Ngân hàng thích ‘vết xe đổ’?

ngày 06/08/2014

Nhiều ông lớn tiếp tục được ngân hàng nuông chiều với lãi suất thấp, điều này gây lo ngại về mức nợ xấu và kịch bản `vết xe đổ` tái diễn.

Suốt thời gian qua, doanh nghiệp vẫn không ngừng kêu khó vì NH giải ngân ít, trong khi đó, ngân hàng cũng kêu ca vì họ không tăng trưởng được tín dụng, lợi nhuận tụt giảm.

Tuy nhiên, điều này có vẻ không đúng với tất cả khi vẫn có tình trạng kẻ ăn không hết, người lần không ra.

Ông lớn được vay vốn rẻ

Hiện nay, bên cạnh các doanh nghiệp khá khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, thì ngược lại, không ít doanh nghiệp lại "đuổi không hết" ngân hàng. Mà ngân hàng nào cũng sẵn sàng cấp hạn mức vài ba chục tỷ để lôi kéo khách hàng nhận nợ bên mình.
Sau thời tín dụng bùng nổ, không ít ngân hàng đã ôm hận khi gánh khối nợ xấu lớn từ các khách hàng lớn đã từng được săn đón và ưu đãi
Sau thời tín dụng bùng nổ, không ít ngân hàng đã ôm hận khi gánh khối nợ xấu lớn từ các khách hàng lớn đã từng được săn đón và ưu đãi

Qua tìm hiểu, các doanh nghiệp được giới ngân hàng"săn đón" như vậy thường là các doanh nghiệp lớn. Các NH thường chia khách hàng thành 4 phân khúc: Khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), Khách hàng doanh nghiệp lớn và khách hàng định chế tài chính.

"Định nghĩa khách hàng doanh nghiệp lớn thì mỗi ngân hàng sẽ thường định nghĩa riêng, nhưng họ sẽ dựa vào doanh thu,lợi nhuân, quy mô của doanh nghiệp để xác định mức độ lên cấp doanh nghiệp lớn, hay doanh nghiệp SME", một chuyên gia tài chính cho biế

Nếu tiếp cận số liệu tài chính của một số doanh nghiệp được liệt vào hạng lớn, chúng ta có thể giật mình vì mức lãi suất họ được hưởng, có những doanh nghiệp được hưởng mức lãi suất khoảng 5,5%, 6% cho vay ngắn hạn.

Đây là những mức lãi suất cho vay thấp giật mình vì bản thân các ngân hàng đi huy động cũng đang phải duy trì mức lãi suất huy động ngắn hạn từ 5% trở lên. Ngoài ra, các doanh nghiệp này cũng được rất nhiều ưu đãi, thuận lợi, ưu tiên trong các giao dịch với ngân hàng như thủ tục nhanh, gọn, thỏa thuận được nhiều phương thức giao dịch, giải ngân, các ưu đãi khi có tiền gửi, và đặc biệt nhất là hạn mức tín dụng toàn thuộc dạng "khủng".

Đương nhiên, các doanh nghiệp này thường cũng không chỉ giao dịch với một ngân hàng mà có hạn mức tín dụng tài vài ngân hàng, mỗi ngân hàng một vài chục tỷ. Việc còn lại là của họ chỉ là ký nhận nợ nếu cần tiền, và "ưu tiên" ngân hàng nào thì mới nhận nợ với ngân hàng đó.

Doanh nghiệp và ngân hàng: Vẫn cần một tiếng nói chung

Thực tế cho thấy, các ngân hàng cũng cần phải giải ngân vì họ sống bằng việc cho vay, lợi nhuận từ cho vay mà ra. Còn các doanh nghiệp thì cũng cần vốn để làm ăn.

Tuy nhiên, có những doanh nghiệp được ưu đãi lớn, có những doanh nghiệp lại khó khăn trong hoạt động tiếp cận vốn. Vì sao?.

Theo một giám đốc quan hệ khách hàng của một ngân hàng thương mại thì các doanh nghiệp lớn cho vay tiếp cận được dễ dàng hơn vì tài chính của các doanh nghiệp này cũng thường khá minh bạch, có báo cáo tài chính kiểm toán của các công ty kiểm toán có uy tín.

"Họ là các doanh nghiệp lớn, có uy tín, có bạn hàng, năng lực kinh doanh đã được chứng minh. Hồ sơ của họ cũng chuẩn chỉnh, thậm chí cực kỳ chuyên nghiệp nên việc thu thập chứng từ, phân tích khá dễ dàng, và có niềm tin hơn", vị lãnh đạo này nói.

Tuy nhiên, thời gian qua không ít ngân hàng đã ôm những "quả đắng" vì các ông lớn. Những tập đoàn có thể kể tên dài dài, có cái đã vỡ nợ, có cái thì đang dặt dẹo mà chính các ngân hàng phải tham gia tái cơ cấu.

Có một đúc kết là cho vay dễ quá cũng là một cách giết doanh nghiệp. Thực tế đã chứng minh, quá dễ dàng tiếp cận nguồn vốn khiến cho giới chủ doanh nghiệp mang tâm lý khác, ảo tưởng quá, nhiều khi chết vì những khoản chi tiêu, khoản đầu tư vô tội vạ, dàn trải để đến lúc động đâu cũng không đến nơi đến chốn, động đâu cũng dang dở mà tiền thì không thể có tiếp, rồi sản xuất cũng không ra được, thế là doanh nghiệp chết, doanh nghiệp vỡ.

Thực tế đã để lại một khối nợ lớn, những hậu quả mà nhiều ngân hàng phải đối mặt không biết xử lý ra sao với các ông lớn rỗng ruột, chây ì. Hoành trang tên tuổi nhưng đang bị nhận chìm trong đống nợ. Nếu không kiểm soát tốt, `vết xe đổ` có thể sẽ lặp lại?

Còn đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, họ thực sự đang cần được tiếp cận nguồn vốn rẻ hơn của các ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều khi hai bên chưa gặp được nhau chung chỉ vì thiếu thông tin về nhau.

"Chúng tôi cần biết bản chất thực sự của doanh nghiệp. Bản chất của dòng tiền của doanh nghiệp. NH rất sợ các khoản cho vay lòng vòng, doanh nghiệp cố giấu thông tin nên ngân hàng cũng không biết được đích xác tình hình.

Có những doanh nghiệp mà ngân hàng biết thông tin thì có thể cơ cấu, tái cấu trúc công ty nhưng chủ doanh nghiệp giấu, thậm chí giao dịch với cả xã hội đen bên ngoài, đến khi đổ bẻ thì thiệt hại cả doanh nghiệp lẫn ngân hàng`, lãnh đạo một ngân hàng cổ phần chia sẻ.


Chưa kể, thời gian vừa qua, việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng diễn ra khá nhiều, khiến cho các ngân hàng bị tổn thất nên họ đề phòng, siết chặt việc cho vay, thẩm định nên dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng dây chuyền.

Điều quan trọng là khả năng thẩm định và kiểm soát tín dụng của mỗi ngân hàng trong mỗi khoản vay để không lặp lại vết xe đổ.

Nguồn: VTC News

{fcomment}