Vị trí lắp đặt thiết bị báo cháy an toàn hiệu quả

ngày 06/02/2015

Để các thiết bị báo động, cụ thể là thiết bị báo cháy hoạt động tốt thì cần xác định vị trí lắp đặt báo cháy chính xác. Nên lắp ở đâu, ở vị trí nào trong nhà, cần tránh những cái gì sao cho hệ thống làm việc ổn định…?

Bời vì bạn không thể dự đoán được là loại hoả hoạn lúc nào sẽ xảy ra cũng như không thể lường hết được tất cả nguyên nhân gây cháy. Dù là các đám cháy âm ỉ hay bùng cháy lớn thì cũng cần phải được phát hiện sớm.

thiết bị báo cháy

Những vị trí nên lắp báo cháy

Thiết bị báo cháy  đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản và lắp đặt thiết bị trong nhà là rất cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nên lắp đặt vị trí báo cháy ở đâu để các thiết bị hoạt động tốt nhất, hiệu quả nhất. Sau đây, tôi xin mách cho bạn vài mẹo nhỏ:

Lắp đặt báo cháy trong nhà bếp

Nhà bếp là nơi dễ xảy ra hỏa hoạn nhất, vì gần nhà bếp là nơi phát sinh ra nguồn nhiệt, và sử dụng lửa để đun nấu. Theo nghiên cứu cho thấy 41% các vụ cháy nhà được là bắt đầu trong nhà bếp, và gây 15% số tử vong khi xảy ra cháy nhà.

thiết bị báo cháy
Chú ý khi lắp  chuông báo cháy trong nhà bếp cần cách ít nhất 7m so với bếp nấu để ngăn chặn những báo động giả phiền toái. Cũng cần đảm bảo rằng báo động có nút im lặng, sẽ tạm thời ngăn chặn báo động trong trường hợp không khẩn cấp.

Lắp đặt thiết bị báo cháy trong phòng ngủ
Hơn một nửa (55%) các trường hợp tử vong xảy ra do cháy là trong phòng ngủ. Hơn một phần ba (35%) các nạn nhân vẫn đang ngủ tại thời điểm ngọn lửa bùng phát. Vì vậy, phòng ngủ cũng cần được lắp đặt báo cháy.
Nên lắp báo động phát ra tiếng kêu to như còi hú, chuông báo để dễ dàng đánh thức nếu bạn có ngủ say. Và cũng nên đóng cửa phòng khi ngủ. Khi cánh cửa đóng có thể làm giảm mức decibel của báo động lắp bên ngoài của căn phòng xuống gần một nửa – từ 85 db tới 46 db.

thiết bị báo cháy

Lắp thiết bị báo động, báo cháy ở hành lang

Mọi khu vựa trong nhà đều không nên chủ quan bỏ qua. Bởi vì khu vực phòng ngủ, nơi nghỉ ngơi thường nằm xa lối ra vào của ngôi nhà, việc lắp thiết bị báo cháy ở các hành lang và ở tất cả các lối thoát ra từ phòng ngủ rất quan trọng.
Cần lắp chuông báo trên trần hành lang bên ngoài phòng ngủ.

Lắp đặt thiết bị báo động, báo cháy ở khu sinh hoạt chung

Phòng khách, phòng sinh hoạt gia đình, phòng làm việc xảy ra cháy thường do nguyên nhân do hút thuốc lá. Tàn thuốc rất dễ bén vào ghế đệm, sofa hay giấy trong thùng rác.

thiết bị báo cháy

Nên lắp báo khói, báo cháy trên cao

Ngoài ra vì khói khi cháy có xu hướng bay lên cao nên thiết bị báo cháy nên  được lắp ở trần nhà hoặc ở phía trên cao bức tường. Với một hành lang dài trên 10m thì nên lắp ở mỗi đầu một chiếc. Đặc biệt không lắp đặt tại nơi bụi bặm, dầu mỡ hoặc gần lỗ thông hơi, quạt trần và các khu vực gió lùa khác để tránh khói bị lùa không đến khu vực thiết bị báo động.

Nguồn Zing Blog