Vụ chìm tàu: Lời kể của những người may mắn sống sót

ngày 03/08/2013

Sau nhiều lần sóng đánh vào mạn tàu khiến con tàu mất thăng bằng rồi chìm dần, biết không thể cầm cự, lái tàu đã hô hoán cho hành khách mặc áo phao rồi nhảy khỏi tàu để thoát nạn.

Sáng nay 3/8, tại Bệnh viện huyện Cần Giờ, TPHCM, 14 người được cứu sống trong vụ chìm tàu tối 2/8 vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại giây phút chống chọi với từng cơn sóng dữ, cố giành lại sự sống với biển cả.

 

Các nạn nhân may mắn thoát nạn trong vụ tai nạn đường thủy tối 2/8 vẫn chưa hết bàng hoàng
Các nạn nhân may mắn thoát nạn trong vụ tai nạn đường thủy tối 2/8 vẫn chưa hết bàng hoàng
 

(Thực hiện: Sỹ Phương - Trọng Nghĩa)

 

Anh Nguyễn Văn Dương (28 tuổi, quê Bà Rịa - Vũng Tàu, thợ máy của tàu) may mắn thoát nạn, kể lại: “Tối 2/8, tàu số hiệu H29 – BP xuất phát từ cảng Hiệp Phước - Tiền Giang đi Bà Rịa - Vũng Tàu. Đến 19h cùng ngày, khi đi ngang địa phận huyện Cần Giờ, TPHCM, bất ngờ có sóng lớn đánh mạnh vào mạn thuyền khiến nó bị lật nghiêng. Lúc này trên thuyền có khoảng 30 người. Tôi và nhiều anh em đã trấn an hành khách bình tĩnh tìm cách chạy qua bên kia mạn tàu để cân bằng tàu.

“Sau ba lần bị lật nghiêng, hầu hết hành khách trên tàu đã bị kiệt sức, nước bắt đầu tràn vào rồi tàu chìm dần. Biết không thể cân bằng lại được nữa, anh em hô hoán hành khách mặc áo phao nhảy ra khỏi tàu”, anh Dương nhớ lại.

 

Anh
Anh Nguyễn Văn Dương thuật lại sự việc với phóng viên

 
 
Chị Nguyễn Thị Bình (38 tuổi, quê Tiền Giang) chưa hoàn hồn sau khi từ cõi chết trở về. Chị kể: “Chiều hôm qua khoảng 18h, nhân ngày nghỉ cuối tuần nhóm công nhân 28 người đã tổ chức đi chơi bằng tàu và xuất phát từ Gò Công Đông, Tiền Giang về Bà Rịa - Vũng Tàu. Khi tàu xuất phát được hơn 1 tiếng thì có gió lớn, tàu bắt đầu chao đảo. Lúc này, thuyền viên của tàu trấn an mọi người và yêu cầu tất cả mọi người mặt áo phao. Hơn nửa giờ mọi người cố gắng giữ cân bằng cho con tàu nhưng cuối cùng chiếc tàu vẫn chao đảo và chìm dần, mọi người bắt đầu nhảy khỏi tàu”.

 
Lúc này, một trong số các công nhân là anh Nguyễn Văn Dũng (31 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TPHCM) đã cố giữ chiếc điện thoại khô ráo và gọi điện báo cho Công ty cổ phần Sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam.

 

Chị Nguyễn Thị Bình đang dần hồi phục sức khỏe
Chị Nguyễn Thị Bình đang dần hồi phục sức khỏe
 
Nhận được thông tin từ Công ty cổ phần Sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam, chủ phương tiện là Công ty cổ phần Việt - Séc đã lập tức có mặt, vớt được 4 người (trong đó có 2 người nước ngoài) và chuyển ngay về bBnh viện Lê Lợi - tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp cứu. Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng thành phố đã chỉ đạo cho Đồn Biên phòng Long Hòa phối hợp với Hải đội 2 cùng ban chỉ huy quân sự huyện Cần Giờ triển khai công tác cứu nạn. Đến 1h sáng 3/8,  Đội tìm kiếm đã cứu được 17 người đưa về Bệnh viện huyện Cần Giờ.

Theo thượng tá Nguyễn Long Bào – Đồn Trưởng đồn Biên phòng Long Hòa, huyện Cần Giờ, chiếc tàu này đóng cho lực lượng biên phòng nhưng do tàu bị lỗi nên phía đồn biên phòng đã trả lại cơ sở đóng tàu để sửa chữa. Trong quá trình sửa, công ty sản xuất lại cho thuê tàu để chở khách. Theo ông Bào, tàu đã đi sai hải đồ, đi vào vùng nước xoáy nên bị lật. Điều đáng nói là tàu này chỉ cho phép chở tối đa 12 người nhưng tàu đã chở tới 30 người.

Bà Võ Thị Dung, Chủ tịch UBMT Tổ Quốc VN TPHCM đã có mặt tại bệnh viện Cần Giờ để thăm hỏi các nạn nhân. Ông Nguyễn Nhật, Cục trưởng Cục Hàng hải VN đang có mặt tại hiện trường cho biết, xác tàu đang được kéo vào bờ.

Đình Thảo  - Vũ Lê

 

 


 

 

{fcomment}