Nhà xưởng trái phép mọc như nấm tại Hà Đông: Ai bảo kê?

ngày 02/07/2020

Loạt nhà xưởng hoạt động tại khu Bồ Các (phường Vạn Phúc, quận Hà Đông). Ảnh: Long Vân

Xây trái phép trên đất công

Tại phường Vạn Phúc (Hà Đông), trên phần đất công, đất nghĩa trang rộng lớn thuộc khu đất Bồ Các tồn tại hàng loạt nhà xưởng, hoạt động tấp nập nhiều năm qua. Khu đất này có mặt tiền đắc địa, bám hai bên đường Tố Hữu đoạn qua ngã tư Vạn Phúc - Tố Hữu nên nhà xưởng mọc lên ngày càng nhiều. Nhiều nhất là các xưởng sản xuất, kho bãi, trạm trộn bê tông với xe cộ nhộn nhịp qua lại, thường xuyên ùn tắc giao thông.

Thông tin của phóng viên Tiền Phong thu thập được cho thấy, tháng 12/2018, UBND phường Vạn Phúc từng yêu cầu HTX nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp Vạn Phúc thanh lý hợp đồng giao khoán tạm cho ông Nguyễn Mạnh Tuấn (Cty TNHHSX&TM Tuấn Hải) sử dụng diện tích đất này, yêu cầu tháo dỡ các công trình xây dựng trong tháng 4/2019.

Tuy nhiên, đến tháng 6/2020, ghi nhận của phóng viên, hàng loạt nhà xưởng có diện tích lớn (từ 500 đến 1.000 m2) vẫn hoạt động rầm rộ. Giá thuê được các cá nhân xưng là chủ các nhà xưởng tại đây công khai chào mời từ 55.000 đến 75.000 đồng/m2/tháng. Theo ước tính, diện tích nhà xưởng tại khu Bồ Các này lên đến 4 ha. Chỉ cần 1ha (10.000 m2) với mỗi m2 có giá thuê trung bình 60.000 đồng/tháng, 1 ha tại đây thu về 600 triệu đồng/tháng.

Như vậy mỗi năm tiền thu nhà xưởng có thể lên tới 7,2 tỷ đồng/ha. Căn cứ các quyết định thanh lý nêu trên, từ tháng 12/2018, các chủ sử dụng đất này sẽ không phải đóng thêm khoản thuế, phí nào. Chúng tôi đã liên hệ làm việc với UBND phường Vạn Phúc về nội dung này nhưng suốt 8 tháng qua, UBND phường Vạn Phúc không có bất cứ hồi âm. Câu hỏi đặt ra là, trong hơn một năm qua (từ khi HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nông nghiệp Vạn Phúc thanh lý hợp đồng), số tiền thu được từ nhiều ha đất cho thuê làm nhà xưởng tại đây đi về đâu? Ai đang bảo kê khu đất này?

Quá trình đi thực tế tại đây, một trong những điều mà chúng tôi lo ngại nhất là nguy cơ cháy nổ tại khu vực này. Tháng 5/2019, UBND phường Vạn Phúc có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về phòng cháy chữa cháy với các nhà xưởng có hành vi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa… không đảm bảo an toàn; bố trí sắp xếp vật tư, hàng hóa, phương tiện giao thông và các vật dụng khác cản trở lối thoát nạn.

Trước đó, vào tháng 4/2019, vụ cháy 4 nhà xưởng ở Trung Văn (gần khu đất Bồ Các này) đã cướp đi sinh mạng của 8 người. Bốn nhà xưởng, gồm: xưởng kho lạnh, xưởng làm hạt chống ẩm, xưởng kho chứa đồ gỗ mộc thành phẩm và xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác. Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” để điều tra làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm.

Mọc tràn lan dưới lưới điện cao thế

Cũng tại quận Hà Đông, khu đất dịch vụ Mậu Lương và khu đất quanh Tổ 19, 20 thuộc phường Kiến Hưng có nhiều công trình nhà xưởng xây dựng dưới đường điện cao áp, cạnh đường sắt. Theo quan sát của phóng viên, các dãy nhà xưởng có diện tích từ vài trăm đến hàng nghìn m2. Tại đây, một số đơn vị đã thuê những nhà xưởng kiểu này làm kho chứa vật liệu, đồ nội thất, trông giữ, sửa chữa ô tô.

