Xơ gan: làm thế nào kéo dài tuổi thọ?

ngày 03/08/2015

Việc bổ sung các axit amin chuỗi nhánh, một thành phần cấu tạo nên chất đạm trong cơ thể được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả. 
 
Theo báo cáo của TS.BS. Michio Iwamari, Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Gan học Nhật Bản, tại Việt Nam, số ca tử vong về xơ gan chiếm đến 3% trong tổng số ca tử vong do bệnh tật gây ra và trong số các nguyên nhân dẫn đến xơ gan, viêm gan do virut và viêm gan do rượu được coi là hai nguyên nhân hàng đầu. 

 
Trong khi đó, Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có tỉ lệ người nhiễm virut viêm gan tương đối cao (khoảng 10% - 20% dân số nhiễm virut viêm gan B và 9,4% nhiễm virut viêm gan C) cho thấy xơ gan thật sự là vấn đề sức khỏe đáng báo động tại Việt Nam.

Gan là cơ quan đóng nhiều vai trò quan trọng đối với hoạt động sống của cơ thể như giải độc, sinh tổng hợp chất đạm, chuyển hóa chất béo, chuyển hóa đường,…

Xơ gan gây mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa (kém ăn, nôn mửa). Xơ gan có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết nội tạng, cổ trướng, phù, vàng da - vàng mắt, chứng não gan. Xơ gan cũng có thể dẫn đến ung thư gan và gây tử vong.

Tại hội nghị, nhiều vấn đề liên quan đến phương pháp điều trị xơ gan đã được nêu ra, trong đó, việc bổ sung các axit amin chuỗi nhánh (một thành phần cấu tạo nên chất đạm trong cơ thể) được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả.

Kết quả nghiên cứu của Muto và Yatsuhashi cùng các cộng sự được đăng tải trên Tạp chí Gan học của Hiệp hội Gan học Nhật Bản cho thấy axit amin chuỗi nhánh có khả năng làm tăng albumin máu; giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm do xơ gan gây ra như xuất huyết, cổ trướng, bệnh não gan, ung thư gan,… qua đó kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Dựa trên cơ sở đó, một số sản phẩm dược phẩm với thành phần chính là các axit amin chuỗi nhánh đã ra đời góp phần điều trị, cải thiện xơ gan hiệu quả. Tại hội nghị, các chuyên gia về gan cũng đã giới thiệu sản phẩm LIVACT Granule của Công ty Dược phẩm Ajinomoto - Nhật Bản trong việc điều trị hiệu quả trên bệnh nhân xơ gan.

Thành phần chính của LIVACT là các axit amin chuỗi nhánh (Isoleucine, Leucine, Valine), được chứng minh lâm sàng hiệu quả trong việc cải thiện hàm lượng albumin trong máu ở các bệnh nhân xơ gan, giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm do xơ gan gây ra. Trong đó, albumin là một protein quan trọng trong cơ thể, các bệnh nhân xơ gan có hàm lượng albumin máu thấp có tỉ lệ tử vong cao hơn.

Ngày 1/8/2015 tại Hà Nội, Công ty DKSH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị khoa học chuyên đề “Vai trò của BCAA (Axit amin chuỗi nhánh) trên bệnh nhân xơ gan”.

Hội nghị có sự tham gia trình bày của các diễn giả uy tín là TS.BS. Michio Iwamari - Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Gan học Nhật Bản; cùng các chuyên gia tiêu hóa từ các bệnh viện đầu ngành trong nước.

Nguồn VTC News