Lãnh đạo Tổng cục thuế: Doanh nghiệp Việt Nam giảm được 420 giờ nộp thuế

ngày 29/10/2015

Sau khi Báo cáo Khảo sát môi trường kinh doanh toàn cầu của Ngân hàng thế giới (WB) công bố cho thấy, doanh nghiệp Việt Nam vẫn mất khoảng 770 giờ mỗi năm để nộp thuế, cao hơn nhiều số liệu công bố của các cơ quan quản lý trong nước. Ông Cao Anh Tuấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tại cuộc đối thoại thuế, hải quan với doanh nghiệp hôm nay (29.10) cho biết, tính từ đầu năm 2014, tổng số giờ nộp thuế của doanh nghiệp Việt Nam đã giảm được 420 giờ.

Theo ông Tuấn, trong hơn 1 năm qua, chính sách thuế đã có những sửa đổi bổ sung phù hợp với tình hình kinh tế của đất nước, xu thế thế giới nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), người nộp thuế.

Ông Tuấn cho biết cụ thể:Đến hết tháng 6 vừa qua, số giờ nộp thuế của DN Việt Nam đã được giảm xuống còn 117 giờ mỗi năm, sau khi cơ quan này gỡ bỏ hàng trăm thủ tục, triển khai hàng loạt các biện nhằm giảm thiểu số giờ nộp thuế cho DN. Cụ thể: thực hiện cắt giảm chi phí thời gian tuân thủ thuế của DN được 290 giờ, thời gian thực hiện thủ tục hành chính thuế của DN giảm được 120 giờ, triển khai dịch vụ khai thuế, nộp thuế điện tử giảm được thêm 10 giờ/năm. Tổng cục Thuế khẳng định cơ bản đã hoàn thành mục tiêu về giảm số giờ tuân thủ của DN theo Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ đề ra.

Lãnh đạo Tổng cục thuế: Doanh nghiệp Việt Nam giảm được 420 giờ nộp thuế - 1

Ông Cao Anh Tuấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế phát biểu tại cuộc đối thoại thuế, hải quan với doanh nghiệp

“Với các giải pháp đã triển khai thực hiện, tổng số giờ nộp thuế đã giảm được 420 giờ. Hiện nay, Bộ Tài chính đang chỉ đạo Tổng cục Thuế đẩy mạnh triển khai nộp thuế điện tử trên phạm vi cả nước, giải pháp này sẽ giảm được trên 10 giờ nộp thuế cho DN từ nay tới cuối năm”– ông Cao Anh Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng thông tin thêm, đến cuối tháng 10 này, hệ thống khai thuế điện tử đã triển khai cho 63 tỉnh, thành phố với trên 506.000 DN, đạt tỷ lệ 98,95% so với tổng số DN đang hoạt động thực hiện khai thuế qua mạng. Một số Cục Thuế đạt tỷ lệ cao như: Cục Thuế TP Đà Nẵng: 100%, Cục Thuế TP Hà Nội: 99%, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh: 99%.

Đến hết tháng 10.2015, triển khai nộp thuế điện tử đã đạt được các kết quả cụ thể đáng khích lệ. Đó là tổng số DN đã đăng ký nộp thuế điện tử qua cổng của TCT là: 457.504 DN đạt trên 90% DN đang hoạt động. Thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14.10.2015 về Chính phủ điện tử, Tổng cục Thuế đang tiếp tục đưa thêm ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực thuế.

Nguồn 24h