Một người dân sống trong khu vực trên (xin giấu tên) cho biết, dãy nhà xưởng phía dưới đường điện cao áp thuộc quyền quản lý của một người đàn ông tên Long, sinh sống tại phường Kiến Hưng. Những nhà xưởng này xây dựng đã lâu, nhưng không biết vì lý do gì mà không bị xử lý.

“Nhà xưởng xây dựng sát đường điện cao thế sẽ vô cùng nguy hiểm. Nếu xảy ra mưa bão, hỏa hoạn, những tòa nhà liền kề cũng bị ảnh hưởng. Tại nhiều khu đất thuộc hành lang an toàn đường sắt cũng xuất hiện các điểm tập kết vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông. Mỗi ngày lượng xe lớn nhỏ đi qua khu vực dân cư, rất nguy hiểm cho người dân, đặc biệt là người già, trẻ con. Một vài vụ tai nạn đã xảy ra”, người này nói thêm.

Loạt nhà xưởng được xây dựng ngay dưới đường dây điện cao thế Ảnh: Võ Hóa

Trong vai người muốn thuê xưởng, phóng viên Tiền Phong được một người đàn ông, đang làm bảo vệ tại một nhà xưởng trong khu vực hành lang điện cao thế cho biết, muốn thuê bao nhiêu cũng có, tùy thuộc vào diện tích, càng thuê rộng càng được giảm giá. “Cứ tính 65.000 đồng/m2/tháng, diện tích càng lớn thì giá thuê trên mỗi mét vuông sẽ càng giảm, nhưng thấp nhất cũng phải chốt 60.000 đồng. Hợp đồng thanh toán 6 tháng/lần”, nhân viên bảo vệ nói.

Ông Hoàng Minh Thủy, Giám đốc Cty Điện lực Hà Đông xác nhận, đường điện đi qua khu đất Tổ 19, 20 phường Kiến Hưng là điện lưới 110 kV, thuộc quyền quản lý của Cty Lưới điện Cao thế Hà Nội. Theo ông Thủy, nếu muốn được xây dựng công trình dưới đường điện này phải đảm bảo khoảng cách hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện.

“Khi có sự xác nhận của đơn vị quản lý đường dẫn điện đảm bảo an toàn, chủ khu đất mới được làm việc với chính quyền địa phương, xin giấy phép xây dựng”, ông Thủy nói thêm. Một cán bộ thuộc Cty Lưới điện Cao thế Hà Nội chia sẻ, nếu đất không được giao sổ đỏ, đóng thuế đất hàng năm, việc xây dựng công trình nhà ở, nhà xưởng bị cấm hoàn toàn.

Ông Lê Pháp Anh, cán bộ địa chính phường Kiến Hưng cho biết, các nhà xưởng dọc hành lang bảo vệ đường sắt là kho do Công ty Đường sắt Hà Thái xây dựng, quản lý để tập kết hàng hóa, linh kiện, phục vụ tu sửa đường sắt theo định kỳ (thực tế đang cho thuê để tập kết hàng, sửa chữa và trông giữ ô tô - PV).

“UBND phường Kiến Hưng chỉ phối hợp với Công ty Đường sắt Hà Thái và các ban ngành quận Hà Đông đi kiểm tra, còn giấy tờ phường không được lưu giữ. Với các hồ sơ về việc xử lý sai phạm, phường không giữ mà chuyển lên quận, nếu muốn tìm hiểu lên đội quản lý trật tự xây dựng quận để tiếp cận hồ sơ”, ông Anh nói.

Trong khi đó, ông Đặng Trần Đức, Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng thừa nhận những công trình xây dựng này đều sai, nhưng mong phóng viên thông cảm và phường sẽ “tự xử lý”.

Chúng tôi đã liên hệ làm việc với UBND phường Vạn Phúc về nội dung này nhưng suốt 8 tháng qua, UBND phường Vạn Phúc không có bất cứ hồi âm nào. Câu hỏi đặt ra, trong hơn một năm qua (từ khi HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nông nghiệp Vạn Phúc thanh lý hợp đồng), số tiền thu được từ nhiều ha đất cho thuê làm nhà xưởng tại đây đi về đâu? Ai đang bảo kê khu đất này?


Nguồn: Báo Tiền Phong