Liên tiếp ngập úng, Đà Nẵng đối phó thế nào?

ngày 04/11/2014

Đà Nẵng tái diễn tình trạng ngập úng trên nhiều tuyến đường, lãnh đạo sở Xây dựng đưa ra phương án nào để đối phó với tình hình này?

Trước tình trạng ngập úng kéo dài tại một loạt các cụm khu dân cư trong thời gian gầy đây, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Phạm Việt Hùng cho biết nguyên nhân do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, đồng thời do một số tuyến cống thoát nước trên địa bàn thành phố bị xuống cấp nghiêm trọng.

ngập úng, Đà Nẵng, mưa lớn, xây trạm bơm, cưỡng bức, Sở Xây dựng, Đà Nẵng
Đà Nẵng sẽ xây dựng thêm các trạm bơm cưỡng bức để chống ngập

“Trong thời gian qua, khu vực Đầm Rong đã có trạm bơm cưỡng bức, bơm nước trong khu vực Đầm Rong ra biển để hạn chế ngập úng. Tuy nhiên, trong trận mưa vừa rồi, công ty sửa chữa và thoát nước thải chưa triển khai bơm nước kịp thời nên xảy ra tình trạng ngập úng.

Sau khi vận hành trạm bơm cưỡng bức, nước đã được bơm ra ngoài và tình trạng ngập úng đa được khắc phục”, ông Phạm Việt Hùng nói.

ngập úng, Đà Nẵng, mưa lớn, xây trạm bơm, cưỡng bức, Sở Xây dựng, Đà Nẵng
Theo ông Phạm Việt Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, tình trạng ngập úng trên địa bàn TP Đà Nẵng là do biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Đối với tình trạng ngập úng trên đường Quang Trung đoạn qua trường THCS Nguyễn Huệ, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: “Hiện trạng mương thoát nước 2 bên đường Quang Trung bị hư hỏng nặng, mặc dù đã có sửa chữa, nạo vét nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu thoát nước.

Trong thời gian tới, cụ thể là đầu năm 2015, tuyến cống này sẽ được xây mới và đấu nối với tuyến cống ngầm đường Ông Ích Khiêm thì tình trạng ngập úng sẽ được khắc phục.

ngập úng, Đà Nẵng, mưa lớn, xây trạm bơm, cưỡng bức, Sở Xây dựng, Đà Nẵng
Tuyến đường Quang Trung sẽ được xây dựng tuyến cống mới

Do mực nước biển dâng, khi nước đổ ra biển sẽ bị sóng đánh lấp miệng thoát, ngăn cản quá trình thoát nước, nên để khắc phục, chúng tôi sẽ đặt thêm trạm bơm cưỡng bức tại đây để bơm nước từ bên trong các tuyến cống ra biển khi nước biển dâng. Tạo khoảng trống để nước mưa không gây ngập úng”, ông Phạm Việt Hùng nhấn mạnh.

Theo VTC News

{fcomment}