Quy trình tiến hành ương cá rô phi chuẩn nhất

ngày 10/08/2020

Ương cá rô phi là một trong những bước quan trọng người nuôi trồng thủy sản cần chú ý bởi nếu không cẩn thận và không làm đúng cách, cá sẽ dễ bị chết. Ương cá rô phi cần được thực hiện theo đúng quy trình, quy cách.

Vậy khi ương và nuôi cá rô phi giống chúng ta phải tiến hành như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết thông tin dưới đây. 

>>> Con giống cá rô phi Bảo Lộc

>>> Cá rô phi Bảo Lộc hương

Chuẩn bị hồ nuôi trồng 

Chọn ao từ một đến hai sào, yêu cầu nguồn nước phải đảm bảo an toàn, không bị rò rỉ. Trước khi thả cá, ao phải được dọn sạch rác bẩn, cỏ dại trong ao. Người nuôi có thể chia ao lớn thành các ao nhỏ để canh tác. 

Sau khi hoàn thành công tác vệ sinh ao, tiến hành rắc dung dịch vôi sống để khử trùng toàn bộ ao, sau ba ngày đổ đầy nước và để trong một tuần. Sau một tuần, người nuôi hãy tiến hành cọ rửa và tháo nước. Cuối cùng, giữ mực nước khoảng 60 cm trước khi thả cá rồi dùng cá khác thử độ không độc trước khi đưa vào nuôi. 

Quy trình tiến hành ương cá rô phi chuẩn nhất

Cá rô phi Bảo Lộc tại trại nuôi Trung Quốc

Cung cấp nguồn dinh dưỡng cho ao nuôi

Trước khi thả phải có lưới che đầu vào và đầu ra của nước. Việc này giúp ngăn các sinh vật nhỏ và động vật phù du trong nước được lọc không vào ao nuôi và không gây hại cho cá con. Tiếp đến, tiến hành bón phân và vỗ béo chất lượng nước để giúp cá sau khi vào ao sẽ có một số thức ăn tự nhiên, đảm bảo cho sự phát triển của cá bột.

Cho cá bột ăn

Sau khi cá bột được đưa vào, nếu cá thích nghi tốt và di chuyển vào bờ kiếm thức ăn, bạn có thể bắt đầu cho ăn. Lúc này, thức ăn chăn nuôi là phù hợp hơn cho các nhu cầu dinh dưỡng của cá bột. Loại thức ăn này được rắc xuống ao cho cá ăn. Sau khi cá lớn lên 3cm, người ương cá có thể cho ăn bằng thức ăn riêng. Một số loại thức ăn điển hình có thể kể đến như bột ngô, bột đậu nành, miễn là thích hợp cho cá rô phi.

Quy trình tiến hành ương cá rô phi chuẩn nhất

Những lưu ý khi ương cá bột 

Trước hết phải chú ý thả cá bột cùng kích cỡ. Nếu thả cá không đồng đều về kích cỡ thì có thể cá dễ giết nhau, tranh giành thức ăn. Khi thả, cần chú ý mật độ thả không quá nhiều, lượng thả vừa phải khoảng cách giữa mặt nước trong sau khi thả. 

Trước khi thả xuống nước nên thả vài con cá vào ao xem có thích nghi được không. Nếu không có vấn đề gì thì có thể thả hàng loạt. Chú ý thả nhẹ tay vì thả nhiều cá con dễ hư lẫn nhau. 

Trên đây là kỹ thuật nuôi ương cá rô phi. Lưu ý không thể quên đó là ao phải được khử trùng đầy đủ trước khi ươm cá giống, tốt nhất nên ngâm cá giống trước. Mặc dù cá rô phi có khả năng thích nghi cao với môi trường, nhưng để nâng cao chất lượng của chúng thì việc quản lý chất lượng nước của chúng ta không thể bỏ qua. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về công nghệ chăn nuôi, hãy liên hệ với Thuỷ sản Bảo Minh để được giải đáp chi tiết. 

Bài viết được hỗ trợ kiến thức bởi Zhuyouzhijia.com.