Vượt biên trái phép, 200 người có thể đã chết

ngày 07/08/2015

Nhà chức trách Italy cho biết, số người thiệt mạng trong thảm họa chìm tàu nhập cư ở Địa Trung Hải ngày 5/8 có thể lên tới 200 người, sau khi lực lượng cứu hộ cứu vớt được 370 người bị nạn .
 
Đến chiều 6/8, các đội tàu cứu hộ của Hải quân Italy, Ireland và tổ chức nhân đạo “Bác sĩ Không biên giới” đã trục vớt được 25 thi thể và không tìm thấy thêm người còn sống. Trong số các nạn nhân có nhiều trẻ em và phụ nữ. Những người được cứu sống đã được tập trung tại đảo Sycily (Italy).
Lực lượng cứu hộ Italy giúp người bị nạn trên Địa Trung Hải
Lực lượng cứu hộ Italy giúp người bị nạn trên Địa Trung Hải
Theo báo cáo ban đầu, ngày 6/8, chiếc tàu cá chở khoảng 700 người di cư trái phép đã bị lật úp ngoài khơi Địa Trung Hải gần bờ biển Libya, dù trước đó đã kịp phát tín hiệu cấp cứu. Chiếc tàu gặp nạn được cho là vì nhồi nhét quá đông người di cư, chủ yếu là người Syria trốn chạy khỏi cuộc nội chiến.

Trước đó, ngày 4/8, cảnh sát biển Italy đã giải cứu được 381 người di cư trong vụ chìm tàu ở ngoài khơi Địa Trung Hải, chỉ cách bờ biển Libya khoảng 50 km.

Với hàng loạt các vụ chìm tàu, Địa Trung Hải đang trở thành một trong những lộ trình nhập cư nguy hiểm và chết chóc nhất đối với người di cư từ Bắc Phi và Trung Đông.

Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết, năm nay đã có hơn 2.000 người di cư thiệt mạng khi cố xâm nhập vào châu Âu.

Tính cả năm 2014, số người phải bỏ mạng ở Địa Trung Hải là 3.279 người. Thảm kịch vừa xảy ra càng làm tồi tệ thêm cuộc khủng hoảng người di cư, mà đến nay châu Âu vẫn chưa tìm được hướng giải quyết.

Nguồn VTC News