Phiên tòa xét xử cựu thanh tra chính phủ cố tình lộ bi mật Nhà Nước tạm hoãn

ngày 19/08/2013

Sáng 19/8, TAND tỉnh Khánh Hòa đã hoãn xử, trả hồ sơ vụ cựu thanh tra Chính phủ làm lộ bí mật nhà nước cho viện kiểm sát cùng cấp để điều tra làm rõ thêm một số vấn đề mà không thể bổ sung tại phiên tòa.

 

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử lần này là Nguyễn Mạnh Hà, 37 tuổi, nguyên cán bộ Cục Giải quyết khiếu nại - tố cáo và thanh tra khu vực II thuộc Thanh tra Chính phủ và Trần Anh Hùng, 55 tuổi, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ hàng hải Tam Đảo ở TP Nha Trang.
 
Hai bị cáo Hùng và Hà
Hai bị cáo Hùng và Hà

Theo đó, HĐXX đã yêu cầu cơ quan chức năng điều tra bổ sung đối với ông Phạm Hùng là thanh tra viên thuộc Cục II thanh tra Chính phủ đã có hành vi làm mất bản dự thảo báo cáo kết luận kiểm tra xác minh tố cáo, khiếu nại của công dân liên quan đến dự án khu đô thị mới Phước Long, Nha Trang, Khánh Hòa.

Đây là tài liệu mật trong ngành thanh tra, ông Hùng để cho Hà lấy được, từ đó đưa cho Trần Anh Hùng phát tán cho nhiều đối tượng.

Trước đó, ngày 18/6/2010, Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo, khiếu nại của công dân đối với dự án Khu đô thị mới Phước Long (P.Phước Long, TP Nha Trang).

Khi đoàn thanh tra làm xong dự thảo báo cáo kết luận thanh tra vụ việc, trong lúc chờ ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn thanh tra và người có thẩm quyền xem xét, chỉnh sửa, ngày 28/10/2011, Nguyễn Mạnh Hà đã lấy bản dự thảo kết luận thanh tra gửi từ Hà Nội vào Nha Trang cho Trần Anh Hùng.

Sau đó ông Hùng photocopy phát tán bản dự thảo cho nhiều người, không ít đối tượng tranh thủ trích dẫn nội dung bản dự thảo, gửi đơn tố cáo, vu khống một số cán bộ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Đến ngày 30/1/2011, Thanh tra Chính phủ mới ban hành kết luận thanh tra chính thức, trong đó có một số nội dung thay đổi so với bản dự thảo. Sau khi vào cuộc xác minh thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan, cuối tháng 6/2012, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam hai ông Hà và Hùng cùng về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Trịnh Anh

 


 

 

{fcomment}