Đan Mạch – Đức: Đừng như xứ bạch dương

ngày 17/06/2012

 

(VTC News) - Ở vị thế khá giống với ĐT Nga tại bảng A, ĐT Đức cần thực sự tỉnh táo để tránh rơi vào thảm cảnh giống như đội bóng xứ bạch dương.

Nằm ở bảng tử thần nhưng ĐT Đức vẫn chứng tỏ được bản lĩnh của một đội bóng luôn vào sâu ở những giải đấu lớn. Chiến thắng trước Bồ Đào Nha và Hà Lan giúp Những cỗ xe tăng chễm chệ ở ngôi đầu bảng với 6 điểm trọn vẹn sau 2 lượt trận.

ozil-gomez
Những trụ cột như Oezil hay Gomez sẽ không được nghỉ đêm nay

Bỏ cách 2 đội xếp sau là Bồ Đào nha và Đan Mạch tới 3 điểm nhưng khả năng bị loại của Mannschaft là vẫn còn. Chỉ cần họ sảy chân trước Đan Mạch ở lượt đấu cuối cùng, cộng thêm việc Bồ Đào Nha chiến thắng một cách hợp lý là Joachim Loew cùng các học trò vẫn phải xách vali về nước.

Vì lẽ đó mà những trụ cột của á quân Euro 2008 chắc chắn sẽ không được phép nghỉ ngơi. Ngoại trừ sự vắng mặt của Jerome Boateng (do lĩnh 2 thẻ vàng) thì những Mesut Oezil, Mario Gomez, Philipp Lahm hay Bastian Schweinsteiger nhiều lắm cũng chỉ được quyền ngồi ngoài 1 hiệp đêm nay.

Đơn giản là vì đối thủ của họ, Đan Mạch vô cùng nguy hiểm. Dù lối chơi của đội bóng Bắc Âu khá đơn giản và dựa nhiều vào tính kỷ luật nhưng cú vấp của Hà Lan và màn hòa hụt của Bồ Đào Nha là những lời cảnh tỉnh đanh thép cho bất kỳ một ngôi sao nào của Mannschaft có tâm lý chủ quan.

Đan Mạch – Đức: Đừng như xứ bạch dương
Sự vắng mặt duy nhất của ĐT Đức có lẽ chỉ là Jerome Boateng (phải)

Thêm vào đó, trong 3 lần gặp nhau gần đây nhất giữa 2 đội, kẻ nắm lợi thế hoàn toàn đang là Đan Mạch. Những chú lính chí giành chiến thắng tới 2 và chỉ để hòa đúng 1 trận. Yếu tố tâm lý đang là thứ vũ khí đáng sợ của đội quân Morten Olsen, nhất là khi ký ức về trận chung kết Euro 1992 lịch sử 20 năm trước thi thoảng vẫn ùa về.

Tuy nhiên chiến thắng trước ĐT Đức lúc này chẳng hề đơn giản. Không chỉ vì phong độ ấn tượng ở những giải đấu lớn của Những cỗ xe tăng mà còn vì sự lạnh lùng của họ khi quay trở lại lối chơi truyền thống. Cristiano Ronaldo, Wesley Sneijder, Robin Van Persie từng tụt hết cảm xúc và hưng phấn khi đương đầu với khối thép nguội này, thì chẳng có mấy người dám tin “chân gỗ” Nicklas Bendtner có thể làm nên điều thần kỳ.

1 điểm là đủ để người Đức kê cao gối ngủ ngon mà không cần quan tâm xem Bồ Đào Nha và Hà Lan đá với nhau như nào. Đó là nhiệm vụ không quá khó với Philipp Lahm cùng các đồng đội, nhất là trong bối cảnh Đan Mạch chưa bao giờ được đánh giá cao ở khả năng áp đặt lối chơi.

