London sắp mất ngôi vương trung tâm tài chính toàn cầu

ngày 18/11/2015

Hiện nay, Anh cần phải hành động khẩn cấp để giữ được vị thế là nơi thu hút hàng đầu cho các ngân hàng quốc tế của London, Hiệp hội Ngân hàng Anh (BBA) cảnh báo London sắp mất vị thế là trung tâm ngân hàng quốc tế.

Londonđang gặp nguy cơ mất vị thế làtrung tâm ngân hàng quốc tếbởi vì nhiều ngân hàng đang rời khỏi khu vực này và chuyển đến các trung tâm khác được xem là đối thủ của London như: New York, Hồng Kông và Singapore, theo báo cáo mới nhất BBA.

London sắp mất ngôi vương trung tâm tài chính toàn cầu - 1

Ảnh: nguồn internet

Báo cáo chỉ ra khối lượng tài sản trong lĩnh vực ngân hàng của Anh đã giảm 12% kể từ năm 2011, trong khi ở Mỹ, khối lượng này tăng 12%, ở Hồng Kông tăng 34%, ở Singapore tăng 24% trong cùng kỳ. Tỷ lệ việc làm ở Anh trong lĩnh vực ngân hàng ở Anh đã giảm 8% kể từ năm 2011, cách tính này dựa trên sự thay đổi mới nhất vềcác loại thuế và hoạt động kinh tế ở châu Âu suy thoái.

"Bây giờ chúng tôi đang rẽ sang một bước ngoặt trong khả năng cạnh tranh với tư cách là một trung tâm ngân hàng quốc tế. Nhiều ngân hàng đang dịch chuyển hoạt động sang nước ngoài hoặc quyết định không đầu tư vào Anh",Anthony Browne, Giám đốc điều hành của BBA, cho biết.

Theo nghiên cứu, lĩnh vực ngân hàng đóng góp gần 5% GDP của Anh, tạo việc làm cho hơn 450.000 người và đóng góp tới 31 tỉ bảng tiền thuế năm ngoái.

London là khu vực có lĩnh vực ngân hàng lớn thứ ba trên toàn cầu, với 4,5 nghìn tỉ USD tài sản quốc tế năm 2014.

Báo cáo đã nêu ra 8 mối đe dọa chính đối với doanh nghiệp ngân hàng của Anh như: lợi nhuận giảm, không chắc chắn về thuế, quy định đơn phương và ngoài địa cầu. Báo cáo này cũng đặt ra 23 khuyến nghị đối với chính phủ và các nhà quản lý Anh.

Các nhà quản lý thành phố của Anh gần đây đã thắt chặt yêu cầu đối với lĩnh vực ngân hàng sau một loạt các vụ bê bối tài chính như: vụ gian lận lãi suất Libor và tỷ lệ ngoại hối cố định.

Trong tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Tài chínhAnh George Osborne đã công bố một thỏa thuận mới cho thành phố London nhằm cắt giảm các khoản tiền phạt khổng lồ và sửa đổi các quy định để đạt được sự cân bằng hợp lý.

Đại gia ngân hàng toàn cầu HSBC đã cảnh báo có thể sẽ di chuyển trụ sở chính ra khỏi Vương quốc Anh trong bối cảnh các cải cách pháp lý và cấu trúc đang được áp dụng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Nguồn 24h