Theo một nghiên cứu của Mỹ, phụ nữ có đủ lượng vitamin D cần thiết giảm 32 % nguy cơ u xơ tử cung.

Nghiên cứu này được tiến hành bởi các nhà khoa học đến từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ. Những người tham gia bao gồm 1.036 phụ nữ trong độ tuổi 35 - 49 và sinh sống tại khu vực Washington D.C. từ năm 1996 - 1999.
Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc những người tham gia mắc u xơ tử cung, sử dụng siêu âm và các mẫu máu để đo nồng độ 25-hydroxy D (dạng chủ yếu của vitamin D trong máu).
Những người có nồng độ 25-hydroxy D cao hơn 20 ng/mL được coi là đủ. Sau đó, các đối tượng tham gia nghiên cứu hoàn thành một bản câu hỏi về vấn đề phơi nắng.
Kết quả là những người dành nhiều hơn 1 giờ đồng hồ bên ngoài/ngày cũng giảm nguy cơ u xơ tử cung. Tỷ lệ giảm ước tính là 40%.
Tiến sĩ Donna Baird, một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết: “Sẽ thật tuyệt vời nếu một điều gì đó đơn giản và không tốn kém như việc phụ nữ để làn da của họ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tự nhiên mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung”.
TS Baird lưu ý rằng mặc dù các phát hiện phù hợp với những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm nhưng vẫn cần có thêm các nghiên cứu đối với phụ nữ.
Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Epidemiology.
Hùng Cường
Theo xinhuanet
{fcomment}
-
Apple ra mắt sách thiết kế để tưởng nhớ cố CEO Steve Jobs
-
Hôm nay, bắt đầu đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học
-
10 ngày nữa sẽ là đỉnh dịch, người dân cần hết sức cẩn thận
-
Apple 'nội chiến' vì nhân viên không muốn trở lại văn phòng
-
Liên tiếp "đột kích" sàn kinh doanh vàng trái phép
-
Honor V40: smartphone chip siêu mạnh, sạc siêu nhanh, giá mềm sắp ra mắt
-
TQ : Không khí bên ngoài tòa án Tế Nam trước giờ xử Bạc Hy Lai
-
Giá phơi hàng in lưới là gì? Mua giá phơi hàng in lưới ở đâu?
-
NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường
-
Rợn người vào khu đô thị bỏ hoang ở HN
