Sốt xuất huyết đã lan rộng, sao chưa công bố dịch?

ngày 31/07/2017

Tình hình sốt xuất huyết (SXH) đã bùng phát mạnh, lan rộng ra cả nước, trước diễn biến phức tạp của SXH, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các cấp, các ngành tập trung nguồn lực tham gia xử lý dịch bệnh này.

Sốt xuất huyết đã lan rộng, sao chưa công bố dịch?

Những ngày qua, có thể thấy rõ là bệnh này đã bùng phát mạnh thành dịch với những ổ dịch lớn, với rất nhiều người mắc bệnh, số người tử vong cũng tăng trong thời gian ngắn. Cụ thể, tính từ đầu năm, toàn quốc đã ghi nhận 58.888 trường hợp mắc SXH, trong đó 50.497 trường hợp nhập viện, 17 cảtử vong.

So với cùng kỳ năm 2016, số ca nhập viện tăng 12,6%, số trường hợp tử vong tăng 3 trường hợp và hiện đã có 61/63 tỉnh, thành ghi nhận có trường hợp mắc SXH. Trong khi đó, nhiều chuyên gia y tế cho rằng số người mắc bệnh trên thực tế có thể cao hơn nhiều.

Tuy nhiên, vấn đề mà dư luận đang rất quan tâm là tại sao Bộ Y tế vẫn né tránh không công bố tình trạng dịch SXH? phải chăng có sự né tránh vì sợ không trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ?...

Theo truyền thông đưa tin, tại các bệnh viện, người mắc bệnh hoặc nghi mắc SXH vẫn dồn về các cơ sở y tế khá đông. Một số bệnh việnkhu vực điều trị nội trú, các buồng bệnh đã chật kín người. Nhiều bệnh nhân phải ghép chung giường, nhiều người phải mua chiếu trải ra dọc hành lang để cho người thân bị bệnh nằm.

Trong khi đó, đại diện Bộ Y tế vẫn đưa ra nhận định SXH đang trong vòng kiểm soát và chỉ ngang bằng với các năm trước... Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa đưa ra các biện pháp để phòng chống bệnh SXH hiệu quả, thậm chí nguy cơ bệnh lan rộng, vượt tầm kiểm soát là rất có khả năng xảy ra trong thời gian tới, nhất là mùa mưa đang đến.

Xác định nguyên nhân khiến dịch SXH tăng mạnh, Bộ Y tế cho rằng, tốc độ đô thị hóa nhanh, mật độ nhà ở và dân cư đông đúc, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ, lán trại không được quan tâm xử lý dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng (bọ gậy) của muỗi truyền bệnh.

Cùng với đó, thời tiết có thay đổi (biến đổi khí hậu mùa mưa đến sớm, nhiệt độ trung bình tại hầu hết các khu vực cao hơn những năm trước, dẫn đến muỗi truyền bệnh phát triển mạnh.

Bên cạnh đó, ý thức của người dân chưa cao, còn chủ quan, lơ là xem thường bệnh SXH, chưa chủ động phòng chốngbệnh dịch. Cùng với đó, sự chủ động, phối hợp của người dân và ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng chống SXH tại một số địa phương chưa cao. Sau khi vận động đi kiểm tra thấy người dân không thay đổi hành vi, việc phun hoá chất chưa hợp tác và phun chưa triệt để…

Theo chúng tôi, Bộ Y tế sớm xem xét công bố dịch SXH, trước hết có thể công bố ở những tỉnh, thành có bệnh nhân tăng cao, nguy cơ dịch lan rộng, phức tạp. Điều này giúp cơ quan chức năng có cơ sở tập trung, tăng cường nguồn nhân lực để phòng chống SXH hiệu quả, ngăn ngừa dịch có thể bùng phát mạnh hơn.

Đặc biệt thông qua việc công bố dịch sẽ góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc chủ động, tích cực áp dụng các biện pháp hiệu quả để phòng chốngdịch bệnh, bảo vệ sức khỏe chính mình và cộng đồng.

Nguồn GDTĐ