Thị trường mũ bảo hiểm rởm vẫn "sống" khỏe

ngày 13/09/2014

Thực tế trên nhiều tuyến đường tại TP HCM, phóng viên Báo Giao thông ghi nhận, có vô số MBH giả, nhái ngang nhiên bày bán tràn lan ở vỉa hè, lòng đường như đang... thách thức lực lượng chức năng.

So với năm ngoái, số điểm bán MBH trên đường Đinh Bộ Lĩnh (đoạn gần bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh) tuy không còn “thịnh” như trước, nhưng từ cổng bến xe này đến giao lộ Nguyễn Xí (chỉ khoảng 200m), chúng tôi đếm có tới 7 quầy bán MBH. Dọc các tuyến đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận) QL13 (Bình Thạnh), đường Cộng Hòa, Trường Chinh (Tân Bình), đường Quang Trung, Cây Trâm (Gò Vấp), đường Tô Ký, Nguyễn Văn Quá (quận 12)… không kể các tiệm lớn, có gắn logo “tên tuổi” thì còn có rất nhiều điểm bán MBH ngay trên vỉa hè.

Thị trường mũ bảo hiểm rởm vẫn

MBH rởm trên đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh

Đáng nói hơn, các loại MBH “giả cầy” bán tại vỉa hè này có giá cực “mềm”, còn chất lượng thì cũng cực “bèo”. Trong vai khách mua, chúng tôi được biết, giá của MBH vỉa hè khoảng từ 30 – 70.000đ tùy loại. Tại quầy số 36 trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh), theo quan sát, có rất nhiều MBH mang thương hiệu của các hãng như Nón Sơn, Attila, Yamaha, Hello Kitty, Helmed Motor… Đặc điểm chung của những chiếc MBH tại đây đều có trọng lượng cực nhẹ, nắn vào lớp sốp rất mềm và không có khả năng đàn hồi, mặc dù chúng cũng có “3 lớp” và có dán cả tem hợp quy. Tôi hỏi giá chiếc MBH “Nón Sơn” thì chị bán hàng nói chỉ 75.000đ và thừa nhận: “Đó là mũ “nhái” chứ mũ “xịn” thì phải 500.000đ”. Tương tự, chị này cũng cho biết, các loại MBH trong quầy của chị cũng đều là mũ giả thương hiệu nên mới có các mức giá “bèo” như vậy.

Tại quầy MBH đối diện bến xe Miền Đông, khi chúng tôi thắc mắc về chất lượng mũ và vờ sợ bị phạt, người đàn ông bán hàng liền nhanh nhảu: “Thế không xem báo đài à, không phạt đội mũ giả “rởm đâu”; chỉ những ai không cài quai và không đội MBH mới bị “hỏi thăm”. Còn “vụ” MBH bảo về tính mạng, ông cứ chạy xe cẩn thận thì việc cái quái gì…(!)”.

Còn ở khu vực Công viên Phú Lâm (quận 6), theo ghi nhận có hàng chục sạp hàng lưu động gắn bánh xe đẩy vẫn treo đủ loại MBH. Trong đó, các loại mũ không phải MBH gắn mác mũ dành cho người đi bộ, xe đạp được bán với giá 30.000 đến 80.000 đ. Thậm chí, các loại mũ không phải MBH (mũ thời trang, mũ thể thao...) được bày bán lẫn lộn với loại MBH hợp quy với giá dao động chỉ 30.000 đến 50.000 đồng/cái. Nhiều loại MBH có dấu hợp quy CR nhưng hầu hết là giả mạo, sử dụng trái phép, các thông tin trên tem nhãn ghi rõ sản phẩm cơ sở sản xuất nhưng khi tìm đến chỉ là những địa chỉ này “ma”. Đáng nói hơn, việc buôn bán MBH dởm diễn ra một cách công khai.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Chi cục quản lý thị trường TP HCM thừa nhận, tình trạng bày bán MBH giá rẻ, kém chất lượng vẫn còn trên vỉa hè vào buổi chiều tối, ngoài giờ hành chính. Việc sản xuất, kinh doanh MBH giả, kém chất lượng vẫn còn diễn biến phức tạp. Thậm chí, ngay trong một cơ sở sản xuất có đăng ký kinh doanh và công bố chất lượng vẫn sản xuất cả hai dòng sản phẩm thật – giả. Các đối tượng công bố hợp quy một vài mẫu nhưng khi sản xuất ra thì kèm theo các mẫu chưa công bố hợp quy những gắn dấu hợp quy của sản phẩm đã công bố.

Trước thực trạng MBH “rởm” đã và đang tràn lan hiện diện trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Ngọc Tường , Phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TPHCM cho biết, UBND TPHCM cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng như Sở Khoa học Công nghệ, Sở Công thương phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để thường xuyên kiểm tra, phát hiện các trường hợp nhập khẩu, sản xuất kinh doanh MBH trái quy định. “Riêng các điểm kinh doanh MBH trên đường phố, chính quyền địa phương phải có trách nhiệm xử lý, dẹp bỏ hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đồng thời cùng với các ban ngành liên quan quyết liệt ngăn chặn nạn kinh doanh hàng giả, hàng nhái…”.

Nguồn: 24h.com.vn

 

{fcomment}