(Dân trí) - Na Uy là nước có tỷ lệ sở hữu xe ôtô chạy điện Nissan Leaf trong dân cao nhất thế giới.

Nhà sản xuất ôtô Nhật Bản cho biết, Nissan Leaf chiếm 1,7% tiêu thụ xe mới tại Na uy trong năm 2012
Để kích cầu, và cũng nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các chủ xe ôtô chạy điện hiện nay, Nissan có kế hoạch hợp tác với chuỗi nhà hàng ăn nhanh McDonald’s lắp đặt hệ thống sạc nhanh tại các nhà hàng này ở Na Uy. Như vậy, khách hàng có thể sạc nhanh cho xe trong khi vào ăn tại nhà hàng.
Một người phát ngôn của Nissan châu Âu cho biết, Nissan và McDonald’s có quan hệ với Fortum, một công ty năng lượng của Phần Lan, công ty sẽ đảm nhiệm việc lắp đặt hệ thống sạc nhanh. Hiện mới chỉ có một vài trạm sạc, nhưng trong tương lai sẽ tăng lên.
McDonald’s đã lắp đặt trạm sạc cho ôtô chạy điện ở một trong các nhà hàng tại Mỹ vào năm 2009 và từ đó đến nay, đã có thêm nhiều trạm sạc khác trên cả nước. Nhiều đối thủ cạnh tranh đã học tập mô hình này, như Tim Hortons công bố chương trình thử nghiệm hồi tháng trước.
Na Uy hiện là nước ở châu Âu có mức hỗ trợ cao nhất từ phía chính phủ đối với ôtô chạy điện; trong đó có việc miễn thuế đối với xe mới, miễn thuế GTGT, phí đỗ xe, miễn phí lưu hành trên một số tuyến đường và bến phà, được chạy trên làn đường dành cho xe buýt ở thủ đô Oslo. Ngoài ra, Na Uy hiện có khoảng 3.500 điểm sạc công cộng dành cho ôtô chạy điện, trong đó, nhiều trạm là miễn phí.
Trong khi ở hầu hết các nước, ôtô chạy điện thường có giá đắt hơn ôtô dùng động cơ đốt trong, thì Na Uy lại thay đổi điều đó, bằng các chính sách hỗ trợ từ chính phủ và ý thức bảo vệ môi trường của công dân.
Một điểm đáng lưu ý là giá xăng ở Na Uy gần như đắt nhất châu Âu, chủ yếu do thuế, trong khi giá điện lại thuộc loại thấp nhất. Thủy điện và phong điện cung cấp 99% nguồn điện cho nước này. Na Uy cũng là quốc gia đầu tiên khai thác thương mại nguồn điện từ thủy triều.
Với dân số khoảng 5 triệu người, Na Uy tiêu thụ hơn 10.000 xe ôtô chạy điện trong năm 2012, tương đương 5% tổng tiêu thụ ôtô các loại. Đây là một tỷ lệ cao so với mức chỉ 0,06% cho cả xe hybrid và xe chạy hoàn toàn bằng điện ở Mỹ.
Nhật Minh
Theo Edmunds
{fcomment}
-
Chính thức: Vertonghen và Gylfi Sigurdsson ra mắt Tottenham
-
Nợ xấu ngân hàng cao hơn lợi nhuận
-
Số lượng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử tăng chóng mặt từ 30 DN năm 2011 lên gần 3.000 DN năm 2018
-
Cách tập thể dục tưởng ngược đời có thể đẩy lùi bệnh não nan y
-
Dàn xe mới của cảnh sát Ý có khả năng chống đạn AK-47
-
Sách về hai gia tộc giúp kiến tạo và khuynh đảo nước Mỹ
-
Diễn tập ứng phó lũ quét, sạt lở đất và cứu nạn ở Lào Cai
-
Hôm nay, giá gas TP.HCM bình 12 kg giảm 12.000 đồng
-
Nơi vẻ đẹp được tôn vinh
-
Háo hức kế vị Sir Alex, David Moyes tới làm việc ở MU sớm 41 ngày
