Vụ vỡ nợ chấn động Lạng Sơn: Chủ nợ chục tỷ biến thành… con nợ

ngày 30/07/2013

Cặp vợ chồng Nguyễn Văn Trung (46 tuổi) và Tạ Bích Liên (40 tuổi) đã sử dụng thủ đoạn bỉ ổi lừa vét tiền cả những người tai biến, chạy thận…nhưng đau đớn nhất là những người đi gom hàng chục tỷ cho cặp vợ chồng siêu lừa giờ bỗng chốc trở thành con nợ. 

Lừa từ đại gia trăm tỷ đến bà già bị tai biến

 Nhiều ngày nay, tại đoạn đường Bà Triệu - Hoàng Văn Thụ - TP Lạng Sơn (Lạng Sơn) quanh khu vực số nhà 33 nơi cặp vợ chồng siêu lừa Nguyễn Văn Trung (46 tuổi) và Tạ Bích Liên (40 tuổi) sinh sống, hàng chục gia đình bỗng chốc tan nát, khuynh gia bại sản vì trót đổ tiền cho cặp vợ chồng này vay lãi giá cao.
 
Quá tuyệt vọng sau khi trắng tay, hàng chục người dân chẳng còn thiết tha làm ăn mà chỉ ngày ngày tập trung quanh ngôi nhà của vợ chồng Trung - Liên để tố tội và than vãn nợ nần. 
 
Các chủ nợ của vợ chồng Trung - Liên phẫn nộ khi trở thành nạn nhân bị lừa đảo.
Các chủ nợ của vợ chồng Trung - Liên phẫn nộ khi trở thành nạn nhân bị lừa đảo.
 
Chị Nguyễn Kim Ngân (SN 1969), ở cách nhà vợ vợ chồng Trung vài chục mét cho biết tính riêng khu phố quanh đây, đã có đến 15 người mắc lừa thu gom toàn bộ tài sản cho vợ chồng Trung vay với tổng số tiền lên tới khoảng 200 tỷ đồng. 
 
Tuy nhiên, các chủ nợ của vợ chồng Trung thì đủ mọi gia cảnh từ đại gia trăm tỷ đến cả những người hàng xóm nghèo khổ mưu sinh bằng nghề bán bánh cuốn, chạy xe ôm, bán nước chè. Nhưng có lẽ táng tận lương tâm nhất là cặp vợ chồng này còn lừa cả những đồng tiền gom góp chữa bệnh của bà cụ tai biến mạch máu não và người đang chạy thận.
 
Bà Ngô Thị Minh chết đứng khi toàn bộ số tiền giành dụm mua nhà đã bị lừa sạch.
Bà Ngô Thị Minh chết đứng khi toàn bộ số tiền giành dụm mua nhà đã bị lừa sạch.
Bà Ngô Thị Minh "chết đứng" khi toàn bộ số tiền giành dụm mua nhà đã bị lừa sạch.
 
Chính chị Ngân là một trong những chủ nợ lớn nhất của vợ chồng Trung trong khu phố với số tiền nợ lên tới 65 tỷ đồng. Bằng thủ đoạn hứa hẹn trả lãi 3 nghìn đồng/triệu/ngày, vợ chồng Trung trả lãi ban đầu sòng phẳng, đã dụ dỗ được chị Ngân dốc tiền từ đầu năm 2011. Số tiền ngày một lớn, đến khi sắp vỡ nợ, cặp vợ chồng này đánh quả cuối lừa chị Ngân dồn toạn bộ tài sản, thế chấp nhà cửa, xe cộ khiến giờ vợ chồng chị Ngân khuynh gia bại sản.
 
Thuê nhà ngay sát vách nhà vợ chồng Trung, bà Ngô Thị Minh (58 tuổi) giờ “chết đứng” bởi số tiền 540 triệu giành dụm cả đời ước mơ mua được căn nhà chưa thực hiện được thì vợ chồng Trung biết được đã tìm mọi cách lừa bà Minh. Cũng với thủ đoạn trả lãi suất giá cao, cuối tháng 5/2013, gia đình Trung đã lấy được toàn bộ số tiền của bà Minh bằng một tờ giấy viết tay giữa 2 bên.
 
“Họ trả tôi được tiền lãi tháng đầu tiên. Tôi cứ nghĩ họ là đại gia trăm tỷ. Nhiều người cho vay hàng chục tỷ đồng, mình chỉ có vài trăm triệu thì…bõ bèn gì. Sau khi phát hiện vợ chồng Trung bỏ trốn, tôi đã làm đơn trình báo gửi cơ quan công an. Giờ tôi mong muốn nhất là các cơ quan chức năng vào cuộc giúp những người đang bị lừa đảo như tôi lấy lại được một phần tài sản của mình”, bà Minh nói.
 
Trường hợp chủ nợ đặc biệt nhất của vợ chồng Trung là chị Hà Thị Liễu  (34 tuổi), trú tại số 12 đường Bà Triệu. Chị Liễu lấy chồng vài năm thì phát hiện bị bệnh thận, phải chạy thận một tuần 3 lần suốt nhiều. Từ cuối năm 2011, Tạ Bích Liên sang ăn tại quán nhà bố chồng Liễu tỏ vẻ thương cảm cho Liễu nói đang cần tiền đáo hạn ngân hàng đang huy động tiền với lãi suất cao. Liên nói đằng nào cũng mượn của người ngoài để trả lãi, thấy chị Liễu bệnh tật muốn giúp đỡ, nói chị Liệu cứ huy động tiền cho Liên lấy lãi chữa bệnh cũng đủ.
 
