Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 9

ngày 16/06/2012

Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 9 vào quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F. Vụ phóng được tiến hành tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc vào 17h37 hôm nay theo giờ Việt Nam.

17062012qt10

Thần Châu 9 được phóng lên vào chiều nay.

Tàu Thần Châu 9 được phóng lên quỹ đạo với phi hành đoàn gồm ba người, trong đó có nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc Liu Yang, 33 tuổi. Hai thành viên còn lại là Jing Haipeng và Liu Wang, cùng trở thành phi hành gia từ tháng 1/1998.

Theo kế hoạch, tàu Thần Châu 9 sẽ ở trên quỹ đạo trong 13 ngày để thực hiện một sứ mệnh lịch sử là tiến hành ghép nối với môđun Thiên Cung 1 đang bay trong quỹ đạo. Quy trình ghép nối được chia thành 2 bước: tự động và do con người điều khiển.

Đây sẽ là vụ ghép nối tàu vũ trụ có người lái đầu tiên của Trung Quốc. Nếu được thực hiện thành công, nó sẽ đánh dấu bước tiến lớn trong chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc và đưa nước này tiến gần hơn tới mục tiêu xây dựng trạm vũ trụ trên quỹ đạo vào năm 2020.

3 phi hành gia trên tàu vũ trụ Thần Châu 9.

Vài giờ trước vụ phóng, Trung Quốc đã tổ chức lễ "xuất quân" cho phi hành đoàn với sự tham dự của Chủ tịch Quốc vụ viện Ngô Bang Quốc. Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Bang Quốc đã chúc các phi hành gia hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử của mình.

"Đảng, Chính phủ và người dân Trung Quốc mong chờ ngày chiến thắng trở về của các bạn", ông nói.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng đã thực hiện một vụ ghép nối thành công giữa tàu vũ trụ không người lái Thần Châu 8 và môđun Thiên Cung 1.

Theo Báo Dân trí