Trung Quốc: Bánh trung thu cao cấp rút lui vào bí mật

ngày 18/09/2013

Trong bối cảnh giới quan chức tránh xa bánh trung thu cao cấp sau lệnh cấm của chính phủ Trung Quốc, các nhà cung cấp nước này đã tung đủ chiêu để giúp khách hàng "né" lệnh cấm, từ xuất hóa đơn giả tới giao dịch kín đáo và chuyển quà thay cho khách.

Một hộp bánh trung thu xa xỉ được bày bán tại tỉnh Chiết Giang với giá 600 nhân dân tệ
Một hộp bánh trung thu xa xỉ được bày bán tại tỉnh Chiết Giang với giá 600 nhân dân tệ

Trước những động thái thắt chặt chi tiêu công của chính phủ, trong đó có lệnh cấm dùng công quỹ mua bánh làm quà tặng, các doanh nghiệp kinh doanh bánh trung thu tại Trung Quốc đang “méo mặt” vì doanh số sụt mạnh. Các loại bánh sang trọng lại càng ế ẩm hơn khi bầu không khí ngại phô trương bao trùm.

Theo Channel News Asia, những bộ quà tặng cao cấp có giá trên 80 USD/hộp ít người mua hơn hẳn, còn các nhà cung cấp bánh giờ chỉ tập trung vào các công ty tư nhân và các cá nhân với các sản phẩm được đóng gói ít tốn kém hơn.

Giám đốc kinh doanh Li Xingcun của công ty Dao Xiang Cun tại Bắc Kinh cho biết: “Chúng tôi đã tăng tỷ lệ các hộp quà giá thấp. Tỷ lệ các loại hộp quà có giá dưới 200 nhân dân tệ (32 USD) đã tăng từ mức 60% của năm ngoái lên 70% trong năm nay”.

Tại khách sạn Sofitel Wanda, giám đốc Marc Grebot cho biết: “Khách hàng doanh nghiệp đã tăng khoảng 50% so với năm ngoái. Năm nay chúng tôi năng động hơn và đến với các công ty trước các đối thủ khác”.

Tại khách sạn Grand Millennium Bắc Kinh, doanh số bánh trung thu đã giảm gần 2/3 so với năm ngoái. Đặc biệt, đơn hàng từ các tổ chức chính phủ đã sụt mạnh.

Giám đốc mảng thực phẩm và bánh của khách sạn này, ông David Cui chia sẻ: “Trước đây, mỗi cơ quan chính phủ thường đặt hàng nghìn hộp. Năm nay họ đã giảm hẳn và hầu hết chỉ đặt dưới 100 hộp”. Những người trong ngành cho rằng thị trường sẽ còn tiếp tục sụt giảm trong thời gian tới.

“Tôi cảm thấy thị trường sẽ còn tệ hơn. Năm tới, chúng tôi dự định tiếp tục cắt giảm đầu tư cho bánh trung thu xuống một nửa. Nhiều nhà cung cấp hộp bánh và nguyên liệu đang chuyển nghề. Sức mua trong năm tới sẽ còn thấp hơn”, ông Cui nhận định.

Bánh trung thu rất phổ biến trong cộng đồng người Trung Quốc trong dịp lễ trung thu. Năm ngoái, riêng tại Trung Quốc có tới 280.000 tấn bánh, trị giá 2,6 tỷ USD đã được tiêu thụ.

Bánh trung thu hạng sang rút vào bí mật

Trong lịch sử Trung Quốc cổ đại, bánh trung thu từng được dùng để giấu những tài liệu bí mật, nhằm truyền bá các thông điệp cách mạng. Ở thời hiện đại, thay vì những thông điệp cách mạng, bánh trung thu được dùng để giấu các món quà xa xỉ như chìa khóa xe ô tô, nhẫn kim cương hay thậm chí là tiền mặt, làm gia tăng lo ngại rằng bánh chỉ là bình phong cho mục đích hối lộ hay nhằm đổi lấy sự ưu ái.

Dù vậy, tại Trung Quốc, luôn có những cách để “né” lệnh cấm. Thị trường quà tặng nước này năm này đã trở nên đa dạng hơn, khi các doanh nghiệp bán những món quà trung thu khác, bao gồm rượu, giỏ đựng thức ăn hay trà.

Một cách khác để né sự nhòm ngó của dư luận được các nhà cung cấp bánh cao cấp áp dụng đó là bán trong những khu vực kín đáo. Tại Ole, một siêu thị hàng cao cấp, có một khu đặc biệt dành riêng cho các loại bánh trung thu được sản xuất tại Hong Kong và Đài Loan. Một bộ 10 chiếc bánh trung thu được bán với giá 980 nhân dân tệ (160 USD).

Một nhân viên của Ole cho biết số lượng các bộ quà tặng này khá hạn chế và hầu hết khách hàng là các doanh nghiệp tìm mua quà cho khách hàng. Bánh trung thu thường đi đối với một giỏ thức ăn, mà trong đó có cả rượu và đồ ăn nhập khẩu, khiến giá của một giỏ quà như vậy có thể lên tới 100.000 nhân dân tệ (16.000 USD).

Một trong những bộ quà cao cấp như vậy đang được bán tại các khách sạn cao cấp tại tỉnh Hồ Nam, có chứa một chai dầu ô liu Italia thượng hạng, hai hộp trà đặc biệt và một bộ đồ uống trà cao cấp, tất cả được bọc trong da cá sấu. Một nhân viên khách sạn cho biết 100 hộp quà loại này đã được đặt hàng từ trước.

Không chỉ vậy, các công ty sản xuất bánh trung thu cũng tìm cách giúp người mua bánh có thể được cơ quan thanh toán tiền, bằng cách xuất hóa đơn giả, ghi thành thực phẩm, thuê chỗ ở, hội thảo doanh nghiệp, hàng văn phòng phẩm, thậm chí là máy in. Một cách khác đó là người mua sẽ thanh toán tiền và để công ty chuyển phát nhanh chuyển thẳng tới địa chỉ người nhận. Vậy là tất cả đều diễn ra kín đáo.

Bình luận viên Cao Lin cho rằng thị trường vẫn tồn tại bởi văn hóa tặng quà đã ăn sâu vào tâm trí người Trung Quốc. Những người làm công và người giàu có dùng bánh trung thu và quà tặng để mong được cấp trên và các quan chức quyền lực ưu ái. Văn hóa này cũng rất phổ biến trong các cơ quan chính phủ. Quà tặng càng đắt tiền, các quan chức càng “đẹp mặt”, Fan Ming, một giáo sư tại đại học kinh tế luật Hồ Nam khẳng định.

Thanh Tùng
Tổng hợp

{fcomment}