Mỹ: Chăm sóc bệnh nhân Ebola, một người bị nhiễm

ngày 14/10/2014

Một nhân viên y tế tại Bệnh viện Texas Presbyterian đã được xét nghiệm ban đầu dương tính với vi rút Ebola.

Đây là người đã tham gia chăm sóc bệnh nhân nhiễm Ebola đầu tiên tại Texas. Nhân viên y tế này đã được cách ly sau khi có xuất hiện triệu chứng sốt.

 
Ngày 12/10/2014 Trung tâm Phòng chống bệnh bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đang tiến hành xét nghiệm để xác định chẩn đoán.

Trước đó vào ngày thứ Sáu (10/10/2014) nhân viên y tế này báo cáo bị sốt và được lấy mẫu để xét nghiệm, đồng thời được hướng dẫn để tự theo dõi sốt và các triệu chứng khác. Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với Ebola.

Trung tâm Phòng ngừa bệnh bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã phỏng vấn bệnh nhân để xác định những trường hợp có tiếp xúc hoặc có phơi nhiễm trong cộng đồng.

Trung tâm Phòng ngừa bệnh bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) và Cơ quan Y tế Texas cho rằng, việc lây lan rộng dịch bệnh Ebola ra cộng đồng có thể được ngăn chặn nhờ triển khai các biện pháp y tế công cộng kịp thời.

Việc này bao gồm theo dõi sàng lọc các trường hợp tiếp xúc, giám sát tình trạng sức khỏe của những người đã có tiếp xúc với bệnh nhân và cách ly kịp thời nếu có biểu hiện triệu chứng.

Ngoài ra, theo thông tin của Cơ quan Đầu mối IHR (WHO), tính đến ngày 09/10/2014, có 05 công dân người Mỹ đã có tiếp xúc với bệnh do vi rút Ebola ở khu vực châu Phi và đã được đưa về Mỹ để điều trị trong bệnh viện.

Ba trong số 5 người này đã bình phục và đã được ra viện sau khi kết quả xét nghiệm cận lâm sàng khẳng định họ không còn vi rút Ebola và họ không còn nguy cơ đối với gia đình hoặc với cộng đồng. Hai bệnh nhân còn lại vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện.

Việt Nam tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm dịch y tế tại cửa khẩu đối với những người nhập cảnh từ các nước vùng dịch thuộc châu Phi. Thông tin rộng rãi về tình hình dịch bệnh Ebola và các biện pháp dự phòng tới du khách và cộng đồng.

Hiện nay, Việt Nam chưa có trường hợp nào nghi ngờ về dịch bệnh Ebola.

Theo VTC News

{fcomment}