Quy định : Áp giá trần, dịch vụ ăn uống tại Nội Bài chấm dứt nạn "chặt chém" chính thức được áp dụng

ngày 23/08/2013

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài vừa công bố giá cả của các mặt hàng phi hàng không sau khi bị Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nhắc nhở nhiều lần. Theo đó, giá của các mặt hàng ăn uống, dịch vụ sẽ được áp khung trần nhằm chấm dứt tình trạng “chặt chém”.

Khu vực áp dụng giá trần hàng hóa dịch vụ thông dụng là khu công cộng, khu cách ly nội địa và khu cách ly quốc tế.
 
Áp giá trần, dịch vụ ăn uống tại Nội Bài sẽ chấm dứt nạn chặt chém?
Áp giá trần, dịch vụ ăn uống tại Nội Bài sẽ chấm dứt nạn "chặt chém"?

Cụ thể, khi ăn một bát mỳ, phở, miến, bánh mỳ kẹp hành khách sẽ chỉ phải trả số tiền không quá 20.000 đồng, trường hợp khách gọi thêm thực phẩm bổ sung thông thường khác thì giá cũng không quá 50.000 đồng. Riêng tại khu cách ly quốc tế, giá trần cho một bát mỳ, phở... ăn liền không bổ sung thêm thực phẩm là 3 USD.

Giá 1 chai nước lọc không được quá 15.000 đồng/chai. Các sản phẩm tương tự, giá tại khu cách ly nội địa không được quá 20.000 đồng. Ở khu cách ly quốc tế, nước lọc không được bán hơn 2 USD trong nhà hàng và 1 USD tại các khu vực khác (chưa bao gồm phí phục vụ).
 
Ngoài quy định áp dụng giá trần, các ki-ốt bán hàng hóa và dịch vụ sẽ phải xuất hóa đơn hoặc biên lai khi khách yêu cầu nhằm đảm bảo hàng hóa, dịch vụ đúng giá và tránh những trường hợp kiện cáo, khiếu nại xảy ra sau đó.

Cùng với đó, đơn vị quản lý Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đã thiết lập 3 số điện thoại đường dây nóng và dựng biển đặt tại các vị trí dễ nhìn trong sân bay để hành khách có thể phản ánh những thông tin an ninh trật tự liên quan tại đây, bao gồm: 04.38843241; 04.38840114 và 01689166566.

Trước đó, một số mặt hàng kinh doanh trong khu vực nhà ga chưa niêm yết giá hoặc bán không đúng mức giá niêm yết; Một số mặt hàng chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ, giá cả chưa tương xứng với chất lượng dịch vụ; Mức giá một số dịch vụ ăn uống chưa hợp lý; Mặt bằng dành cho hành khách bị thu hẹp.

Theo phản ánh của nhiều bạn đọc, mỳ tôm được bán với giá 45.000 - 50.000 đồng/bát. Nước suối là 30.000 đồng/chai. Thậm chí, có bạn đọc còn bị "chém đẹp" 180.000 đồng cho 2 ổ bánh mỳ...
 
 
Chính Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng phải công nhận rằng dịch vụ cung cấp tại sân bay này “chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, còn nhiều tồn tại và bất cập, mà một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng này do sự phối hợp chưa tốt giữa các đơn vị”.

Đích thân Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã nhắc nhở và yêu cầu các đơn vị quản lý Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài làm rõ những bất cập về giá phi hàng không và chất lượng dịch vụ tại đây. Bộ trưởng Thăng cũng yêu cầu công khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận mọi phản ánh của hành khách.

Được biết, mức giá trần như trên được đưa vào áp dụng là kết quả của việc hiệp thương thống nhất giá dịch vụ phi hàng không giữa các tổ chức, cá nhân kinh doanh tại cảng, đặc biệt là dịch vụ ăn uống. Một số mặt bằng giá cho cùng loại sản phẩm, dịch vụ, đồng thời mức giá được xây dựng trên trên cơ sở chi phí và lợi nhuận hợp lý để doanh nghiệp phát triển, bảo đảm quyền lợi của khách hàng, giá cả tương xứng chất lượng dịch vụ và phù hợp với mặt bằng giá của thị trường khu vực và pháp luật về giá.
 
 
Châu Như Quỳnh

 


 

 

{fcomment}