Vespa TAP: Xe máy mang hỏa lực diệt tăng

ngày 27/11/2014

Ít ai biết từng có một dòng xe Vespa được chế tạo để dùng vào mục đích quân sự những năm 50 của thế kỷ trước tại một số chiến trường bởi quân đội viễn chinh Pháp.
 
Vào những năm 1950, tại Pháp, để đối phó với lực lượng nổi dậy ở các thuộc địa Algeria và Đông Dương, nhu cầu cấp bách lúc đó là làm sao để lực lượng pháo binh dễ dàng nhanh chóng triển khai tới chiến tuyến.

Khi đó có một vài sáng kiến rất mới lạ, đó là chế tạo một chiếc Vespa Scooter quân sự kèm theo một khẩu súng đại liên hoặc pháo.

 
Công ty chế tạo xe máy ACMA (Aterliers de Constructions de Motocycle et Accessoires) vào cuộc thiết kế chiếc xe. Chúng được thiết kế với mục đích đặc biệt để sử dụng trong lực lượng không quân của Pháp. Chiếc xe với tên gọi Vespa 150 TAP (Troupes Aéro Portées) ra đời.

Vespa TAP được chế tạo để thả bằng dù từ máy bay trong kế hoạch đánh bất ngờ và luôn sẵn sàng lên đường lập tức. Ban đầu, những chiếc TAP được đánh giá cao về tính lưu động, là vũ khí chống du kích hoàn hảo.

 
Trang bị tiêu chuẩn trên chiếc Vespa TAP là một khẩu pháo không giật M20. M20 vốn là loại pháo chống tăng không giật có đầu đạn công phá mạnh, có thể xuyên thủng giáp 100mm.

Tuy nhiên, M20 được trang bị trên chiếc Vespa TAP không hiệu quả khi vừa bắn vừa di chuyển. Thay vào đó, chiếc Vespa chủ yếu đảm nhiệm vận chuyển vũ khí cho tiền tuyến. Các pháo M20 được tháo gỡ khỏi chiếc xe Vespa và đặt trên giá 3 chân để có thể ngắm bắn chính xác hơn.

 
Đáng chú ý, bộ động cơ của xe được cải tiến để tăng sức mạnh chở được nhiều đạn dược hơn. Chiếc TAP được gia cố bộ khung, thay hộp số để leo dốc khỏe hơn nhưng vẫn có thể điều khiển dễ dàng như những chiếc Vespa bình thường khác.

Tổng cộng, có khoảng 500 chiếc Vespa TAP được sản xuất trong những năm 1950 nhưng chỉ được sử dụng trên chiến trường Algeria một thời gian rồi bị loại bỏ.

Theo VTC News

{fcomment}