Chị Hà Thị Liễu xót xa trao đổi với PV
Chị Hà Thị Liễu xót xa trao đổi với PV Dân trí việc bị lừa mất tiền chạy thận.
 
Tin tưởng vào lời nói của Liên, chị Liễu về quê huy động bố mẹ, anh chị, họ hàng, cộng với tiền tích lũy của hai vợ chồng được 460 triệu, Liễu tin tưởng chuyển hết cho vợ chồng Liên với lãi suất 3 nghìn đồng/triệu/ngày.
 
Thời gian đầu suôn sẻ, thấy thuận lợi, Liễu nói chuyện với người bạn cùng chạy thận với mình. Anh này cũng “hoa mắt” có bao nhiêu tiền chuyển hết đưa qua cho Liên - Trung. Đầu tháng 7, chị Liễu còn 5 triệu chuẩn bị đi chạy thận, Liên cũng sang “vét” nốt trước khi việc vỡ nợ bị vở lở.
 
Tương tự như chị Liễu, bà cụ hàng xóm bị tai biến giành dụm được vài chục triệu đồng chữa bệnh, cặp vợ chồng táng tận lương tâm cũng sử dụng các chiêu trò bỉ ổi ẵm mất.
 
Nhiều chủ nợ chục tỷ “chết đứng” vì bỗng chốc thành… con nợ
 
Trong số hàng chục chủ nợ của vợ chồng Trung Liên chỉ cay đắng khi bị lừa đảo đến trắng tay thì một số chủ nợ “khủng” của cặp vợ chồng này giờ “chết đứng” bởi bỗng chốc biến thành con nợ bở số tiền hàng chục tỷ, thậm chí cả trăm tỷ cho vợ chồng Trung Liên vay, chỉ một số ít của họ, phần nhiều là tiền đi huy động ăn lãi chênh lệch.
 
Chị Hà Thị Liễu xót xa trao đổi với PV
Chị Nguyễn Kim Ngân đau đớn khi khuynh gia bại sản và trở thành con nợ hàng chục tỷ đồng sau cú lừa ngoạn mục của vợ chồng Trung - Liên.
 
Những chủ nợ này, có người đã “kéo sập” cả gia đình, họ hàng bởi “lỡ” thuyết phục những người thân, anh em ruột thịt…cầm cố nhà cửa, bán xe, đưa cả cơ nghiệp đi cho vay tín dụng đen lấy lãi cao. Cũng có người “học” theo chiêu của vợ chồng Trung - Liên đem “tài ngoại giao” để vay tiền những người quen biết ăn một phần lãi chênh lệch.
 
Chị Nguyễn Kim Ngân, chủ nợ 65 tỷ của vợ chồng Trung thì đang là con nợ của hàng chục người khác với số tiền lên tới 55 tỷ đồng. Nghĩ rằng làm việc với vợ chồng Trung là tin tưởng, chị Ngân đã huy động cả gia đình, họ hàng, bạn bè và tất cả những ai quen biết có điều kiện mang tiền cho nhà Trung - Liên. 
 
Nhiều nạn nhân của vợ chồng Trung là những người hàng xóm tốt bụng cho Trung vay không phải vì tham số tiền lãi suất cao. Họ đã đưa toàn bộ số tiền dành dụm được ít ỏi của mình gia cho gia đình Trung mà không lấy lãi vì muốn giúp đỡ khi gia đình Trung nhờ cậy lúc khó khăn.
 
Vì tình hàng xóm, bác Hà Thị Lương cho vợ chồng Trung vay 10 triệu mà không lấy tiền lãi.
Vì tình hàng xóm, bác Hà Thị Lương cho vợ chồng Trung vay 10 triệu mà không lấy tiền lãi.
 
Bác Hà Thị Lương (65 tuổi) về hưu giành dụm được 10 triệu đồng. Trước khi vợ nợ ít ngày, Tạ Bích Liên có sang nói cần vay “nóng” ít tiền để giải quyết khó khăn muốn vay bác Lượng. “Tôi thấy vợ chồng nhà Liên hàng ngày đối xử rất tử tế với hàng xóm láng giềng nên tôi mang hết 10 triệu cho cô Liên vay mà không lấy một đồng lãi nào coi như giúp đỡ hàng xóm lúc khó khăn. Tôi đâu có ngờ họ sắp vỡ nợ nên còn chỗ nào họ đi lừa nốt”, bác Lương nói.
 
Cay đắng không kém các chủ nợ chục tỷ biến thành con nợ, theo người dân cho biết, vợ của nhiều cán bộ địa phương cũng mang tiền cho vợ chồng Trung Liên vay giờ trở thành nạn nhân mà cũng không dám to tiếng đôi co, tố cáo.
 
Theo thông tin ban đầu từ Công an TP Lạng Sơn, Công an TP Lạng Sơn cho biết đang tạm giữ 2 vợ chồng Nguyễn Văn Trung (46 tuổi) và Tạ Bích Liên (40 tuổi), thường trú tại số nhà 33 đường Bà Triệu - TP Lạng Sơn (Lạng Sơn) để điều tra hành vi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. Hiện Công an TP Lạng Sơn vẫn đang tiếp tục tiếp nhận đơn tố cáo từ các nạn nhân của cặp vợ chồng Trung - Liên, đồng thời vào cuộc điều tra sự việc.
 
Anh Thế

 


 

 

{fcomment}