Triều Tiên: Cuộc tập trận Mỹ - Hàn là sự `gợi mở thách thức`

ngày 16/01/2015

Theo Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, việc Mỹ - Hàn tập trận chung buộc Triều Tiên phải có biện pháp phản ứng lại.
 
Cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc trong tuần này là một “gợi mở thách thức” đối với đề nghị của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, nhằm giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Đó là phát biểu của Đại sứ của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, SosePyong đưa ra hôm 15/01.
Đại sứ Triếu Tiên tại Liên Hợp Quốc SosePyong
Đại sứ Triếu Tiên tại Liên Hợp Quốc SosePyong
Ông SosePyong nói: “Mỹ nói rằng các vụ thử hạt nhân và các cuộc tập trận chung là tách biệt, không liên quan với nhau. Vì thế, cũng thật là vô lý khi gắn các lệnh cấm thử nghiệm hạt nhân với các cuộc diễn tập quân sự chung.

Việc Mỹ và Hàn Quốc vẫn tổ chức các cuộc diễn tập trên biển là một sự gợi mở thách thức, buộc Triều Tiên phải phản ứng lại để loại bỏ các mối nguy hiểm của chiến tranh, và cũng để giảm bớt sự căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”

Ông SosePyong đồng thời cảnh báo những hậu quả khôn lường về một cuộc chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm 10/1 trước đó, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đưa ra một đề xuất với Mỹ rằng Bình Nhưỡng sẽ tạm dừng việc thử hạt nhân của mình nếu Mỹ đồng ý tạm hủy bỏ cuộc tập trận quân sự thường niên với Hàn Quốc.

Triều Tiên còn gợi ý đối thoại với Mỹ để mở đường cho tiến trình hòa bình cho bán đảo Triều Tiên. Song, việc Mỹ thẳng thừng bác bỏ đề nghị được cho là thiện chí đó khiến Bình Nhưỡng coi đây là một mối đe dọa không hề nhỏ.

Theo VTC News