Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công Syria

ngày 15/02/2016

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu khẳng định sẽ không dừng chiến dịch tấn công người Kurd ở Syria, khi trao đổi với người đồng cấp Đức Angela Merkel.

tho-nhi-ky-tuyen-bo-se-tiep-tuc-tan-cong-syria

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Sigmalive

Ông Davutoglu hôm qua cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để những người thuộc Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) thực hiện những hành động khiêu khích, "lực lượng an ninh của chúng tôi đã có phản ứng cần thiết và sẽ tiếp tục làm điều đó", theo AFP.

Trong cuộc điện đàm với bà Merkel, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định lực lượng người Kurd ở Syria, được cho là có liên quan đến đảng Công nhân người Kurd (PKK), hoạt động nhằm "đẩy hàng trăm nghìn dân thường ra khỏi biên giới" và "tạo nên cuộc khủng hoảng nhân đạo mới". Ông Davutoglu nhấn mạnh người Kurd gia tăng hoạt động nhờ có sự hỗ trợ trên không của Nga. 

"Điều này không chỉ nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ mà còn ảnh hưởng tới Liên minh châu Âu", ông nói. 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo "làn sóng hàng trăm nghìn người di cư mới" tràn vào châu Âu. EU và Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng, nơi có 2,5 triệu người Syria di cư trú ngụ, đang vật lộn với cuộc khủng hoảng sau khi khoảng một triệu người đi qua Thổ Nhĩ Kỳ vào châu Âu trong năm ngoái. 

Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua pháo kích vào lực lượng PYD và Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) ở Syria. Hành động này khiến đồng minh Mỹ và một số nước khác bày tỏ quan ngại về căng thẳng leo thang.

Nguồn Vnexpress