Từ gia sư trở thành tỉ phú thế giới ở tuổi 36

ngày 03/08/2016

Từng làm 7 công việc bán thời gian để kiếm tiền học, tỉ phú 36 tuổi Zhang Bangxin là một trong những tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Từ gia sư trở thành tỉ phú thế giới ở tuổi 36 - 1

Một trong những lớp gia sư của TAL Education Group (Ảnh: Bloomberg)

Để có được thành công, các tỉ phú, triệu phútrẻ tự thân phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức. Mỗi người mỗi vẻ, họ có những tính cách và “mưu mẹo” riêng để thích ứng và phát triển, nhưng tất cả có một điểm chung, đó là đam mê đến cùng với công việc.

Tại những ngôi trường tư nhân do tỉ phú Trung Quốc Zhang Bangxin sáng lập, học sinh đến từ mọi lứa tuổi. Nhỏ nhất là những em chỉ hơn 2 tuổi. Các em tham gia lớp học từ 90-120 phút với bài học điển hình là Toán sơ cấp. Phụ huynh phải trả 20 USD cho một tiếng học tại đây.

Để tiện so sánh, một công nhân Trung Quốc trung bình chỉ kiếm được 2 USD một giờ. Nhiều học sinh sau này sẽ gắn bó với các gia sư của Zhang đến khi học trung học phổ thông, để ôn thi lịch sử, toán học, tiếng Trung, tiếng Anh và nhiều môn khác nữa.

Tổ hợp giáo dục TAL Education Group của tỉ phú Zhang là một trong những tổ chức giáo dục tư nhân lớn nhất Trung Quốc. Doanh thu từ 301 trường học của anh ở Trung Quốc đại lục tăng gần 300% trong 4 năm qua, lên tới 434 triệu USD.

Chứng khoán của công ty được niêm yết tại New York cũng tăng 200% kể từ tháng 10.2010, giúp cho tỉ phú Zhang, người rất ít khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, trở thành một trong những tỉ phú tự thân trẻ tuổi nhất thế giới với tài sản 1,5 tỉ USD ở tuổi 36.

Từ gia sư trở thành tỉ phú thế giới ở tuổi 36 - 2

Zhang là một trong những tỉ phú tự thân trẻ tuổi nhất thế giới với tài sản 1,5 tỉ USD ở tuổi 36

Con đường của Zhang đến với số tài sản 10 con số này có một khởi đầu không hề suôn sẻ. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Tứ Xuyên năm 2001, Zhang đã phải làm 7 công việc bán thời gian, trong đó có làm gia sư, để kiếm tiền học tiến sĩ tại Đại học Bắc Kinh.

Thế nhưng công việc dạy thêm phát triển đến nỗi năm 2003, anh quyết định nó sẽ trở thành công việc toàn thời gian. 4 năm sau, Zhang bỏ chương trình tiến sĩ để có thể toàn tâm toàn ý với công ty anh mới thành lập, TAL Education Group.

Từ gia sư trở thành tỉ phú thế giới ở tuổi 36 - 3

Zhang từng phải làm 7 công việc bán thời gian để kiếm tiền học tiến sĩ tại Đại học Bắc Kinh

Tỉ phú Zhang Bangxin, người đồng sáng lập TAL Education Group, nắm chức Chủ tịch và Giám đốc điều hành của công ty từ năm 2003. Zhang chính là người đóng vai trò chủ chốt trong sự phát triển và thành công của TAL. Anh cung cấp tầm nhìn, quản lý tổng thể, đưa ra các chiến lược về tiếp thị, kế hoạch đầu tư và phát triển công ty.

Sau gần 10 năm phát triển, công ty của Zhang đã trở thành một trong 5 công ty dạy thêm hàng đầu trong thị trường giáo dục tư trị giá 100 tỉ USD của Trung Quốc. Công ty thu hút tới 1,5 triệu học sinh ở 24 thành phố. TAL vừa muốn mở rộng thêm nhiều chi nhánh (mục tiêu là cứ 2 thành phố/năm), vừa cam kết mở rộng giáo dục trực tuyến, càng nâng cao vị thế của công ty trong ngành công nghiệp này.

Từ gia sư trở thành tỉ phú thế giới ở tuổi 36 - 4

Zhang Bangxin, người đồng sáng lập TAL Education Group, nắm chức Chủ tịch và Giám đốc điều hành của công ty

TAL lần đầu tiên cung cấp các khóa học trực tuyến vào tháng 1.2010 và sau đó thực hiện các khóa học phát trực tiếp từ năm 2012. Gần đây, TAL tung ra một ứng dụng di động cho phép học sinh có thể giao tiếp với gia sư bất kỳ thời gian nào trong ngày.

"Chúng tôi đang liên tục làm việc để mở rộng các dịch vụ trực tuyến", tỉ phú trẻ tuổi Zhang viết trong bản giới thiệu công ty gần đây. TAL tuyên bố các dịch vụ giáo dục trực tuyến của họ chiếm gần 1/3 giáo dục trực tuyến ở Trung Quốc nói chung.

Tháng 1.2016, TAL công bố một chiến lược đầu tư vào công ty giáo dục Knewton, với kế hoạch tích hợp công nghệ học tập của các nhà lãnh đạo vào nền tảng giáo dục trực tuyến của TAL. "Chúng tôi muốn lên tới đỉnh cao của sự kết hợp giữa giáo dục và công nghệ", Zhang nói với các nhà đầu tư.

Tỉ phú 36 tuổi Zhang Bangxin được vinh danh là “Doanh nhân của năm” vào năm 2013, một giải thưởng danh giá bậc nhất tại Trung Quốc dành cho những nhà kinh doanh tài ba. Anh lọt vào danh sách tỉ phú thế giớicủa Forbes năm 2016.

Từ gia sư trở thành tỉ phú thế giới ở tuổi 36 - 5

Zhang trong lễ trao giải những tỉ phú trẻ tuổi nhất Trung Quốc

Nguồn 24h