Thị trường BĐS sẽ không tăng giá đột biến từ nay đến cuối năm

ngày 21/07/2015

Theo một số nhận định của chuyên gia trong ngành, sẽ không có sự tăng giá đột biến ở những tháng cuối năm bởi nguồn cung trên thị trường bất động sản khá dồi dào…

Đánh giá về thị trường bất động sản (BĐS) 6 tháng đầu năm 2015, Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết: Theo đà hồi phục từ năm 2014, thị trường những tháng đầu năm tiếp tục khởi sắc. Giao dịch trên thị trường sôi động tại các phân khúc với các căn hộ diện tích nhỏ, các dự án có vị trí tốt dễ cho thuê, dự án của các chủ đầu tư uy tín, triển khai đúng tiến độ...

Theo đó, lượng giao dịch thành công liên tục tăng từ đầu năm đến nay và đạt mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, tại Hà Nội, 6 tháng đầu năm, có khoảng 9.250 giao dịch thành công, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng giao dịch thành công có ở hầu hết các phân khúc từ bình dân đến cao cấp.

Và tại TP. Hồ Chí Minh có khoảng 8.750 giao dịch thành công, gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm ngoái; lượng giao dịch chủ yếu từ các căn hộ 70 - 90 m2, các nền đất và nhà riêng lẻ có vị trí tốt, đi lại thuận tiện, giá cả hợp lý.

Thị trường BĐS sẽ không tăng giá đột biến từ nay đến cuối năm - 1

Giá bất động sản từ nay đến cuối năm được chuyên gia nhận định không có sự tăng giá đột biến khi nguồn cung khá dồi dào.

Trước sự phục hồi tích cực của thị trường đã kéo tồn kho BĐS tiếp tục giảm theo. Tính đến ngày 20/6/2015, tổng giá trị tồn kho BĐS trên cả nước còn khoảng 65.273 tỷ đồng (giảm 2.170 tỷ đồng so với thời điểm 20/5/2015).

Với những dấu hiệu được Bộ Xây dựng đánh giá khả quan như trên, liệu những tháng còn lại của năm thị trường BĐS có tiếp đà khởi sắc và giá nhà có tăng khi lượng giao dịch ngày càng tăng?

Trao đổi vớiInfonet, ông Trần Ngọc Quang, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Namđánh giá, tiếp tục đà hồi phục từ cuối năm 2014, nửa cuối năm 2015 thị trường BĐS sẽ có những chuyển biến theo hướng tích cực, dự báo nguồn cung, nguồn cầu đều sẽ tăng.

“Tuy nhiên,mức độ sôi động sẽ chưa cao, đặc biệt chưa thể xảy ra tình trạng “sốt nóng” haybong bóng BĐSnhư những giai đoạn trước”, ông Quang nhận định.

Liên quan đến mặt bằng giá cả, ông Quang cho rằng, xét trên tình hình chung của thị trường BĐS hiện nay thìviệc tăng giá sẽ không lớn, nó sẽ giữ vững nhịp độ như từ đầu năm chứ không có sự đột phá về giá.Nguyên nhân là do hiện nay thị trường chỉ “sốt nóng” cục bộ tại một số dự án trong khi đó còn rất nhiều dự án khác vẫn nằm chờ giải pháp.

Trả lời câu hỏi của PV về phân khúc nào sẽ dẫn dắt thị trường hơn cả, ông Quang cho hay: Phân khúc lớn nhất của chúng ta hiện nay là phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp, phân khúc bình dân. Tuy nhiên, với những quy định mở của Luật kinh doanh BĐS và Luật nhà ở 2014 hiện nay thì phân khúc nhà ở cao cấp và phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sẽ có thêm những có hội để phát triển trong những tháng cuối năm của năm 2015.

Cùng chung nhận định, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, chắc chắn sẽ không có sự tăng giá đột biến bởi năm 2015 có một nguồn cung khá tốt được đưa ra thị trường, nhất là tại Hà Nội.

“Do đó, các chủ đầu tư sẽ rất thận trọng về giá, không dám rủi ro là đưa giá lên quá cao để rồi không bán được hoặc bán chậm đi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền của chủ đầu tư. Theo tôi, mặc dù có sự tăng giá nhưng sẽ chỉ tăng với một mức độ vừa phải và chậm”, ông Quyết chia sẻ.

Mặc dù đánh giá lượng nhà đầu tư là các nhà đầu cơ chiếm rất nhiều ở mỗi dự án BĐS, thậm chí vượt cả nhu cầu mua ở thực, nhưng bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng Bộ phận nghiên cứu và tư vấnSavillsHà Nội vẫn cho rằng không đáng lo ngại bởi nguồn cầu trên thị trường rất nhiều. Theo đánh giá của vị này, giao dịch được dự kiến vẫn duy trì ở mức cao trong các tháng còn lại của năm 2015. Tuy nhiên, có thể những yếu tố đầu cơ sẽ làm sai lệch nguồn cầu trên thị trường.

Nguồn 24h