Nghệ sĩ bị xúc phạm khi vào vai phản diện: Khán giả có vượt quá giới hạn cảm xúc?

ngày 25/07/2019

Đảm nhận vai Nhã “tiểu tam” phá hoại hạnh phúc của gia đình Thư – Vũ (Bảo Thanh và Quốc Trường đóng), nhân vật Nhã (Quỳnh Nga đóng) đã bị khán giả chỉ trích thậm tệ. Trong phim “Về nhà đi con” Quỳnh Nga vào vai một chuyên viên cao cấp của một Cty lớn. Nhan sắc của cô hớp hồn chàng công tử Vũ nổi tiếng là đào hoa. Dù biết Vũ đã có vợ con, ở vị trí thứ 3, Nhã vẫn “thả thính” và lôi kéo Vũ vào cuộc tình ngang trái khiến cho cuộc hôn nhân của Vũ – Thư rơi vào vực thẳm không lối thoát.

Trở thành nhân vật bị ghét nhất phim, chính Quỳnh Nga cũng phải thừa nhận “đến thở thôi cũng khó chịu” nhân vật cô đóng và kêu gọi mọi người ném đá hội đồng cho nhân vật Nhã trong phim. Tuy nhiên, hiệu ứng từ phim đến đời lại khá khắt khe. Khán giả vào trang cá nhân chửi bới, lăng mạ nhân vật và lôi cả tên tuổi Quỳnh Nga khiến cô phải bức xúc lên tiếng. Quỳnh Nga chia sẻ: “Các bạn có thể chửi Nhã chửi mình nhưng đừng lôi cả gia đình, bố mẹ mình vào để chửi để châm chọc. Thử đặt trường hợp là bản thân ngày ngày nhận được tin nhắn những lời như vậy đến gia đình mình các bạn sẽ như nào”.

Quỳnh Nga đảm nhận vai Nhã “con giáp thứ 13” trong phim “Về nhà đi con” nhận nhiều chỉ trích từ khán giả. Ảnh: Đoàn làm phim

Trước những lời thóa mạ từ một bộ phận khán giả, các diễn viên Lã Thanh Huyền, Việt Anh cũng lên tiếng bảo vệ đồng nghiệp. Lã Thanh Huyền viết: “Đứa em 12 năm nay quay lại nghề, rất nhiệt huyết và hết mình với vai diễn. Chọn một vai nhạy cảm để trở lại là một cố gắng rất lớn với em. Khán giả xem phim, yêu phim, sống cùng phim nhưng hãy phân định rõ ràng nhân vật và người diễn viên ngoài đời". Diễn viên Việt Anh cũng gay gắt cho rằng, một diễn viên họ nỗ lực hoàn thành vai diễn nhưng có một số khán giả cho mình cái quyền xúc phạm người khác một cách thái quá thì cần phải xem lại. Nghệ sĩ cũng là con người thôi mọi người nhé. Vừa phải thôi.

Có khán giả lý giải việc “ghét lây” từ nhân vật trong phim đến ngoài đời của Quỳnh Nga chính là diễn xuất chưa đạt của cô trong phim. Nhiều lý do khán giả đưa ra là vì các diễn viên trong phim đang diễn đạt và chân thật trong khi nhân vật Nhã mới xuất hiện, diễn xuất đơ, không mang lại cảm xúc cho khán giả. Có khán giả cho biết đến phân cảnh Nhã khán giả chỉ muốn tua đi không muốn xem. Có khán giả minh chứng là dù Khải vũ phu và Vũ đóng vai ghét nhưng mọi người chỉ chửi nhân vật chứ chưa bao giờ lôi tên tuổi thật của diễn viên ra chửi. Nhân vật My sói (Thu Quỳnh đóng) trong phim “Quỳnh búp bê” dù là vai phản diện nhưng có ai ghét đâu? Về nhận xét của khán giả, Thu Quỳnh hiện đảm nhận vai Huệ cam chịu, nhẫn nhục trong “Về nhà đi con” lên tiếng rằng, thực tế, nhân vật My sói của cô trong phim “Quỳnh búp bê” từng phải nhận nhiều lời nhận xét khiếm nhã, thậm chí là dọa giết.

