Những công ty phá sản vì … “tai bay vạ gió”

ngày 06/09/2014

Không phải do kinh doanh thua lỗ hay đầu tư không đúng cách, các công ty này phá sản vì những lý do hết sức hi hữu.

1. Entergy New Orleans phá sản do bão Katrina

Là công ty con thuộc tập đoàn năng lượng Entergy, Entergy New Orleans đã có lịch sử hơn 80 năm hoạt động trước khi phá sản. Công ty đã cung cấp các dịch vụ điện năng và khí đốt cho gần 400.000 khách hàng tại thành phố New Orleans.

Năm 2005, sau khi phải đối mặt với một trong những cơn bão kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ - bão Katrina, Entergy New Orleans đã buộc phải đệ đơn phá sản do hậu quả thiệt hại nặng nề và chi phí tái xây dựng quá lớn.

Ước tính cơn bão Katrina đã khiến tập đoàn Entergy thiệt hại 1 tỷ USD, trong đó tổng thiệt hại tại công ty con Entergy New Orleans lên đến 425 triệu USD. Kết quả là, chỉ 20 ngày sau đó, Entergy New Orleans đã phải “ngậm ngùi” đệ đơn phá sản, chấm dứt hơn 80 năm đồng hành “đem ánh sáng” cho thành phố New Orleans.

Những công ty phá sản vì … “tai bay vạ gió” - 1

Bão Katrina đã Entergy New Orleans phá sản trong vòng chưa đầy 1 tháng (nguồn: therichest.com)

2. Công ty Hàng hải Hơi nước Anh Mỹ và sự biến mất của tàu SS President

Từng là niềm tự hào của Công ty Hàng hải Hơi nước Anh Mỹ (British and American Steam Navigation), SS President là con tàu chở khách chạy bằng hơi nước đầu tiên và lớn nhất trên thế giới trước năm 1845.

Tuy nhiên, sự biến mất đầy bí ẩn của SS President vào tháng 3 năm 1841 khi đang chở 136 hành khách qua Đại Tây Dương đã kéo theo sự sụp đổ của British and American Steam Navigation khi phải đứng trước hàng loạt vụ kiện. Tất cả các con tàu khác của hãng này buộc phải bán lại cho chính phủ Bỉ với giả rẻ.

Những công ty phá sản vì … “tai bay vạ gió” - 2

Sự mất tích của SS President cũng kéo theo sự “biến mất” của British and American Steam Navigation (nguồn wikipedia)

3. Freedom Industries và vụ việc rò rỉ hóa chất

Tập đoàn hóa chất Freedom Industries được thành lập năm 1992 có trụ sở tại ngoại ô thành phố Charleston, thuộc miền Tây Virginia, Mỹ.

Vào đầu tháng 1 năm 2014, sự cố rò rỉ hóa chất ra sông Elk đã xảy ra tại cơ sở xử lý than đá của Freedom Industries. Sự việc này đã khiến cho cuộc sống của hơn 300.000 người dân tại đây bị đảo lộn do thiếu nước sạch.

Một tuần sau khi sự cố xảy ra, Freedom Industries đã buộc phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản vì phải đối mặt với hàng chụ vụ kiện cùng khoản nợ lên tới 10 triệu USD.

Những công ty phá sản vì … “tai bay vạ gió” - 3

Sự cố rò rỉ hóa chất đã khiến Freedom Industries phá sản (nguồn :bangordailynews.com)

4. Hãng hàng không Trans World Airlines và sự cố nổ máy bay TWA800

Được thành lập năm 1925, Trans World Airlines là một hàng hãng không lớn của Mỹ suốt nhiều thập kỷ qua. Cùng với American, United và Eastern, TWA được xem như là một trong 4 “ông lớn” trong ngành hàng không nội địa của Mỹ.

Tuy nhiên, tình hình trở nên tồi tệ khi vào ngày 17/7/1996, chiếc máy bay Boing 747 mang số hiệu TWA 800 của hãng đã phát nổ giữa không trung chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay John F. Kennedy tại New York khiến toàn bộ 230 người trên máy bay thiệt mạng. Sự việc này đã khiến cho Trans World Airline “điêu đứng”. Cuối cùng, Công ty đã buộc phải đệ đơn xin phá sản và được hãng hàng không American Airlines mua lại năm 2001.

Những công ty phá sản vì … “tai bay vạ gió” - 4

Nguyên nhân nổ máy bay của Trans World Airline vẫn còn là điều bí ẩn (nguồn: i4u.com)

5. Montreal, Maine and Atlantic Railway (MMA) và tai nạn nổtàu

Vào tháng 7 năm 2013, một thảm họa được coi là tồi tệ nhất trong lịch sử ngành đường sắt Canada kể từ năm 1800 khi một đoàn tàu chở 72 xe chở dầu thô của MMA đã bị trật khỏi đường ray và lật đổ ở trung tâm Lac-Megantic, Quebec. Vụ nổ đã khiến 47 người thiệt mạng và gây ra sự tàn phá khủng khiếp khiến một phần thị trấn Lac-Meantic bị phá hủy. Một tháng sau khi xảy ra thảm họa, MMA đã phải nộp đơn xin phá sản do không đủ tiền để thanh toán và giải quyết hậu quả, khi mà tổng số tiển bồi thường lên tới hơn 200 triệu USD.

Những công ty phá sản vì … “tai bay vạ gió” - 5

Thảm họa đổ tàu tại Lac-Megantic, Quebec, Canada (nguồn:therichest.com)

{fcomment}