Mỹ muốn củng cố liên minh chống IS

ngày 30/10/2019

Mỹ kiên định với mục tiêu chống khủng bố (Ảnh: Reuters)

Quan chức này nói rằng Tổng thống Donald Trump, dù tuyên bố rút quân khỏi miền bắc Syria hồi đầu tháng 10 nhưng không có nghĩa là Mỹ từ bỏ cuộc chiến chống IS.

Các nhà lãnh đạo thế giới và các chuyên gia an ninh cảnh báo rằng IS đã thực hiện những hành vi tàn ác chống lại các nhóm tôn giáo thiểu số và hầu hết nhắm vào người Hồi giáo, do đó vẫn là mối đe dọa an ninh ở Syria và nhiều quốc gia.

Bộ trưởng ngoại giao các nước chống lại IS sẽ họp tại Washington vào ngày 14/11 để thảo luận về nhiệm vụ.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, Mỹ quyết tâm ngăn chặn sự hồi sinh của ISIS ở Syria và Iraq. Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các nước liên minh để tiêu diệt tàn quân ISIS và ngăn chặn tham vọng toàn cầu của nó.

Tuyên bố trên cũng nói rằng các cuộc thảo luận tại Washington sẽ tập trung đặc biệt vào những diễn biến gần đây ở Đông Bắc Syria và mối quan hệ của chúng với sự ổn định và an ninh của khu vực.

Nhờ sự kiện này, Tổng thống Trump đã làm dịu đi phản ứng dữ dội từ Quốc hội, bao gồm cả những nghị sĩ đảng Cộng hòa bởi kế hoạch rút quân khỏi Syria của ông trước đó.

Lực lượng đặc nhiệm của Hoa Kỳ đã thực hiện chiến dịch đặc biệt khiến Baghdadi phải kích nổ tự sát cùng ba đứa con của mình khi bị dồn vào đường hầm.

Tổng thống Trump cho biết, ông có thể tiết lộ một phần video ghi hình cuộc đột kích hôm 27/10. Đoạn video được cho là bao gồm các cảnh quay trên không và có thể là các cảnh quay từ các camera gắn trên những người lính đã xông vào nơi ở của Baghdadi.

Mỹ đã cho thủy táng Baghdadi và tiến hành nghi lễ tôn giáo theo phong tục Hồi giáo.

Tổng thống Trump khi tuyên bố về chiến dịch đã bày tỏ sự cảm kích về việc Nga mở không phận trong khu vực kiểm soát của Nga để giúp cho cuộc đột kích.

Theo phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitry Peskov: "Nếu thông tin này được xác nhận, chúng ta có thể nói về sự đóng góp nghiêm túc của Tổng thống Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế."

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng cái chết của Baghdadi là một đòn giáng mạnh vào IS, nhưng cuộc chiến chống IS vẫn phải tiếp tục để đánh bại hoàn toàn tổ chức khủng bố này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết sẽ hợp tác với các đối tác liên minh để chấm dứt các hoạt động giết người man rợ của IS một lần và mãi mãi.

Còn Ai Cập, nơi đang phải chiến đấu với các chiến binh trung thành của IS, cho biết loại bỏ Baghdadi là một bước quan trọng trong việc tiêu diệt khủng bố.

Ở Đông Nam Á, một trung tâm quan trọng đối với IS, các quan chức cho biết lực lượng an ninh đang chuẩn bị cho một trận chiến dài để ngăn chặn tổ chức khủng bố này.

Philippines, Indonesia và Malaysia, nơi sinh sống của một số phiến quân Hồi giáo có tổ chức nhất châu Á, cho biết các nước này đã chuẩn bị cho sự trả thù bởi những phần tử trung thành của IS, bao gồm cả các cuộc tấn công đơn độc của những phần tử cực đoan.

Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nhận định, mặc dù cái chết của thủ lĩnh Baghdadi là một đòn giáng mạnh vào IS nhưng tổ chức này vẫn tiềm tàng nguy hiểm nếu xét về sự sâu rộng và phạm vi hoạt động của nó. Ông Lorenzana nhấn mạnh: “Sẽ có ai đó thay thế vị trí của Baghdadi thôi”.

IS không công khai lãnh tụ kế nhiệm nhưng tổ chức đã chứng tỏ sự kiên định, tiếp tục gắn kết hoặc truyền cảm hứng cho các cuộc tấn công trong và ngoài khu vực mặc dù đã mất phần lớn lãnh thổ trong những năm gần đây.

Cuộc đột kích tiêu diệt Baghdadi diễn ra vài tuần sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân khỏi vùng đông bắc Syria.

Nhiều người đã bày tỏ lo ngại về việc Mỹ bỏ rơi các lực lượng người Kurd, những người có công trong việc đánh bại IS ở Syria, và nói rằng động thái này có thể khiến cho IS hồi sinh và đe dọa đến lợi ích của Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết cuộc đột kích sẽ không thay đổi quyết định rút quân khỏi Syria.

Nhưng việc loại bỏ Baghdadi có thể giúp giảm bớt những lo ngại đó, cũng như củng cố vị thế của Trump ở trong nước vào thời điểm ông đang phải đối mặt với một cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện.


Nguồn: Báo VietTimes