10 "ông lớn" giàu có nhất Nhật Bản

ngày 17/09/2014

Nhật tự hào có 33 tỷ phú tiền USD, đây cũng không phải con số đáng ngạc nhiên bởi hàng loạt các công ty công nghệ nổi tiếng thế giới được thành lập tại đất nước này.

Mặc dù vậy, top 10 tỷ phú Nhật giàu nhất lại đến từ nhóm ngành như thực phẩm, may mặc, và các mặt hàng thiết yếu khác. Một điểm đáng chú ý khác là những tỷ phú này đều trên 50 tuổi. Hãy cùng tìm hiểu về 10 tỷ phú giàu có nhất của Nhật.

10) Masatoshi Ito – 2,8 tỷ USD

10

Masatoshi Ito là người sáng lập và chủ tịch của Ito-Yokado, tập đoàn bán lẻ lớn thứ hai thế giới. Công ty của ông quản lý hơn 10.000 cửa hàng 7-Eleven tại Nhật và 5.800 cửa hàng tại Mỹ. Bên cạnh đó, công ty của ông còn nắm nhiều nhà hàng, siêu thị và cửa hàng bán lẻ khác. Ông sở hữu quyền nhượng quyền thương mại của nhãn hàng thể thao Oshman, nhà hàng Denny và chuỗi cửa hàng Robinson tại Nhật. Giá trị tài sản ròng của ông xấp xỉ 2,8 tỷ USD. Ông hiện đã 90 tuổi và có 3 người con.

9) Keiichiro Takahara – 3,3 tỷ USD

10

Hiện đã 82 tuổi, tỷ phú Takahara là người sáng lập công ty Unicharm, công ty sản xuất băng vệ sinh, tã, bỉm và các loại đồ dùng cá nhân khác. Con trai của ông, Takahisa đã nắm quyền điều hành công ty từ năm 2001. Kể từ khi Trung Quốc mở cửa thị trường cho Unicharm, công ty của ông đã rộng đường tiến vào cả thị trường Đông Nam Á. Công ty của ông còn liên doanh với một công ty của Mỹ ở ngành liên quan đến thú cưng, mang tên Hartz, và công ty liên doanh này mang lại rất nhiều lợi nhuận. Takahara có ba người con.

8) Han Chang-U – 3,4 tỷ USD

10

Tỷ phú Han Chang-U là người Hàn Quốc, ông đã nhập cư bí mật vào Nhật Bản năm 1945, và lấy tấm bằng cử nhân kinh tế ở đất nước này vào năm 1952. Sau khi tốt nhiệp, ông tham gia vào công ty sản xuất pachinko cùng anh trai mình. Panchiko là một loại trò chơi nổi tiếng ở Nhật, với mọi lứa tuổi đều có thể tham gia trò chơi này, có tới 4,5 triệu máy và 15.000 cửa tiệm tại Nhật phục vụ cho người chơi panchinko. Vào năm 1972, ông sáng lập công ty Maruhan Corporation, chuyên về sản xuất máy panchinko. Đến tận năm 2002 Han Chang-U mới chính thức được nhập quốc tịch Nhật Bản.

7) Takemitsu Takizaki – 4,7 tỷ USD

10

Takemitsu Takizaki là chủ tịch của công ty Keyence, nhà phân phối thiết bị cảm ứng, cảm biến tầm nhìn, các thành phần điện cho hệ thống tự động hóa, đọc mã vạch, thiết bị đo lường,… Mặc dù công ty chỉ đơn thuần phân phối chứ không sản xuất sản phẩm, nhưng họ vẫn ưu tiền vào hoạt động nghiên cứu và phát triển. Keyence nổi tiếng với sự ưu đãi dành cho các nhân viên của mình. Nhờ có sự lèo lái của Takemitsu Takizaki mà công ty tăng trưởng bền vững và tài sản ròng của ông hiện ước tính ở mức 4,7 tỷ USD.

