Trưởng công an xã hy sinh khi chống lũ được công nhận là liệt sỹ

ngày 21/08/2019

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến cùng đoàn công tác thắp hương, chia buồn gia đình nạn nhân bị vùi lấp mới được tìm thấy tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, Quan Sơn. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên ngày 12/8, ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã gửi tờ trình và hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ đối với ông Thao Văn Súa (dân tộc Mông, sinh năm 1986, nguyên Trưởng Công an xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, Thanh Hóa), hy sinh khi đang làm nhiệm vụ giúp nhân dân chống bão số 3.

Trên cơ sở tờ trình và hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ, ngày 20/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sỹ Thao Văn Súa, nguyên Trưởng Công an xã Nhi Sơn.

Ông Đào Ngọc Lợi cho hay, quy trình để xét công nhận liệt sỹ đối với anh Thao Văn Súa khá đơn giản, không có vướng mắc về thủ tục giấy tờ.

Hôm nay, đoàn công tác của do Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung dẫn đầu đã lên đường vào Thanh Hóa kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, thăm hỏi, động viên người dân tại hai huyện Quan Sơn và Mường Lát.

Ngày mai (22/8) tại huyện Mường Lát, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương sẽ tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sỹ Thao Văn Súa.

Trước đó, vào khoảng 19 giờ ngày 3/8, ông Thao Văn Súa trú tại bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, là Trưởng Công an xã Nhi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra các hộ gia đình có nguy cơ sạt lở.

Trong quá trình làm nhiệm vụ gặp trời mưa to, ông Thao Văn Súa bị đất vùi lấp ở gần Trường Tiểu học xã Nhi Sơn. Đến 6 giờ ngày 4/8, lực lượng tìm kiếm mới thấy thi thể ông Súa.

Lực lượng chức năng phối hợp với các cấp, ngành và gia đình đã đưa thi thể ông Súa về nhà tổ chức án táng theo phong tục địa phương. Vợ chồng ông Thao Văn Súa có 3 con nhỏ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã.

Theo Cục Người có công, hiện không có nhiều liệt sỹ được công nhận trong thời bình. Trung bình mỗi năm có khoảng 40-50 người được công nhận là liệt sỹ, chủ yếu là trường hợp thương binh nặng tử vong do vết thương tái phát. Số liệt sỹ được Thủ tướng cấp Bằng Tổ quốc ghi công trong thời bình trong lúc làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai, bão lũ rất ít./.


Nguồn: Báo VietnamPlus