Tiền đổ vào bất động sản tăng mạnh

ngày 27/12/2016

Ngày 26-12, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đã công bố báo cáo tổng quan thị trường tài chính 2016. Báo cáo này chỉ rõ giá bất động sản (BĐS) năm qua vẫn có xu hướng tăng nhẹ, tồn kho tiếp tục giảm.

Tiền đổ vào bất động sản tăng mạnh - 1

Cụ thể, giá BĐS thị trường sơ cấp đã tăng khoảng 5%-7% so với đầu năm, giá bán tại thị trường thứ cấp cũng tăng khoảng 10%-15%.

“Giao dịch thị trường BĐS nổi bật nhất là ở phân khúc căn hộ khi tỉ lệ hấp thụ của thị trường lên đến gần 80%. Đây là tỉ lệ hấp thụ cao nhất của thị trường trong vòng bốn năm trở lại đây” - báo cáo trên nhận định.

Đáng chú ý, báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đánh giá trong 10 năm qua xu hướng tiêu dùng thị trường Việt Nam thay đổi rõ rệt, người dân sẵn sàng chi tiêu trước cho các nhu cầu đời sống thay vì tiết kiệm trước, chi tiêu sau. Xu hướng trên tác động lớn đến tín dụng tiêu dùng của hệ thống tổ chức tín dụng. Tín dụng tiêu dùng cuối năm nay ước tính khoảng 605.000 tỉ đồng, tăng 39% so với đầu năm. Trong đó, gần 50% tập trung vào lĩnh vực BĐS cho thấy hình thái tín dụng BĐS có sự chuyển dịch và cần được theo dõi, đánh giá.

Nguồn 24h