Đan Mạch – Đức: Đừng như xứ bạch dương
Eriksen cùng các đồng đội có lẽ sẽ vừa đá vừa nghe ngóng thông tin trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Hà Lan

Mặc dù vậy tấm gương của ĐT Nga đêm qua vẫn còn rất nóng hổi. Từ vị thế một ứng viên sáng giá cho chiếc vé đi tiếp, rất ít người dám nghĩ đến việc đội bóng xứ bạch dương sẽ bị loại, nhất là với những gì họ đã thể hiện. Nhưng đó mới là bóng đá, luôn ẩn chứa những bất ngờ ít ngờ nhất. Và ĐT Đức nếu vẫn muồn giành vàng ở Euro lần này, tốt nhất là Joachim Loew cùng các học trò nên tránh xa vết xe đổ của người Nga.

Các tình huống có thể xảy ra với ĐT Đức

Những con số
1: Nếu nhận thêm 1 thẻ vàng, Badstuber sẽ bị treo giò
3: Trong 3 lần gặp nhau gần nhất, Đan Mạch đều không thua 
10: Đó là số trận bất bại của Đan Mạch ở các kỳ Euro nếu họ ghi bàn trước
100: Nếu ra sân đêm nay, Podolski sẽ có lần thứ 100 khoác áo ĐTQG


1. Nếu Đức không thua Đan Mạch, họ đương nhiên vào vòng tứ kết mà không cần quan tâm tới kết quả giữa Bồ Đào Nha – Hà Lan.

2. Nếu Đức thua Đan Mạch nhưng Bồ Đào Nha không thắng Hà Lan, Những cỗ xe tăng vẫn đường hoàng đi tiếp.

3. Nếu Đức thua Đan Mạch nhiều hơn 1 bàn và Bồ Đào Nha thắng Hà Lan. Khi ấy cả 3 đội là Đức, Đan Mạch và Bồ Đào Nha sẽ cùng có 6 điểm và chỉ số phụ đầu tiên được xét đến thành tích đối đầu giữa các đội.

Kết quả của Bồ Đào Nha khi đối đầu với Đức và Đan Mạch là: 3–3, ghi được 3 bàn thắng và để thủng lưới 3 bàn. Hiệu số là 0.

Trong khi đó, hiệu số của Đức và Đan Mạch hiện tại đang là: 1-0 và 2-3. Như thế cũng có nghĩa là nếu Đức thua Đan Mạch nhiều hơn 1 bàn, họ sẽ bị loại.

4. Nếu Đức thua sát nút Đan Mạch và Bồ Đào Nha thắng Hà Lan thì hiệu số giữa 3 đội đều là 0. Số bàn thắng sẽ là yếu tố tiếp theo được xét đến.

Vì Bồ Đào Nha đang có 3 bàn thắng và Đan Mạch có 2 bàn nên nếu Đức thua 0-1 hay 1-2, họ sẽ bị loại. Ngược lại, nếu họ thua nhưng ghi được nhiều bàn thắng (ví dụ như 3-4 hoặc 4-5) thì họ chắc chắn đi tiếp.

TÌnh huống phức tạp nhất là Đức thua 2-3. Lúc này, kết quả đối đầu giữa Đức, Đan Mạch và Bồ Đào Nha là như nhau. Do đó cần phải xét thêm một chỉ số phụ nữa là hiệu số bàn thắng thua giữa cả 4 đội trong bảng.

Hiệu số của Đức khi ấy là 5-4, Đan Mạch là 6-5, còn của Bồ Đào Nha sẽ phụ thuộc vào kết quả giữa họ với Hà Lan (hiện của họ đang là 3-3).

Nếu Bồ Đào Nha có chiến thắng với cách biệt lớn hơn 1 bàn, họ là đội đi tiếp và Đức bị loại.

Còn nếu Bồ Đào Nha chỉ thắng được sát nút thì số bàn thắng mà Ronaldo cùng các đồng đội ghi được ít nhất phải là 3 bàn, họ mới được quyền đi tiếp. Ngược lại, nếu Bồ Đào Nha chỉ thắng 1-0 hoặc 2-1, họ bị loại còn Đức đi tiếp.

Đội hình dự kiến
Đan Mạch: Andersen; Jacobsen, Kjaer, Agger, S Poulsen; Kvist, J Poulsen; Mikkelsen, Eriksen, Krohn-Dehli; Bendtner
Đức: Neuer; Bender, Hummels, Badstuber, Lahm; Khedira, Schweinsteiger; Muller, Ozil, Podolski; Gomez

Dự đoán: Hòa 1-1