TP.HCM chưa thể kiểm tra chất ô vàng trong măng, dưa cải

ngày 12/04/2016

Đây là hóa chất chỉ được sử dụng trong công nghiệp nhuộm và dùng để làm màu sơn quét tường, cấm dùng trong thực phẩm.

Trước đó, ngày 5-4,cơ quan chức năng TP Đà Nẵng phát hiệnnhiều mẫu măng tươi, dưa cải muối kinh doanh trên địa bàn chứa tồn dư chất cấm vàng ô.

“Măng tươi, dưa cải muối được mua bán trên địa bàn TP.HCM rất nhiều. Đây cũng là thực phẩm phổ biến được nhiều người sử dụng. Vậy cơ quan chức năng TP.HCM có kiểm tra và xử phạt những người sử dụng chất ô vàng để ngâm măng và dưa cải không?” - bạn đọc thắc mắc.

TP.HCM chưa thể kiểm tra chất ô vàng trong măng, dưa cải - 1

Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM kiểm tra nguồn gốc rau cải kinh doanh tại chợ đầu mối Thủ Đức. Ảnh: TRẦN NGỌC

Trao đổi vớiPháp Luật TP.HCM, ông Dương Đức Trọng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM, cho biết muốn xử phạt người dùng ô vàng ngâm măng và dưa cải buộc phải có cơ sở pháp lý, tức phải có kết quả xét nghiệm của đơn vị được Bộ NN&PTNT chỉ định.

“Tuy nhiên, hiện nay Bộ NN&PTNT chưa chỉ định đơn vị có chức năng phân tích chất vàng ô trong thực phẩm. Do vậy, cho dù kết quả xét nghiệm ghi nhận có sử dụng chất vàng ô thì cơ quan chức năng TP.HCM cũng không thể xử lý. Vì thế TP.HCM chưa có kế hoạch kiểm tra việc sử dụng chất vàng ô trong thực phẩm” - ông Trọng giải thích.

“Sở NN&PTNT TP.HCM đã có kiến nghị Bộ NN&PTNT chỉ định đơn vị có chức năng xét nghiệm chất vàng ô trong thực phẩm. Khi kiến nghị có kết quả, Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM sẽ tiến hành kiểm tra chất ô vàng trong măng, dưa cải…” - ông Trọng cho biết thêm.

Cùng ngày, bà Nguyễn Thị Lệ Thoa, Trưởng phòng Quản lý an toàn thực phẩm Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM, cho biết đã có kết quả 8/11 mẫu táo, lê, bắp cải nhập từ Trung Quốc và các loại rau, cà rốt trồng trong nước được kinh doanh tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP.HCM). “Tất cả tám mẫu đều an toàn với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Ba mẫu còn lại sẽ có kết quả trong tuần này” - bà Thoa nói.

Sau khi phạt ba chủ vựa rau trong các chợ đầu mối ở TP.HCM vì kinh doanh cần tây, cần tàu và bông cải trắng chứa tồn dư hoạt chất Chlorpyrifos vượt mức cho phép trong tháng 2-2016, Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM đã kiểm tra đột xuất các vựa kinh doanh rau, củ, quả tại chợ đầu mối Thủ Đức vào đêm 31-3. Chi cục cũng đã lấy 11 mẫu rau, củ, quả để phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Nguồn 24h