Sự thật về trứng gà giả nhiễm HIV tràn vào từ Trung Quốc

ngày 09/09/2014

Tin trứng gà giả cấy virus HIV được đưa từ Trung Quốc vào Việt Nam đang khiến không ít người lo lắng.

Thông tin này được cho là bắt nguồn từ một người phụ nữ sau khi mua một loạt trứng có dấu hiệu bất thường đã lên mạng chia sẻ và cảnh báo đến mọi người.

Loạn tin đồn trứng gà giả nhiễm HIV

Kèm theo thông tin có người mua phải trứng lạ là những hình ảnh miêu tả việc ấn mạnh ngón tay, chọc mạnh đầu đũa vào quả trứng nhưng lòng đỏ không bị vỡ ra nhằm chứng minh cho độ dai bất thường của quả trứng
Một số trang mạng ngay sau đó đã chia sẻ thông tin này kèm theo các cảnh báo: “Trung Quốc đang đưa vào Việt Nam một loạt trứng gà giả được làm bằng cao su bên trong chứa HIV dương tính. Và một số trứng này đang tràn vào miền Bắc nước ta rất nhanh chóng” hay “Hãy chia sẻ để cùng nhau loại bỏ hàng Trung Quốc độc hại, vì sức khoẻ của gia đình và mọi người”.

Những trang này cũng thông tin, các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã vào cuộc và phát hiện ra trứng gà giả có mặt tại các quầy bán trứng gà tươi.

Tiếp theo đó, một số trang báo mạng cũng đã đưa những tin về việc người dân ở một số nơi phát hiện ra những quả trứng vịt, gà có những dấu hiệu bất thường về màu sắc, hình dáng, kèm theo đó nghi vấn về trứng giả nhiễm HIV.

Thông tin về trứng gà giả chứa virus HIV khiến nhiều người sợ hãi, lo lắng không dám ăn trứng, hoặc phẫn nộ lên án người kinh doanh tham lam… Tuy nhiên, cũng có những ý kiến tỏ ra nghi hoặc, cho rằng thông tin trứng giả chứa HIV là không chính xác.

trung-ga-gia
Quả trứng bị nghi là trứng giả Trung Quốc chứa HIV.

Comment trên một trang mạng, nick name Mèo Mốc đặt nghi ngờ: “Trứng này thì cũng không nên ăn, nhưng nghĩ đâu kiểu HIV lây qua đường ăn uống vậy?”. Nick name VT viết: “Vô lý, HIV là virus rất yếu, 100% không sống quá 5 phút trong môi trường không khí và môi trường khác trừ máu người chứ nói chỉ là bơm vào trứng vịt, điều này đã được các diễn đàn HIV trên thế giới và tổ chức WHO công nhận…”.

Chuyên gia nói gì?

"Không thể có trứng gà giả nhiễm HIV trên thị trường", đó là khẳng định của phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) trước thông tin trứng gà giả nhiểm HIV.

Theo ông Thịnh, nếu thật sự có trứng giả làm bằng silicon hoặc cao su giống y như trứng tự nhiên thì chỉ có trong phòng thí nghiệm phục vụ cho mục đích nào đó.

“Mục đích đầu tiên của kẻ làm giả hàng hoá là vì lợi nhuận, trong khi đó nếu sử dụng silicon hoặc cao su làm trứng thì giá thành của một quả trứng giả sẽ phải cao gấp nhiều lần so với một quả trứng tự nhiên, chưa kể đến công nghệ sản xuất đòi hỏi phải rất tinh vi và tất nhiên rất đắt đỏ. Cho nên chẳng có kẻ làm giả nào dại dột đến mức làm ra một sản phẩm không có lãi, thậm chí lỗ nặng như vậy”, tiến sĩ Thịnh nói.

Một điểm bất hợp lý khác ở chỗ, công nghệ sản xuất hàng giả mang tính hàng loạt, do vậy nếu thật sự có trứng giả thì phải có hàng loạt chứ không phải chỉ phát hiện lác đác như phản ánh.

Tiến sĩ Thịnh cũng cho rằng, vấn đề trứng giả chứa HIV lại càng phi lý vì virus HIV không thể nào sống trong môi trường ngoài cơ thể như ở silicon hay cao su, hơn nữa lại được đun nấu ở nhiệt độ cao. Còn khả năng trứng thật được cấy HIV cũng là điều không tưởng bởi vì virus HIV không thể nào sống trong môi trường quả trứng đủ lâu để đến tay người dùng.

“Riêng chuyện cấy được vi rús HIV vào quả trứng tôi đã cho là việc làm phi lý” – ông Thịnh nói.

Về việc nhiều quả trứng có cấu tạo, hình dạng hay màu sắc bất thường, theo tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, đó không phải là điều quá kinh ngạc: “Vì có thể trong quá trình bảo quản, chế biến…, quả trứng bị hỏng, bị biến đổi… Thậm chí rất có thể con gà, con vịt đó bị biến đổi gene hoặc ăn phải thức ăn đặc biệt mới sinh ra những quả trứng đó. Tự nhiên không thiếu gì những điều khác thường”.

Nguồn: Kiến thức

{fcomment}