Thưởng Tết 2017 không cao, sức mua kém

ngày 31/12/2016

Bộ Công thương nhận định, lương thưởng Tết năm nay không cao nên sức mua cũng khó gia tăng đột biến trong dịp Tết.

Bộ Công thương ngày 30/12 cho hay đã có băn bản báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Bộ Công thương đánh giá trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn, lương thưởng Tết không cao nên sức mua cũng khó gia tăng đột biến trong dịp Tết.

Dự kiến sức mua các mặt hàng trong dịp Tết Nguyên đán năm nay ước tăng chỉ từ 10-15% so với các tháng thường trong năm và tăng khoảng 8-10% so với Tết năm trước. Trong đó, bắt đầu từ 20 tháng Chạp âm lịch (cao điểm sau ngày ông Công ông Táo 23 tháng Chạp âm lịch) lượng mua sẽ tăng mạnh hơn.

Thưởng Tết 2017 không cao, sức mua kém - 1

Tết 2017 Thưởng Tết không cao, sức mua kém. Ảnh minh hoạ

Báo cáo gửi về Bộ Công thương, các địa phương và doanh nghiệp cho biết lượng hàng phục vụ Tết được chuẩn bị tăng hơn so với cùng kỳ năm trước khoảng 10-15%, chủng loại đa dạng, phong phú, từ bánh, mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát đến các loại thực phẩm tươi sống...

Các loại hoa, cây cảnh truyền thống như đào, mai, quất, lan, cúc... cùng với nhiều loại hoa cây cảnh lạ từ lai ghép trong nước và nhập khẩu sẽ được đưa ra thị trường trong dịp Tết.

Về giả cả, Bộ Công thương cho rằng nguồn cung mặt hàng nông sản phát triển, sản lượng dự kiến dồi dào do thời tiết thuận lợi nên giá không tăng nhiều. Một số mặt hàng có nhu cầu cao và dồn vào các ngày cận tết như thực phẩm tươi sống, hoa, trái cây có thể tăng giá nhẹ.

Bộ Công thương lưu ý, vấn đề an toàn thực phẩm đang ngày càng được quan tâm nên xu hướng tiêu dùng các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ tăng.

Bên cạnh đó, hoạt động bán hàng qua mạng internet ngày càng phát triển tuy nhiên, hình thức này hiện cần tăng cường kiểm soát về chất lượng hàng hóa.

Bộ Công thương khẳng định với sức mua dự báo không tăng quá cao và sự chuẩn bị về nguồn hàng, phương án cung ứng hàng hóa phục vụ Tết khá chu đáo của các địa phương, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nguồn cung hàng hóa sẽ đáp ứng đủ nhu cầu trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Nguồn 24h