Lực đẩy giúp doanh nghiệp tiến xa hơn nhờ tăng cường tương tác

ngày 28/07/2022

Tương tác được các chuyên gia đánh giá sẽ là 1 trong 4 khía cạnh của phong cách quản trị doanh nghiệp hiện đại. Với các tổ chức lớn hàng nghìn nhân sự, việc triển khai văn hóa làm việc tương tác là điều vô cùng cần thiết...

Các hoạt động tăng cường tương tác tại TNG Holdings Vietnam được xây dựng đa chiều.

Bằng việc kiên định xây dựng văn hóa làm việc tương tác nhất quán qua 4 lớp triển khai từ Giá trị cốt lõi; Loại hình văn hóa doanh nghiệp; Hành vi lãnh đạo đến Nguyên tắc tối thượng dành cho mỗi nhân viên, TNG Holdings Vietnam là một trong số ít các doanh nghiệp thành công trong việc khuyến khích tinh thần làm việc tương tác trong cán bộ nhân viên.

Đây cũng là đáp án cho câu trả lời của hầu hết cán bộ nhân viên tại đây khi được hỏi “Điều gì khiến bạn thích nhất ở TNG Holdings Vietnam?” và câu trả lời chiếm 87,1% số lượng bình chọn là “Đồng nghiệp thân thiện, hỗ trợ gắn kết”.

4 lớp xây dựng văn hóa làm việc tương tác tại TNG Holdings Vietnam:

Giá trị cốt lõi đề cao sự “thấu hiểu”;

Một trong các loại hình văn hóa doanh nghiệp hướng đến: “Hợp tác vì mục tiêu chung”;

Một trong các hành vi đối với lãnh đạo “Tạo môi trường làm việc hiệu quả, kết nối đội ngũ”. Một lãnh đạo tại TNG Holdings Vietnam được đánh giá là có năng lực khi xây dựng được một tập thể đoàn kết, quan tâm hỗ trợ lẫn nhau, đồng lòng vì mục tiêu chung, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh để thúc đẩy từng cá nhân tiến bộ hơn;

Một trong các nguyên tắc tối thượng dành cho cán bộ nhân viên “Hãy là người chơi, đừng là khán giả”, nghĩa là luôn đặt mình vào vị trí của người trong cuộc để có thể thấu hiểu và có giải pháp mang tính xây dựng.

GIẢI MÃ 4 LỚP TRIỂN KHAI

Với một doanh nghiệp có nhiều đặc thù như tại TNG Holdings Vietnam gồm 14.000 nghìn nhân sự làm việc trong nhiều ngành nghề khác nhau (bất động sản, khách sạn, thương mại, dịch vụ, tài chính), việc triển khai không chỉ là các nguyên tắc hay yêu cầu mang tính lý thuyết mà cần đến sự khéo léo để chuyển hóa các giá trị đó thành phong cách ứng xử hàng ngày tại mỗi phòng ban, từng cán bộ nhân viên. Điều đó được thể hiện một cách xuyên suốt từ hệ thống kênh giao tiếp; bố trí không gian làm việc; thiết kế các hoạt động nội bộ để cán bộ nhân viên tăng cường tương tác;…

Điểm thú vị ở TNG Holdings Vietnam chính là việc áp dụng một cách sáng tạo các nền tảng công nghệ. Trong công việc, họ sử dụng phần mềm MS.Team của Microsoft để trao đổi qua email, chat mọi lúc mọi nơi một cách an toàn và thuận tiện. Ngoài công việc, doanh nghiệp có rất nhiều hoạt động để chia sẻ với nhau.

Chỉ trên môi trường online, doanh nghiệp xây dựng chuỗi thử thách không giới hạn Interact - một hoạt động độc đáo do chính người TNG sáng tạo ra trong bối cảnh giãn cách xã hội do đại dịch để tăng cường tương tác.

