Bốn nhà sản xuất ôtô Nhật đồng loạt triệu hồi xe trên toàn thế giới

ngày 12/04/2013

(Dân trí) - Bốn nhà sản xuất ôtô lớn của Nhật Bản là Toyota, Honda, Nissan và Mazda phải tiến hành triệu hồi tổng cộng khoảng 3,4 triệu xe trên phạm vi toàn cầu do dùng chung hệ thống túi khí bị lỗi cung cấp bởi công ty Takata.

 

Bốn nhà sản xuất ôtô Nhật đồng loạt triệu hồi xe trên toàn thế giới 

Toyota Corolla 2004 là một trong những mẫu xe thuộc diện triệu hồi đợt này do lỗi túi khí (Ảnh: Bloomberg)

 

Toyota cho biết sẽ triệu hồi 1,73 triệu xe, Honda triệu hồi khoảng 1,14 triệu xe, Nissan triệu hồi khoảng 480.000 xe và cho biết con số có thể tăng lên, còn Mazda khoảng 45.500 xe trên toàn thế giới. Các xe thuộc diện triệu hồi được sản xuất trong thời gian từ năm 2000 đến 2004.

 

Trong số khoảng 1,73 triệu xe Toyota sản xuất trong thời gian từ tháng 11/2000 đến tháng 3/2004 bị triệu hồi đợt này do lỗi túi khí, có 580.000 xe đã bán ra tại Bắc Mỹ và 490.000 xe bán ra tại châu Âu.

 

Toyota cho biết, bộ phận bơm túi khí bị lỗi có thể khiến túi khí bung không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật khi xe xảy ra va chạm. Theo hãng tin Reuters, lỗi này ở túi khí có thể dẫn tới nguy cơ cháy hoặc làm thương người ngồi trên xe.

 

Công ty Takata cho biết số túi khí dùng hệ thống bơm có thể bị lỗi đã được sản xuất trong thời gian từ năm 2000 đến 2002 tại Mexico, nhưng không nêu rõ chúng được cung cấp cho những hãng xe nào. Takata là nhà cung cấp túi khí và dây đai an toàn lớn thứ hai thế giới, với khách hàng là nhiều nhà sản xuất ôtô lớn, trong đó có cả tập đoàn Daimler của Đức, Volkswagen của Đức và Ford của Mỹ.

 

Người phát ngôn Shino Yamada của Toyota cho biết, đã ghi nhận 5 trường hợp lỗi túi khí, nhưng chưa có vụ tử vong hay chấn thương nào xảy ra.

 

Trong số các mẫu xe Toyota bị triệu hồi đợt này có Corolla, Tundra, Yaris và Camry. Các xe Nissan có Maxima và Cube. Honda có mẫu Civic.

 

Toyota sẽ tiến hành thay mới bộ bơm túi khí cho các xe thuộc diện triệu hồi.

 

Đây là vụ triệu hồi lớn nhất từ trước tới nay liên quan đến túi khí do Takata cung cấp, và là vụ triệu hồi lớn thứ hai của công ty này kể từ năm 1995. Đợt triệu hồi lớn nhất liên quan tới hơn 8 triệu xe do lỗi dây đai an toàn.

 

Trong thời gian từ năm 2008 đến 2011, Honda đã phải triệu hồi khoảng 2,8 triệu xe sau khi phát hiện lỗi túi khí bên ghế lái do Takata cung cấp.

 

“Khi vụ triệu hồi gần đây nhất diễn ra, chúng tôi đã kiểm tra mọi thứ, như cơ sở sản xuất, nhưng không phát hiện được vấn đề này,” ông Hideyuki Matsumoto, một người phát ngôn của Takata, cho biết.

 

Nhật Minh

Theo Bloomberg, Reuters

 

 

 

 

 

{fcomment}