Tiện ích với thẻ học đường

ngày 12/10/2016

Qua hai năm triển khai tại TP HCM, phụ huynh vẫn còn nhiều băn khoăn với việc sử dụng thẻ học đường để thanh toán học phí và một số hoạt động khác

Từ năm học 2014-2015, TP HCM thí điểm đề án thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt (đề án SSC), còn gọi là thẻ học đường. Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM tại hội nghị triển khai đề án SSC mới đây, bắt đầu từ năm 2017, TP HCM sẽ triển khaithu học phíqua thẻ 100% (tương ứng với phát hành 1 triệu thẻ SSC) đến cả bậc tiểu học, THCS.

Nhân rộng tới 300 trường học

Thẻ học đường SSC là sản phẩm thẻ thông minh, làphương tiện thanh toánkhông dùng tiền mặt, không sử dụng rút tiền mặt (kể cả ở ATM, POS hoặc quầy giao dịch của ngân hàng). Đây là thẻ phụ được phát hành dựa trên tài khoản tiền gửi thanh toán (thẻ thanh toán chính) của phụ huynh. Thẻ có chức năngđóng tiền học phí, các khoản khác thông qua máy POS (cà thẻ thông minh) được lắp đặt tại trường hoặc ngân hàng. Thẻ còn dùng để chi trả các dịch vụ giá trị tiện ích gia tăng khác phục vụ cho học sinh (HS) học tập như video bài giảng, tài liệu tham khảo điện tử, học bạ điện tử, sách giáo khoa điện tử, trò chơi giáo dục và trong thời gian tới là ứng dụng y bạ điện tử.

Tiện ích với thẻ học đường - 1

Phụ huynh sử dụng thẻ đóng học phí cho con tại Trường THPT Tân Phong, quận 7, TP HCM

Theo ông Mai Phương Liên, Phó trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính Sở GD- ĐT TP HCM, qua hai đợt triển khai từ năm học 2014-2015 đến nay, ở giai đoạn một, đề án thực hiện tại 16 trường với 13.131 thẻ phát hành, trong đó số thẻ phát cho HS là 13.312 thẻ. Số thẻ kích hoạt là 9.455 thẻ. Tổng số học phí thanh toán qua hệ thống là hơn 132 tỉ đồng. Ở giai đoạn hai có thêm 25 trường với tổng số HS là 50.747, trong đó khối 10 là 16.042 em, khối 11 và 12 là 34.705 em. Tổng số thẻ bàn giao tại trường là 23.015 thẻ, thẻ đã phát hành đến tay phụ huynh là 21.763. Có hai trường bị chậm triển khai nên chưa có thẻ là Trường THPT Võ Thị Sáu và THPT Nguyễn Khuyến. Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP HCM, cho đến thời điểm này, 100% trường học đã hoàn thiện việc mở hệ thống tài khoản ngân hàng và tiến hành lắp máy POS tại trường. Đồng thời đã triển khai một số tiện ích của thẻ như số hóa tài liệu và phần mềm cho bộ phận kế toán, thủ thư cho các trường. Phần mềm điểm danh của thẻ nay tiến hành từ đầu năm học 2016-2017. Trong năm học 2016-2017 sẽ nhân rộng đề án tới 300 trường học tại TP HCM và dần dần sẽ nhân rộng toàn ngành.

Nhiều băn khoăn

Sáng 10-10, chúng tôi có mặt tại một số trường THPT triển khai đề án SSC. Ghi nhận tại Trường THPT Tân Phong (quận 7, TP HCM), khá nhiều phụ huynh dùng thẻ SSC để đóng học phí cho con. Bà Võ Thị Hồng Ngân, một phụ huynh lớp 12, cho biết khi sử dụng thẻ, các con không phải có chuyện gì cũng gọi phụ huynh nữa. Nhưng tiện nhất là có thể theo dõi chuyện đi học của con. Theo thống kê từ thủ quỹ Trường THPT Tân Phong, có khoảng 5-7% phụ huynh đã sử dụng thẻ bằng hình thức đóng online, hơn 40% phụ huynh dùng tiền mặt mang đến trường để đóng. Với những trường hợp này, nhà trường sẽ thu và tích hợp trên hệ thống thẻ.

Ông Hoàng Sơn Hải, hiệu trưởng nhà trường, cho biết đến thời điểm này đã có 1.500 thẻ học đường phát ra được sử dụng. Theo ông Hải, từ thực tế triển khai, thẻ SSC có nhiều tiện ích đối với phụ huynh và HS. Đó là phụ huynh có quyền lựa chọn địa điểm và thời gian đóng học phí cho con em, đóng ở trường hoặc ngân hàng. Phụ huynh cũng không lo con làm mất tiền hoặc tiêu xài không rõ mục đích. Đồng thời, kiểm tra được sự chuyên cần của con. “Đối với nhà trường, tích cực đáng kể là thủ quỹ đỡ vất vả khi thu bằng tiền mặt như mất tiền, mất thời gian hay phụ huynh đóng dồn một lúc thì sẽ gây quá tải” - ông Hải nói. Tuy nhiên, theo ông Hải, hiện có một số phụ huynh ái ngại về chuyện mất phí khi sử dụng thẻ. “Hiện nay, trường mới sử dụng thẻ để thu tiền học phí. Sắp tới sẽ sử dụng để điểm danh nhưng có một vấn đề đặt ra là buổi sáng HS tập trung rất đông, liệu có xảy ra tình trạng ùn ứ khi các em chờ cà thẻ. Nếu như thế thì phải có bao nhiêu máy để sử dụng?” - ông Hải băn khoăn.

Trong khi đó, tại Trường THPT Ngô Quyền, ông Ngô Thanh Hải, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Hiện trường đã chuyển được 1.500/2.100 thẻ tương ứng với số HS tại trường. Việc triển khai thẻ chỉ mới hơn 1 tuần nay nên tạm thời chưa có phụ huynh, HS nào biết cách sử dụng thẻ. “HS khối THPT đã là một chủ thể độc lập, các em đã có thể tự lập, tự chịu trách nhiệm; thế nên sau khi tổ chức tuyên truyền cho phụ huynh, nhà trường khuyến khích HS trực tiếp sử dụng thẻ. Tuy nhiên, muốn HS dùng được thẻ thì nhà cung cấp phải hướng dẫn cụ thể những tiện ích, công dụng của thẻ. Bởi hiện nay, thẻ mới chỉ dùng để đóng tiền thì cũng gây ra nghi ngại” - ông Hải nói.

Sử dụng thẻ là bắt buộc

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho rằng ở các trường triển khai đề án, việc sử dụng thẻ SSC để thanh toán học phí là bắt buộc. Các ngân hàng khi tham gia đề án phải cam kết không thu phí sử dụng thẻ ít nhất trong 6 tháng đầu. Sau đó, việc thu phí thực hiện theo biểu giá của ngân hàng. Nếu phụ huynh không thỏa mãn với dịch vụ thẻ có thể ngưng sử dụng sau 6 tháng.

Trước nhiều ý kiến băn khoăn khi triển khai thẻ SSC xuống cả bậc tiểu học, ông Lê Hoài Nam cho biết hiện nay Sở GD-ĐT đang chờ hướng dẫn thực hiện thanh toán đối với HS tiểu học. Khi đã có hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sở sẽ tiếp tục xây dựng lộ trình để triển khai (không áp dụng đồng loạt).

Nguồn 24h