Trước đó, đảm nhận vai Nhi (Băng Di đóng) của bộ phim “Gạo nếp gạo tẻ” cũng gặp nhiều rắc rối vì vào phim khá đạt. Là nhân vật người thứ 3, trơ trẽn dùng tiền bạc cuộc sống giàu sang lôi kéo Công (Hoàng Anh đóng), một người đã có vợ con về phía mình. Trở thành nhân vật bị ghét nhất phim, Băng Di ngoài đời cũng bị khán giả công kích. Băng Di tâm sự: “Lần đầu tiên tham gia một phim mà tôi nhận phản ứng mạnh từ khán giả như vậy. Khi đóng phim tôi không lường được điều này và cũng không nghĩ phim hot như thế. Tuy nhiên, tôi sốc khi phải nghe những lời mắng chửi rất nặng. Họ mắng tôi là “cave”, giật chồng chị Lê Phương, thậm chí còn nhắn nhủ: “Đừng để tao gặp mày ở ngoài nha”. Tôi nghĩ, việc đánh giá diễn viên ở ngoài đời dựa vào thể hiện của họ trên phim chỉ có ở những thế kỷ trước. Còn bây giờ là thời hiện đại, mọi thứ phát triển, sao mọi người xem và vẫn quy chụp diễn viên như vậy. Nhận nhiều lời chửi bởi, tôi cảm thấy bị tổn thương”.

Kể từ sau vai diễn Vũ Vũ “Lập trình của trái tim”, Quỳnh Nga được khán giả ưu ái với danh xưng “cá sấu chúa”. Thế nhưng, 12 năm vắng bóng màn ảnh cũng là lý do nhiều cảnh diễn của Quỳnh Nga bị “khớp” khi diễn. Theo tiết lộ của những người trong đoàn phim, thì để tạo được kịch tính cho phim, Nhã xuất hiện tạo sóng gió vào hợp đồng nhân nhân đình đám. 4 nữ biên kịch trẻ đảm nhận kịch bản đã mang hết kinh nghiệm tình trường từ độc thân, thậm chí, có nữ biên kịch còn phải tự trải nghiệm thân phận tiểu tam để tạo ra nhân vật này. Chính Quỳnh Nga cũng thừa nhận, nếu không có sự xuất hiện của Nhã thì phim đã kết thúc. Tuy nhiên, Quỳnh Nga không nghĩ rằng phản ứng trái chiều từ dư luận đẩy nhân vật Nhã càng đi xa hơn như thế. Quỳnh Nga chia sẻ về áp lực khi diễn trong bộ phim vừa quay vừa phát sóng, trong khi vai diễn của cô là đảm nhận là vai diễn phần sau, vì thế càng áp lực khi khán giả họ đang quan tâm đến diễn biến của bộ phim.

Quỳnh Nga cho biết, trở lại với màn ảnh qua vai diễn được coi là nhạy cảm trong đời sống hiện nay, cô sẽ rút cho mình nhiều kinh nghiệm hơn trong sự nghiệp diễn xuất sau này. Cô chia sẻ, hiện đã nhận một số kịch bản phim, ở nhiều dạng vai ác có, hiền có, chịu nhiều khổ cực có. Quỳnh Nga mong muốn: “Tôi chỉ mong mọi người xem phim thì đừng nghĩ phim là đời. Để cho các diễn viên có hứng thú nhận những vai diễn phản diện hay những vai có tình huống éo le. Từ đó sẽ có thêm những bộ phim hay để xem”. Diễn viên Thu Quỳnh cũng nhắn gửi khán giả, điều diễn viên mong muốn duy nhất là được tôn trọng. Mỗi vai diễn đều là sự cống hiến và nỗ lực. Không yêu nghề thì không làm được. Hãy xem phim văn minh để khẳng định mình là người văn minh.

Phim là đời, đời là phim. Khán giả hãy là người xem thông thái. Để những nghệ sĩ họ được cống hiến tài năng và tâm huyết làm nghề, cái nghề vẫn được coi là nghề “làm dâu trăm họ”…

Nguồn: Báo PL&XH