Lạm phát len lỏi tác động đến chi tiêu trong mùa tựu trường ở Mỹ

ngày 04/08/2022

Bước vào mùa tựu trường mới, các bậc phụ huynh ở Mỹ – đặc biệt là những người thuộc nhóm thu nhập thấp đến trung bình – đang có xu hướng chỉ lựa chọn những đồ dùng thiết yếu nhất cho con cái mình.

Học sinh chọn ba lô mới trong buổi tặng quà cho mùa tựu trường của Trường Công lập Chicago. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, một trong những minh chứng cụ thể nhất về tác động của lạm phát đối với cuộc sống của người dân Mỹ đó là chi tiêu cho năm học mới. Từ tháng 5, khi giá khí đốt và thực phẩm tăng cao, các bậc phụ huynh đã phải thay đổi xu hướng mua sắm. Ông Karl Moehring, Giám đốc điều hành công ty giày Washington Shoe, cho biết từ việc lựa chọn những đôi giày cao cấp có giá hơn 35 USD, khách hàng đã chuyển sang mua những loại không kiểu cách, có giá rẻ hơn từ 5-10 USD.

“Chúng tôi đang chứng kiến sự thay đổi của người tiêu dùng. Doanh số bán hàng đã giảm 20% đối với mọi mặt hàng. Thu nhập của người dân không bắt kịp lạm phát”, ông Moehring nói.

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng, đạt mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 6, các bậc cha mẹ ở Mỹ đang có xu hướng lựa chọn những cửa hàng giá rẻ hơn.

Tuần trước, chuỗi siêu thị Walmart lưu ý giá xăng và thực phẩm tăng cao đang thúc đẩy người mua sắm giảm chi tiêu cho các mặt hàng không cần thiết, đặc biệt là quần áo. Best Buy, chuỗi cửa hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất đất nước, cho biết lạm phát đã làm giảm mức chi của khách hàng cho các thiết bị tiêu dùng. Do đó, cả hai công ty này đều dự đoán lợi nhuận giảm.

Aaliyah Floyd, 10 tuổi, chọn đồ dùng học tập tại Ngày hội tặng đồ dùng học tập hàng năm. Ảnh: AP

Điều này trái ngược hoàn toàn với năm ngoái, khi người tiêu dùng có thu nhập thấp – được chính phủ hỗ trợ và tăng lương – chi tiêu tự do và thoải mái hơn. Ông Matt Priest, Giám đốc điều hành của Tập đoàn thương mại Nhà phân phối & Bán lẻ giày dép của Mỹ, lưu ý rằng năm ngoái, các đại lý bán lẻ của tập đoàn đã chứng kiến doanh thu bán hàng trực tuyếngia tăng đáng kể, khi người mua hàng được giảm thuế cho các mặt hàng trẻ em lên tới hàng trăm USD mỗi tháng. Nhưng trong mùa mua sắm này, khi không có khoản hỗ trợ đó, ông dự đoán người tiêu dùng sẽ đầu tư ít hơn cho con cái của họ trong năm học mới.

Lạm phát đã khiến gia đình cô Jessica Reyes, 34 tuổi, phải thắt chặt chi tiêu. Reyes đã đưa hai con gái - Jalysa (7 tuổi) và Jenesis (5 tuổi) - tham dự sự kiện “Back to School Bash” vào tháng trước ở phía bắc Chicago để nhận ba lô và các loại văn phòng phẩm miễn phí. Cô chia sẻ: “Tôi cảm thấy như mọi thứ đều tăng giá trong thời điểm này. Gia đình tôi có thu nhập thấp, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến chúng tôi trong mọi lĩnh vực, trong các hóa đơn và nhu cầu thiết yếu trong gia cũng như văn phòng phẩm cho con cái”.

Ảnh: AP

Khi đi mua sắm, hai con gái của Reyes đã bị thu hút bởi những đồ dùng học tập trang trí nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh. Tuy nhiên, người mẹ trẻ cho biết cô sẽ chỉ mua những loại đơn giản. Reyes nói: “Bọn trẻ thích cặp sách, vở, hoặc bút chì có hình dễ thương. Nhưng các sản phẩm đó luôn đắt hơn những sản phẩm trang trí đơn giản”.

Trước đó, anh Manny Colon cùng 2 con gái - Jubilee (8 tuổi) và Audrey (5 tuổi) - cũng ghé vào sự kiện tựu trường để chọn ba lô. Colon - 38 tuổi, làm việc tại trường tiểu học – chia sẻ vợ chồng anh đã phải đi làm thêm vì giá đồ dùng học tập, hàng tạp hóa và giá xăng tăng cao.

Bóng bay chào mừng phụ huynh và học sinh tham dự sự kiện tặng quà cho mùa tựu trường của Trường Công lập Chicago. Ảnh: AP

Nhà phân tích dữ liệu bán lẻ Mastercard SpendPulse đã theo dõi tình trạng chi tiêu của người dân trên tất cả các hình thức thanh toán - bao gồm tiền mặt - dự báo chi tiêu trong mùa tựu trường sẽ tăng 7,5% từ ngày 14/7 đến ngày 5/9 so với cùng kỳ năm ngoái, với doanh số bán hàng tăng 11%. Trong mùa tựu trường năm 2020, doanh số bán hàng đã giảm 0,8% do đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến kế hoạch mở cửa lại trường học và hoạt động mua sắm tựu trường.

Tuy nhiên, giá cả của nhiều mặt hàng đang có xu hướng tăng cao. Theo công ty phân tích bán lẻ DataWeave, chi phí của nhiều sản phẩm trong mùa tựu trường năm nay đã tăng trung bình gần 15% so với một năm trước. Ví dụ, giá ba lô tăng gần 12% lên mức trung bình là 70 USD.

Back 2 School America - tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Illinois, chuyên phân phối văn phòng phẩm cho học sinh ở các gia đình có thu nhập thấp – cho biết các nhà cung cấp của họ đã tăng giá đáng kể, khoảng 10%. Chi phí vận chuyển cũng đã tăng lên.

Ba lô và đồ dùng học tập. Ảnh: AP

Các nhà bán lẻ đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong việc thu hút người tiêu dùng, đặc biệt là với mặt hàng quần áo.Tuần trước, Walmart cho biết họ đang giảm giá sản phẩm này để giải phóng hàng tồn kho. Các nhà phân tích cho rằng những đợt bán hàng này sẽ gây thêm áp lực, buộc các đối thủ khác phải giảm giá nhiều hơn để duy trì cạnh tranh.

Trong khi đó, nhãn hàng Old Navy của Gap đang duy trì mức giá không thay đổi đối với tất cả các mặt hàng từ ngày 29/7 đến cuối tháng 9.

Đối với Washington Shoe, Moehring cho biết ông sẽ chuyển đổi từ sản xuất những đôi giày trẻ em có giá cao hơn sang các sản phẩm có giá trị hơn trong những tháng tới. Công ty vẫn đạt doanh thu hàng năm so với năm ngoái, nhưng họ vẫn rất thận trọng. Ông nói : “Tôi cho rằng đó là một triển vọng mờ mịt”.

Nguồn: baotintuc.vn