Vụ bé sơ sinh tử vong với vết khâu 8 mũi trên cổ: Người nhà tố bác sĩ kéo đứt cổ trẻ trong ca đẻ thường

ngày 02/07/2019

Bé sơ sinh tử vong với vết đứt dài bất thường ở cổ

Anh Nguyễn Sỹ Chiến, chồng sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết trên báo Tiền Phong, khoảng 8h sáng ngày 30/6, chị Tình có dấu hiệu chuyển dạ ở tháng thứ 9 nên đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Thời điểm này, nhân viên y tế thông báo cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội, thăm khám bác sỹ cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h20 phút cùng ngày, anh nhận được thông báo của ê kíp y bác sỹ là con anh đã tử vong với vết đứt dài trên cổ.

Vợ chồng anh Chiến khóc nghẹn trước cái chết của con trai. Ảnh: báo Người Đưa Tin.

Anh Chiến chia sẻ thêm trên báo Vietnamnet :“Lúc tôi vào phòng, con tôi đã được quấn khăn trắng kín cổ. Tôi xem thì thấy cổ con tôi có vết đứt dài. Tôi hỏi bác sĩ nói con tôi không ra được, phải kéo nên đứt cổ.

Thai không thể chết lưu trước đó, vì bác sĩ chẩn đoán thai phát triển bình thường. Đây là lỗi của bác sĩ, thiếu kinh nghiệm nên kéo đứt cổ con tôi”, anh Chiến bức xúc nói trên nguồn tin này.

Không ra được phải kéo nên … đứt cổ

Liên quan đến cái chết của bé sơ sinh, ê kíp trực và tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình, bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho hay trên báo Người Đưa Tin, khoảng 19h06 phút ngày 30/6, bác sỹ Đức nhận được thông báo của ê kíp đỡ đẻ có một trường hợp sản nhi đầu đã ra ngoài nhưng thân và mông mắc trong mẹ nên tức tốc chạy lên. Đến nơi, qua kiểm tra, bác sỹ Đức thấy đầu thai nhi trắng, có 1 số chỗ trượt da.

Lúc này, tôi dùng tay thử kéo thì em bé bị đứt cổ phải khâu 8 mũi nhưng đã tử vong trước khi tôi dùng tay để kéo em bé ra ngoài“, bác sỹ Đức nói trên nguồn tin này.

Nói đến đây, bác sỹ Đức cho biết phải về ăn cơm để chuẩn bị ca trực tiếp theo.

Trưởng khoa sản bệnh viện Đức Thọ cho biết, đã dùng tay thử kéo khiến cổ sản nhi bị đứt. Ảnh: báo Người Đưa Tin.

Ngoài bác sỹ Đức, ê kíp tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Tình còn có bác sỹ Quyền, hộ sinh Hoàng Thị Định và hộ sinh Hoàng Thị Trinh.

Theo hộ sinh Trinh xác nhận trên báo Người Đưa Tin, đến khoảng 18h30, sản phụ bắt đầu lên cơn đau dữ dội, vỡ ối màu xanh. Sau đó sản phụ rặn đẻ nhưng thai to chỉ có phần đầu ra ngoài còn phần vai và lưng kéo không ra. Lúc này, tim thai nghe đập rột roạt. Chúng tôi đã gọi bác sỹ Đức đến hỗ trợ sau đó bác sỹ Đức kéo phần cổ sản nhi đã bị đứt do thai lưu trước đó.

Trước câu hỏi vì sao thai lưu trước đó nhưng hộ sinh vẫn chẩn đoán thai khỏe mạnh, bình thường, hộ sinh Trinh thừa nhận sai khi đã nghe nhầm tiếng nhịp tim và động mạch của sản nhi dẫn đến nhận định sai tình hình. “Tim thai nó đập bụp bụp và động mạch nó cũng đập bụp bụp như thế nên rất dễ nhầm”, hộ sinh này nói.

Theo ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ cho biết trên báo Tiền Phong, đơn vị sẽ tiến hành họp hội đồng chuyên môn để đánh giá lại nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé sơ sinh vào tối ngày 30/6.

Bệnh viện - nơi xảy ra sự việc. Ảnh: báo Vietnamnet.

Chúng tôi sẽ yêu cầu tất cả người trong ekip đỡ đẻ lên để họp, nắm lại hồ sơ bệnh án để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé. Qua nắm thông tin ban đầu, thời điểm cháu bé sinh ra da bị lầy lụa, nên lúc đó bác sĩ Đức dùng tay lôi ra dẫn đến vết đứt ở cổ”, ông Cường nói trên nguồn tin này.

Cũng theo ông Cường, trẻ sơ sinh đã chết trong bụng mẹ từ mấy ngày trước. Tuy nhiên, nếu kíp trực thăm khám trước đó không phát hiện được thì do lỗi chủ quan.

Nếu thai lưu thì sẽ phát hiện được khi thăm khám vì nhịp tim âm tính. Nhưng không hiểu vì sao kíp trực không phát hiện được. Người nhà họ thắc mắc là đúng, bởi trước đó bác sĩ bảo thai nhi khỏe mạnh. Chúng tôi sẽ họp để trả lời cụ thể cho người nhà sản phụ“, ông Cường nói trên báo Vietnamnet.


Nguồn: Báo SaoStar