Tuy áp dụng hình thức trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo sự đa dạng từ hoạt động thể chất, trí tuệ đến văn hóa, văn nghệ… từ đó thu hút đông đảo cán bộ nhân viên tham gia. Nhờ đó, cảm nhận chung của hầu hết nhân sự ở đây thấy TNG Holdings Vietnam giống như một mái nhà chung.

Không gian làm việc, sinh hoạt cũng được bố trí để cán bộ nhân viên có thể tương tác trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ngoài các phòng họp truyền thống, TNG Holdings Vietnam bố trí không gian mở để khi cần tăng sự sáng tạo có thể tới Chill Office; khi cần phối hợp công việc liên tục giữa nhân sự của các bộ phận có thể tới phòng làm việc linh hoạt. Ngoài ra, khi nghỉ ngơi họ có thể tới căng-tin hay phòng tập yoga…

Có thể nói, các hoạt động tăng cường tương tác tại TNG Holdings Vietnam được xây dựng đa chiều theo cả hàng ngang, hàng dọc và hàng chéo và được thiết kế thật phong phú, phù hợp với từng cá tính, từng sở thích để ai cũng có thể tham gia.

Niềm vui trên gương mặt người TNG Holdings Vietnam trong Ngày hội Truyền thống TNGMei 2022.

Văn hóa doanh nghiệp của tập đoàn đặc biệt chú trọng vào các hoạt động gia tăng tính tương tác của cán bộ nhân viên.

LỰC ĐẨY MẠNH MẼ TỪ NỘI TẠI

Kết quả đánh giá văn hóa doanh nghiệp theo mô hình Denison của TNG Holdings Vietnam với sự cân bằng cao giữa các tiêu chí.

Trong các mô hình đánh giá doanh nghiệp, Denison là mô hình được nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi đánh giá doanh nghiệp theo 4 giá trị: sứ mệnh, thích ứng, tham chính và nhất quán. Trong đó, tính nhất quán được sử dụng để xác định sự vững chắc và tính gắn kết trong nội bộ của doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, một trong những đặc điểm kỳ lạ của mô hình Denison này là nó đề cập đến hai nghịch lý mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng trải qua và phải khéo léo để có được sự cân bằng. Một là tính nhất quán cùng khả năng thích ứng (nghĩa là doanh nghiệp nếu tập trung để thích nghi với môi trường bên ngoài sẽ phá vỡ sự nhất quán, bền vững giữa nội bộ). Nghịch lý còn lại chính là sứ mệnh nhìn từ trên xuống với sự tham chính từ dưới lên (những công ty có nhiều ý kiến từ phía nhân viên sẽ gặp khó khăn trong việc định hướng và quyết định cho chiến lược của mình).

Vì các nghịch lý này mà doanh nghiệp muốn có được nội lực mạnh mẽ để phát triển không nên quá thiên về một yếu tố nào mà cần sự cân bằng giữa 4 yếu tố nói trên.

Một khảo sát độc lập đối với TNG Holdings Vietnam theo mô hình của Denision cho thấy TNG Holdings Vietnam là một trong số ít doanh nghiệp của Việt Nam đạt được sự cân bằng giữa 4 yếu tố này. Đây cũng là kết quả từ những nỗ lực triển khai nền tảng văn hóa 5568 (5 giá trị cốt lõi, 5 loại hình văn hóa, 6 hành vi lãnh đạo và 8 nguyên tắc tối thượng), đặc biệt là văn hóa tương tác tại doanh nghiệp này trong những năm gần đây.

Những thành công thực tế của TNG Holdings Vietnam cho thấy trong triết lý về quản trị kinh doanh hiện đại, văn hóa doanh nghiệp là một loại tài sản vô hình nhưng lại có giá trị mạnh mẽ giúp doanh nghiệp phát huy nội lực và tiến xa hơn trong môi trường cạnh tranh và đầy biến động. Điều này phần nào lý giải cho sự tăng trưởng liên tục của TNG Holdings Vietnam trong những năm qua.

Nguồn: vneconomy.vn