6) Akira Mori – 5 tỷ USD

10

Akira Mori là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Mori Trust, một doanh nghiệp về bất động sản. Công ty này là một nhánh từ công ty của cha ông sáng lập vào năm 1959 mang tên Mori Bulding. Akira tốt nghiệp đại học Keio University năm 1960, sau đó ông làm việc tại công ty Yasuda Trust và Ngân hàng trước khi gia nhập công ty của cha mình vào năm 1972. Sau khi cha ông qua đời, ông nắm quyền điều hành công ty vào năm 1993 cùng với anh trai mình, sau đó hai anh em tách ra vào năm 1999. Akira nắm quyền điều hành Mori Trust sau khi anh trai mình qua đời, và nắm luôn quyền điều hành Mori Bulding . Mori Trust sở hữu hơn 100 tòa nhà, bao gồm các khách sạn, khu văn phòng và nhà ở.

5) Kunio Busujima – 5,2 tỷ USD

10

Kunio Busujima là nhà sáng lập và chủ tịch danh dự của Sankyo, một trong ba công ty chính sản xuất và bán máy pachinko tại Nhật. Hiện ông là người giàu thứ 5 tại Nhật. Con trai ông giờ đang điều hành công ty của ông. Trong những năm gần đây cổ phiếu của công ty đã giảm, nhưng nhờ mức độ phổ biến của trò chơi này mà doanh số của công ty vẫn tốt. Busujima hiện đã 89 tuổi và có 4 người con.

4) Hiroshi Mikitani – 6,4 tỷ USD

10

Hiroshi Mikitani là người đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc của Rakuten, công ty về thương mại điện tử và Internet thành lập năm 1997. Đây là công ty thương mại điện tử lớn nhất ở Nhật. Mikitani tốt nghiệp đại học năm 1998 và bắt đầu làm việc ở Ngân hàng công nghiệp tại Nhật. Ông chuyển sang Mỹ và học đại học Harvard sau đó. Năm 2001 ông trở thành chủ tịch của Rakuten. Điều thú vị hơn, đó là ông xem việc “tiếng Anh hóa” trong công ty của mình là quan trọng, chuyển công ty của ông thành một công ty nói tiếng Anh. Kế hoạch này vấp phải môt số chỉ trích nhưng Mikitani chi rằng đây là một yêu cầu cần thiết.

3) Masayoshi Son – 9,1 tỷ USD

10

Masayoshi Son là nhà sáng lập và điều hành của Softbank. Ông cũng là tổng giám đốc của Softbank Mobile và chủ tịch của Sprint Corporation. Vào năm ngoái, ông được Forbes vinh danh là người đứng ở vị trí thứ 45 trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới. Masayoshi là người gốc Hàn, đến năm 16 tuổi ông chuyển tới California và học đại học California, tại nơi đây ông bắt đầu nghiên cứu vi mạch và máy tính. Năm 1990 ông chính thức trở thành công dân của Nhật Bản.

2) Nobutada Saji – 10,7 tỷ USD

10

Nobutada Saji là giám đốc điều hành của Suntory Ltd, nhà sản xuất bia và thực phẩm lớn thứ tư tại Nhật. Ông từng là người giàu có nhất của đất nước này vào năm 2004, đến năm 2012 thì ông bị tụt hạng. Saji tốt nghiệp kinh tế ở trường đại học Keio, và sau đó học MBA ở trường UCLA Anderson School of Management. Năm 2001, Saji trở thành chủ tịch của công ty đồ uống Suntory, công ty được sáng lập từ đời ông của Saji. Vào tháng một vừa rồi, Suntory đã sáp nhật với công ty Beam trong một thương vụ trị giá 16 tỷ USD.

1) Tadashi Yanai – 15,5 tỷ USD

10

Tadashi Yanai là nhà sáng lập và chủ tịch của Fast Retailing, công ty bán lẻ sở hữu nhiều thương hiệu thời trang nỏi tiếng. Công ty đượcYanai thành lập vào năm 1963. Theo Forbes, Tanai hiện là người giàu thứ 45 toàn thế giới. Ông tốt nghiệp đại học năm 1971 về kinh tế và chính trị. Ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình với việc bán đồ dùng nhà bếp và thời trang nam, trước khi gia nhập cửa hàng bán lẻ của cha mình và sau đó tự lập công ty riêng. Yanai là một người rất có ảnh hưởng tại Nhật và đã từng dành nhiều giải thưởng uy tín cho hoạt động kinh doanh của mình.

{fcomment}