Cùng tuổi 23: Neymar “đỉnh hơn” Ronaldo, Messi

ngày 11/11/2015

Hồi Ronaldo và Messi 23 tuổi, số bàn thắng của họ không bằng Neymar hiện tại.

Trong 7 năm liên tiếp vừa qua, Ronaldo và Messi đã thay nhau thống trị danh hiệu QBV. Ronaldo đã 3 lần được bầu là Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Messi ấn tượng hơn với 4 lần liên tiếp giành QBV FIFA (từ 2009 đến 2012). Sự xuất sắc của CR7 và M10 khiến các cuộc đua giành danh hiệu QBV trở nên nhàm chán. Chính vì thế, người hâm mộ đang tự hỏi sự thống trị của Ronaldo và Messi bao giờ sẽ chấm dứt?

Nếu được trả lời ngôi sao nào có nhiều khả năng nhất sẽ ganh đua với Ronaldo và Messi trong cuộc đua giành QBV ở tương lai, chắc chắn nhiều người sẽ cùng cho đáp án là Neymar, cầu thủ đang chơi cực kì xuất sắc thời gian qua trong màu áo Barca, nhất là kể từ thời điểm Messi dính chấn thương.

Cùng tuổi 23: Neymar “đỉnh hơn” Ronaldo, Messi - 1

Hồi Ronaldo và Messi 23 tuổi không ghi nhiều bàn thắng bằng Neymar hiện tại

Cú đúp vào lưới Villarreal cuối tuần qua đã nâng tổng số bàn thắng của “Tiểu Pele” từ đầu mùa lên con số 11 tại Liga, qua đó giúp anh tiếp tục dẫn đầu cuộc đua giành danh hiệu Vua phá lưới Pichichi (Ronaldo mới có 8 bàn, còn Messi có 3).

Nhưng đó không phải là bằng chứng duy nhất để chứng minh Neymar đang đạt gần tới tầm của Ronaldo và Messi. Thực tế, sự xuất sắc của Neymar (năm nay 23 tuổi) là cả một quá trình dài, từ hồi còn thi đấu cho Santos và giờ ngày càng phát triển tại Barca.

Tính theo thời điểm để so sánh, nếu cùng ở tuổi 23, những gì Neymar hiện đang có còn “đỉnh hơn” so với Ronaldo và Messi. Khả năng đi bóng, tốc độ, dứt điểm, ảnh hưởng lên lối chơi chung của toàn đội chỉ là những yếu tố để tham khảo, số bàn thắng mới phản ánh rõ nét hơn xem ai xuất sắc hơn ai.

Cụ thể ở đây, Neymar sinh năm 1992, khi anh tròn 23 tuổi đã chơi 317 trận và ghi được 183 bàn, đạt tỉ lệ 0,57 bàn/trận. Còn Messi sinh năm 1987 khi 23 tuổi vào năm 2010 chơi 268 trận, ghi được 150 bàn (hiệu suất 0,55 bàn/trận) – Ronaldo tương tự là vào năm 2008 chơi 337 trận, ghi 118 bàn (hiệu suất 0,36 bàn/trận).

Cùng tuổi 23: Neymar “đỉnh hơn” Ronaldo, Messi - 2

Ronaldo và Messi đang có đối thủ xứng tầm tranh QBV, đó là Neymar

Có thể, những con số thống kê chỉ là để tham khảo, nhưng những gì Neymar đã và đang làm được cho thấy tiềm năng to lớn của anh ở mức độ nào. Đến 2 siêu sao Ronaldo và Messi hồi 23 tuổi còn không so sánh được với “tiểu Pele” hiện tại, thì chẳng có lý do gì để một ngày nào đó Neymar không trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.

Sau bàn thắng kinh điển vào lưới Villarreal cuối tuần qua, Neymar tự tin tuyên bố khoảnh khắc xuất thần ấy đều đã… nằm trong tính toán của anh. Với nhiều người, có thể đó là một sự kiêu ngạo, thiếu khiêm tốn, nhưng trên một khía cạnh nào đó cho thấy Neymar đã sẵn sàng vượt qua Ronado và Messi, một người đã 30 tuổi, người còn lại cũng tiệm cận tuổi băm…

 

Neymar đang hơn Ronaldo và chỉ kém Messi

Theo thống kê của WhoScored, tính từ ngày 22/11/2014 đến nay, Neymar xuất sắc chỉ kém mỗi Messi và hay hơn Ronaldo. Cụ thể, theo WhoScored, Neymar được chấm điểm trung bình 8,26 – còn Messi là 8,84 – Ronaldo là 7,99.

Điểm số được dựa trên số bàn thắng/đường kiến tạo – số lần sút bóng - tỉ lệ sút bóng trúng khung thành – đường chuyền mang tính chìa khóa – số lần rê bóng thành công – tắc bóng.

Cùng tuổi 23: Neymar “đỉnh hơn” Ronaldo, Messi - 3

Những con số thống kê về Messi, Neymar và Ronaldo trong gần 1 năm qua (tính số lần ra sân ở Liga và Champions League)

Con số thống kê

Neymar đã ghi dấu trong 15/17 bàn thắng gần nhất của Barca trên mọi mặt trận (9 bàn, 6 kiến tạo).

Neymar là cầu thủ thứ 11 trong lịch sử Barca ghi được 11 bàn sau 11 vòng đầu của Liga, sau Vantolra, Martin, Cesar, Kubala, Evaristo, Stoichkov, Romario, Ro béo, Eto’o và Messi.

Nguồn 24h