“Quan giao thông” bị tố xù nợ 1,5 tỷ đồng tiền đánh cờ

ngày 09/07/2012

Ngày đầu tiên hầu tòa, lời khai của 2 cán bộ ăn thua nhiều tỷ đồng là Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra thành ủy Đinh Văn Mười và Phó GĐ Sở GTVT liên tiếp “đá” nhau. Ông Mười bị bạn cờ tố thua 2,5 tỷ đồng, mới trả được 1,1 tỷ.

Theo cơ quan công tố, trước khi đánh cờ tướng ăn thua hàng chục tỷ đồng với bị cáo Trần Văn Tân (nguyên giám đốc Trung tâm Sát hạch và Cấp giấy phép lái xe loại 3), bị cáo Nguyễn Thanh Lèo (Sáu Lèo, nguyên phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Sóc Trăng) đã nhiều lần chơi cờ ăn tiền với bị cáo Đinh Văn Mười (cựu phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng). Ông Lèo thua ông Mười 2,5 tỷ đồng nhưng mới trả được 1,1 tỷ.

Là người đầu tiên trả lời HĐXX về nội dung này, bị cáo Đinh Văn Mười “cãi” chỉ đánh cờ tướng vui chơi giải trí với Sáu Lèo, chưa bao giờ đánh cờ dưới hình thức ăn tiền hay vé số với bị cáo này. Cựu Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng cho rằng: "Lúc mới bị bắt tinh thần khủng hoảng, bản thân bị bệnh cao huyết áp nên điều tra viên dụ khai để được tại ngoại nên mới nhận tội".
Bị cáo Mười.
Bị cáo Mười.

Nghe Mười khai, nhiều người dự khán không nhịn được cười bởi Mười từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo địa phương như Trưởng công an phường, Chủ tịch UBND phường, Bí thư Đảng ủy phường, Phó Chủ nhiệm UBKT thành ủy Sóc Trăng, có trình độ Đại học lại dễ dàng để cho các điều tra viên “dụ” một cánh quá đơn giản.

Trước HĐXX, bị cáo Mười cho biết sau đó đã "xé bỏ tờ nhận tội do thấy viết như vậy là không đúng vì trước giờ chỉ đánh cờ giải trí với ông Lèo”.

Trước việc HĐXX công bố lời khai của ông Lèo tại cơ quan điều tra thừa nhận có đánh cờ ăn thua tiền tỷ với mình, bị cáo Mười cho rằng Sáu Lèo vì giận mình “thọc gậy bánh xe” nên đã "vu khống". Bị cáo Mười lập luận: "Hồi làm Bí thư Đảng ủy phường 4, thị xã (nay là thành phố) Sóc Trăng, bị cáo phát hiện Sáu Lèo (lúc đó là Giám đốc Ban quản lý các dự án xây dựng thị xã Sóc Trăng-PV) mua hàng chục ngàn mét vuông đất trong vùng dự án để được đền bù với giá cao nên đã phản ánh với cấp ủy. Vì vậy Sáu Lèo không được bầu làm Phó Chủ tịch UBND thị xã Sóc Trăng nên “ôm hận”, vu khống cho tôi".

Được gọi ra để đối chất (trước đó bị cách ly), Sáu Lèo tỏ vẻ thành khẩn, khai đã đánh bạc với ông Mười từ giữa năm 2009. Lúc đầu hai người sát phạt bằng vé số tại quán bida trên đường Nguyễn Huệ. Mỗi lần đánh 4-6 ván, mỗi ván 30-50 tờ vé số loại 10.000 đồng. Khi đánh xong, người thắng nhận vé số từ bị cáo Phấn, còn người thua phải trả tiền. “Thắng vé số hoài nhưng không trúng nên anh Mười kêu bị cáo chuyển sang đánh cờ ăn tiền, mỗi ván 3-5 triệu đồng, sau đó nâng lên 50 triệu. Khi đánh cờ bị cáo chấp anh Mười hai nước nên thường thua", bị cáo Lèo nói.

Kể lại từng lần ăn thua, ông Lèo bảo, hôm Sóc Trăng khai mạc Festival Lúa gạo đã "tỷ thí" với ông Mười tại quán bida Thy Tài 2, mỗi ván 200 triệu đồng. "Bị cáo đánh cờ từ chiều 8/11/2011 đến 2h sáng hôm sau và đã thua 450 triệu đồng. Đến ngày bị bắt, bị cáo đã chung tiền mặt cho Mười tổng cộng trên 1,1 tỷ đồng”, ông Lèo khai và cho biết thêm đã 3 lần kêu thuộc cấp mang 100 triệu đồng với 2 lượng vàng 24K vào Hồ Nước Ngọt để chung cho Mười vì thua cờ.
 
bi-cao-leo.100720122jpg
Bị cáo Lèo.

Bị cáo Phấn cũng khai với HĐXX hai bị cáo Lèo với Mười nhiều lần mượn nhà mình để sát phạt. Bị cáo Phấn cũng thừa nhận nhiều lần lấy tiền của ông Lèo rồi mang vé số đến nhà ông Mười để chung. Chủ tọa hỏi chung bao nhiêu, Phấn khai: “Bị cáo thu nợ của bác Lèo 4 lần. Lần đầu 150 triệu đồng, lần thứ hai 320 triệu, lần ba 40 triệu, lần sau cùng 75 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, bị cáo mang vé số đến nhà bác Mười là căn biệt thự trên đường Lê Duẩn để đưa".

Phản bác lời khai của bị cáo Phấn, ông Mười cho rằng bà này khai "vì tiền". Khi đại diện VKS yêu cầu đưa ra bằng chứng, cựu phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng đáp: “Bị cáo chỉ nghĩ vậy chứ không có bằng chứng”.

Bà Nguyễn Thanh Xuân, chủ câu lạc bộ bida Thy Tài 2 trình bày rằng: “Có lần bị cáo Lèo quỳ gối năn nỉ bị cáo Mười đánh tiếp. Tôi thấy tội nghiệp nên năn nỉ giùm. Ông Mười đồng ý đánh 1 ván nữa và kêu tôi nấu cho gói mì tôm. Ông Mười ăn xong, ông Lèo tự ý cho tôi 200 ngàn đồng vì đã năn nỉ được ông Mười chịu đánh cờ với ông”.

Trước khi HĐXX tạm nghỉ vào chiều nay, bị cáo Tân cũng trình bày: “Bị cáo không mâu thuẫn gì với Mười. Trước ngày bị bắt, bị cáo hỏi ông ấy có còn đánh cờ với Lèo hay không, Mười nói có và tiết lộ Lèo đang nợ ông ấy hơn 1 tỷ đồng”.

Ngày mai, HĐXX sẽ tiếp tục thẩm vấn các bị cáo Trần Văn Tân, Nguyễn Thanh Hùng và Nguyễn Thanh Truyền về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

                                                                                                                                   PV