Ảnh: AFP.

Nhà sản xuất iPhone hiện đang lấy các bộ vi xử lý trong thiết bị của mình từ nhà máy của TSMC đặt tại Đài Loan (Trung Quốc) – nơi có công suất sản xuất vượt trội. Trong cuộc họp, ông Cook cũng nói rằng 60% nguồn cung bộ vi xử lý trên thế giới đến từ Đài Loan.

Bộ vi xử lý là trọng tâm trong hầu hết mọi sản phẩm của Apple, cho dù đó là máy tính để bàn Mac Pro cao cấp, iPhone hay thậm chí là tai nghe AirPods. Các con chip này được thiết kế bởi Apple và sau đó được sản xuất bởi TSMC. Việc đưa một phần hoạt động sản xuất này trở lại Mỹ - sau nhiều năm phụ thuộc vào châu Á - sẽ là một bước tiến quan trọng.

Tìm cách định hình ngành chip

Một câu hỏi cần quan tâm là liệu nhà máy đang được xây dựng theo kế hoạch có phù hợp với nhu cầu của Apple hay không. Công ty Đài Loan TSMC cho biết ban đầu nhà máy sẽ có công suất 20.000 chip mỗi tháng và sử dụng quy trình sản xuất chip 5 nanomet. Quy chuẩn này không đáp ứng mong muốn trong tương lai gần của Apple là sử dụng chip 3 nanomet tiên tiến hơn.

Dù vậy, TSMC về mặt lý thuyết có thể đưa vào sản xuất các mẫu sản phẩm tiên tiến nhanh hơn điều họ đã công bố cho đến nay. Apple cũng có thể sử dụng các sản phẩm sản xuất ở Arizona cho các bộ phận ít phức tạp hơn trong các thiết bị của mình.

Trong khi hầu hết các công đoạn lắp ráp cuối cùng cho sản phẩm của Apple được thực hiện ở Trung Quốc và nhiều quốc gia ở châu Á, Apple cũng có một tập hợp các nhà cung cấp sản xuất linh kiện trong nước. Một công ty có trụ sở tại Cupertino, California đã quảng cáo rằng những mẫu Mac Pro bán tại Mỹ được lắp ráp tại Texas.

Giống như Mỹ, châu Âu cũng đã và đang đưa ra các biện pháp khuyến khích thúc đẩy sản xuất chip. Trong phát biểu của mình, ông Cook không nói rõ công ty này có thể mua thêm chip từ đâu ở châu Âu, nhưng Bloomberg News đã đưa tin rằng TSMC đang thảo luận với chính phủ Đức về việc thành lập một nhà máy ở quốc gia đó.

Apple đang phát triển đáng kể ở Đức. Họ có hàng trăm kỹ sư địa phương đang nỗ lực thay thế các thành phần của Qualcomm trong iPhone bằng một modem di động tự phát triển.

Nói rộng hơn, Đạo luật Khoa học và Chíp của Mỹ và nỗ lực tăng cường ngành chip ở châu Âu đang sẵn sàng để định hình lại ngành công nghiệp chip thế giới, ông Cook cho biết trong cuộc họp tại Đức.

"Tôi nghĩ rằng bạn sẽ nhìn thấy khối lượng đầu tư đáng kể vào khả năng và năng lực định hướng lại thị phần sản xuất silicon ở cả Mỹ và châu Âu", CEO của Apple cho biết.

Nguồn: toquoc.vn