Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây thông báo đã nâng tỷ trọng của đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc và đồng USD trong rổ tiền tệ dự trữ trên toàn thế giới của thể chế tài chính này, đồng thời giảm tỷ trọng của đồng euro, đồng yen Nhật Bản và đồng bảng Anh.

Đồng USD và NDT
Trong đánh giá định kỳ 5 năm công bố ngày 14/5, IMF nâng tỷ trọng của đồng USD thêm 1,65% lên 43,38%, qua đó củng cố vị thế dẫn đầu của "đồng bạc xanh" trong rổ tiền tệ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR). IMF cũng nâng tỷ trọng đồng NDT từ 10,92% lên 12,28%.
Trong khi đó, tỷ trọng của đồng euro giảm từ 30,93% xuống 29,31%; đồng yen giảm từ 8,33% xuống 7,59% và đồng bảng Anh giảm từ 8,09% xuống 7,44%. Thứ hạng tỷ trọng của các đồng tiền vẫn giữ nguyên sau đợt đánh giá này, theo đó đồng euro tiếp tục ở vị trí thứ hai, tiếp sau là đồng NDT, đồng yen và đồng bảng Anh.
Đây là lần đánh giá định kỳ đầu tiên kể từ khi đồng tiền của Trung Quốc được đưa vào rổ SDR năm 2016. IMF cho biết ban điều hành của tổ chức này xác định tỷ trọng dựa trên diễn biến trên thị trường tài chính và hoạt động thương mại từ năm 2017 đến năm 2021.
SDR là một loại tiền tệ trên lý thuyết của IMF, kết hợp 5 đồng tiền lớn trên thế giới gồm USD, euro, NDT, yen Nhật và bảng Anh. IMF sử dụng loại tiền tệ này làm cơ sở cho các khoản cho vay khẩn cấp.
Nguồn: https://suckhoedoisong.vn//nhan-dan-te-tang-ty-trong-trong-ro-tien-du-tru-imf-169220516085711881.htm
-
Cường `Đô la` cầm lái Ferrari 488GTB cùng bộ đôi Lamboghini Aventador dạo phố
-
Lộ ảnh Mitsubishi XM sẽ tới Việt Nam, "dọa dẫm" Honda BR-V
-
Công Phượng, Ánh Viên, Messi xuất hiện trong đề thi khiến dân mạng thích thú
-
Chỉ viết sách giáo khoa xã hội, dịch các môn tự nhiên
-
Chiêu trò mạo danh website bất động sản nổi tiếng lừa `thượng đế`
-
Trực tiếp tập 4 Vietnam`s Next Top Model 2014
-
Doanh nghiệp gặt hái được giá trị gì khi ứng dụng phần mềm quản lý khách sạn ACMan
-
Tái cơ cấu DNNN: Đã “quyết liệt” sao vẫn chậm?
-
Hà Linh JSC: Xây dựng thương hiệu phào chỉ " Made in Việt Nam"
-
Giá vàng xuống dưới 35,3 triệu đồng
