Thành công của các trung tâm thương mại đến từ sự khác biệt

ngày 30/06/2022

Tại Việt Nam, thị trường đã có sự ra đi của nhiều ông lớn trong lĩnh vực bán lẻ, như Auchan, Parkson,… Nhưng cũng có sự tồn tại bền bỉ, thậm chí là phát triển mạnh mẽ của những thương hiệu như: Lotte, Vincom, hay Aeon Mall,... Và trong các thương hiệu nổi tiếng này, sự phát triển cũng mang màu sắc khác nhau...

Áp lực kép của dịch bệnh và bán lẻ trực tuyến bùng nổ đã đặt các trung tâm thương mại vào bài toán phải định vị lại vị thế của mình.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, chiến lược kinh doanh là yếu tố then chốt dẫn đến thành công của các nhà phát triển trung tâm thương mại. Đó sẽ là những kế hoạch kinh doanh, định vị thương hiệu, định vị khách thuê, hay áp dụng các công cụ tiếp thị hỗn hợp (Marketing Mix), đa dạng hóa sản phẩm.

Chẳng hạn, cả Lotte, Vincom đều dựa vào các dự án bất động sản, văn phòng lớn để phát triển trung tâm thương mại. Nhưng trong khi Lotte tiến khá chậm về quy mô, thì các trung tâm thương mại của Vincom lại hình thành khá nhanh, nhờ vào chiến lược chung của tập đoàn mẹ là phát triển tại các địa điểm đắc địa ở các địa phương.

Hơn nữa, sức mạnh của Vincom còn được duy trì nhờ vào việc các trung tâm thương mại này thường được gắn với hệ sinh thái trong các dự án bất động sản của tập đoàn mẹ.

Nhiều chủ đầu tư đều dựa vào các dự án bất động sản,
văn phòng lớn để phát triển TTTM.

Xuất hiện từ lâu, phát triển ổn định, không vội tăng tốc, thường chọn các vị trí xa nội đô để xây dựng trung tâm thương mại quy mô lớn,…là những đặc trưng để nói về mô hình trung tâm thương mại của Aeon Mall Việt Nam – một thương hiệu rất nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Cho đến nay, nhà phát triển trung tâm thương mại đến từ Nhật Bản này chưa có bất kỳ dự án bất động sản nào tại Việt Nam.

Do đó, các trung tâm thương mại của Aeon Mall tại Việt Nam luôn là dự án đầu tư độc lập, lấy nguồn thu từ kinh doanh mặt bằng và hàng hóa làm cốt lõi hoạt động, chứ không phải là “cơm thêm” trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn này. Đó là khác biệt cơ bản của Aeon Mall trong tương quan so sánh với các thương hiệu trung tâm thương mại khác.

Khách hàng dễ nhận ra các dấu hiệu nhận biết về bố trí quầy hàng,
các gian hàng riêng, các tiêu chuẩn phục vụ… tại các trung tâm thương mại mang thương hiệu Aeon Mall.

Một chuyên gia mảng dịch vụ cho thuê mặt bằng bán lẻ CBRE Việt Nam, nhận xét Aeon Mall nằm trong nhóm các nhà phát triển trung tâm thương mại quy mô nhất Việt Nam xét về sự đa dạng của phân khúc khách hàng. Yếu tố tạo nên sự khác biệt cho Aeon Mall tại Việt Nam đến từ những điều rất nhỏ, liên quan đến dịch vụ khách hàng, tạo hình ảnh về một trung tâm thương mại Nhật Bản rộng rãi, sạch sẽ và dịch vụ tốt.

Theo kế hoạch, Aeon Mall sẽ đẩy mạnh và xúc tiến các dự án tại địa phương, hướng tới mục tiêu thiết lập nền tảng kinh doanh vững chắc tại Việt Nam. Kỳ vọng trong những năm tới sẽ là các trung tâm thương mại tại các địa phương khác của Việt Nam bên cạnh Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh... Aeon Mall cũng sẽ nỗ lực mang đến các trung tâm thương mại hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng cho địa phương cũng như tạo ra một phong cách sống mới cho người dân trên địa bàn.

Tất nhiên, có nhiều cách để đánh giá hiệu quả của các trung tâm thương mại kiểu mới tại Việt Nam. Nhưng sự khác biệt, thì luôn đến ngay từ lựa chọn đầu tư ban đầu. Nếu như trung tâm thương mại chỉ là “giá trị tăng thêm” của dự án bất động sản thì sẽ rất khó để hình thành một chuẩn mực riêng, mang giá trị cuộc sống mới lạ, cao cấp thực sự.

Cạnh tranh giữa các trung tâm thương mại, khi ấy, là cạnh tranh thuần túy về vị trí, chứ không hẳn là cạnh tranh về gia tăng giá trị dịch vụ, giá trị cuộc sống.

Nguồn: vneconomy.vn