Vợ chủ tịch xã rạch vùng kín tình địch được ưu ái khi hầu tòa?

ngày 26/05/2013

Cắt tóc, lột quần, dùng dao lam rạch nhiều nhát vào vùng kín nạn nhân trước mắt mọi người là hành động của một bà vợ chủ tịch xã Ia Lang xuất phát từ mâu thuẫn trong buôn bán, ghen tuông.

 

Làng Yít Le, xã Ia Lang trước nay vốn yên bình, nhưng ngày 4/3/2012 đã không còn yên ả nữa. Người dân vẫn đang bàn tán về việc bà Hà Thị Rớt (35 tuổi) vợ của ông Võ Thành Nhân - Chủ tịch xã Ia Lang - vì mâu thuẫn trong buôn bán, ghen tuông, nên đã dẫn thêm ba người chị em nữa đến đánh Võ Thị Vân (32 tuổi, ở làng Le 2, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ).


Vụ đánh ghen động làng

Được biết từ đầu năm 2007, chị Võ Thị Vân (32 tuổi, ở làng Le 2, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ, Gia Lai) có quan hệ làm ăn buôn bán củ mỳ (củ sắn) với gia đình ông chủ tịch xã Võ Thành Nhân.

Hôm xảy ra sự việc, chị Vân lái xe đi mua mỳ thì gặp bà Rớt chạy xe ngược chiều. Thấy “tình địch” đi gần tới, vợ chủ tịch xã liền chạy ép xe rồi bất ngờ co chân đạp mạnh. Chị Vân né được cú đạp nên bà Rớt bị mất lái, loạng choạng rồi ngã lăn ra đường nhưng chỉ bị trầy xước nhẹ; còn chị Vân tiếp tục vào làng Le 2 mua mỳ.

Trong lúc chị Vân đang lúi húi cân mỳ, bất ngờ bà Rớt cùng với 3 người phụ nữ khác là Hà Thị Lan (em ruột Rớt), Hà Thị Oanh (cháu ruột Rớt, làm cán bộ xã Ia Lang) và Hoa Niệm (ở làng Dẻ, xã Ia Lang, bạn mua bán mỳ với Rớt) đi 2 chiếc xe máy tới xông vào tấn công…


rachvungkintinhdich

Chị Vân trên người đầy vết thương

Ông Nhân và gia đình chị Vân nghe tin động trời, xuống đưa nạn nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cấp cứu. Theo kết luận của bác sĩ, chị Vân bị đa chấn thương với nhiều vết rạch sâu ở mông, chân tay, vùng kín, đầu bị chấn thương do vật cứng đập vào, máu trào ra từ sống mũi. Đã hơn một năm qua nhưng sức khỏe và tinh thần của chị Vân vẫn không được như xưa.

Sự việc được công an xã Ia Lang lập biên bản, ghi nhận lời khai của nạn nhân nhưng bà Rớt vẫn không bị cơ quan chức năng xử lý. Vì vậy, sau khi xuất viện, chị Vân  làm đơn gửi lên Công an xã Ia Lang và Công an huyện Đức Cơ đề nghị giải quyết và yêu cầu bà Rớt thanh toán chi phí viện phí hơn 6 triệu đồng, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an huyện Đức Cơ nhận đơn và hứa với chị Vân là sẽ điều tra xử lý. Sau nhiều tháng chờ đợi, chị Vân được công an giải thích, việc bà Rớt hành hung và lấy tiền của chị Vân do không có người làm chứng nên không thể giải quyết?!

Vụ án sau đó rơi vào quên lãng nên bà Rớt coi thường pháp luật và chị Vân bị đánh lần thứ hai.


Bỏ lọt tội phạm ?

Trong phiên xét xử ngày 14/3, các bị cáo thừa nhận việc đi đánh chị Vân. Qua việc xét hỏi tại phiên, các bị cáo cũng thừa nhận rằng, việc “cắt tóc nhằm làm cho bị hại xấu hổ vì đầu tóc bị nham nhở….” Và “đánh là đánh ghen” . Đặc biệt, các bị cáo đều thống nhất ý chí “đi đánh hội đồng” bị hại. HĐXX đã trả hồ sơ về cho VKSND huyện Đức Cơ điều tra làm rõ hơn hành vi làm nhục nhân phẩm người khác.

Các bị cáo tại tòa  vẫn nhếch miệng cười xem thường pháp luật

Trong phiên xử ngày 17/5, qua phần xét hỏi, HĐXX cũng đã làm rõ được hành vi phạm tội của bị cáo Hà Thị Rớt cùng đồng bọn. Họ là người có đủ năng lực hành vi dân sự, thậm chí có bị cáo có trình độ cao (Hà Thị Kim Oanh là cán bộ thống kê xã,  là 1 Đảng viên và đã học xong  ĐH Luật từ xa) nên buộc phải biết và nhận thức được hành vi của mình là trái với quy định của pháp luật, xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự địa phương.

Qua cáo trạng mà VKS truy tố, những người dự khán nhận thấy, VKS chưa thực hiện hết chức năng kiểm sát của mình, chưa khách quan, đã bỏ qua hành vi phạm tội của các bị cáo, bỏ lọt người phạm tội.

VKS vẫn giữ nguyên quyết định truy tố theo cáo trạng số 05/KSĐT-TA ngày 14/12/2012;  đồng thời có những nhận định phiến diện mang tính chủ quan rằng: Xét thấy chưa đến mức xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của chị Vân, do đó hành vi của Hà Thị Rớt cùng đồng bọn không đủ yếu tố cấu thành tội “ Làm nhục người khác” theo Điều 121 BLHS. …

Hành vi phạm tội là khá đầy đủ, rõ ràng nhưng VKS bỏ qua không truy tố các bị cáo về tội làm nhục người khác là bỏ lọt tội phạm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi cũng như những giá trị khác không thể định lượng được đối với bị hại Võ Thị Vân, làm giảm đi niềm tin của nhân dân vào sự nghiêm minh của pháp luật. Do đó, vụ án này cần được Tòa cấp trên xem xét một cách kỹ lưỡng, có phán quyết nghiêm khắc, đúng người đúng tội.

 

Theo Ngọc Anh

Pháp luật Việt Nam

{fcomment}