Kinh tế ảm đạm, tương lai nào cho xứ Bạch Dương?

ngày 18/12/2014

Hiện chỉ xếp thứ 8 trên thế giới, Tổng thống Vladimir Putin vẫn chưa thể tìm ra hướng đi mới cho nền kinh tế Liên Bang Nga.
 
Báo động lạm phát
 
Dầu và khí đốt chiếm tới 2/3 tổng xuất khẩu của Nga. Điều này lý giải tại sao khi giá dầu thế giới giảm hồi đầu năm, ngay lập tức đồng Rúp mất giá, và hiện tại con số sụt giảm của đồng Rúp đã lên đến 50% trong năm vừa qua.
 
Tình hình lạm phát cũng đang ở mức đáng báo động với Liên bang Nga - giá cả hiện tại đã tăng đến 9%.
kinh tế nga
Tính đến quý III năm nay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Nga đã tăng nhanh
Hơn thế nữa, việc mất đi quá nhiều khoản thu từ kinh doanh dầu mỏ, chi tiêu công của Chính phủ cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nếu không có quá nhiều thay đổi, mỗi năm Chính phủ Nga sẽ phải "gồng mình" gánh thêm 10% số nợ trong mỗi năm.
Trước những diễn biến tiêu cực, Bộ phát triển kinh tế Nga đã bắt buộc phải hạ mức tăng trưởng kinh tế dự kiến của nước này trong năm 2015, từ 1,2% xuống 0,8%.Bên cạnh đó, mức tỷ giá dự báo của đồng rúp chỉ còn 49 rúp đổi 1 USD so với mức trước đó là 37,7 rúp/USD.
Nga còn đang đứng trước nguy cơ bị trừng phạt nặng tay hơn của Mỹ và các nước Châu Âu EU do sự bất lực của mình trong việc kìm hãm giá dầu.
 
Chưa tìm ra giải pháp cụ thể
 
Hồi đầu tháng 12 vừa qua, Tổng thống Nga, V. Putin đã có bài phát biểu trước Thượng viện. Ông đã cam đoan sẽ thực thi những chính sách về kinh tế mạnh mẽ hơn nữa nhằm cải thiện tình hình. Đầu tiên là việc giữ tỷ giá cho đồng rúp.
kinh tế Nga
Biểu đồ tóm tắt những nỗ lực của ông V. Putin nhằm cứu đồng rúp.
Một trong những biện pháp quan trọng nhất của Tổng thống Nga là việc sẽ mạnh tay ngăn chặn nạn đầu cơ mà theo ông là nguyên nhân chính gây nên lạm phát tăng cao trong quốc gia này.
 
Ngân hàng Trung ương Nga cũng đã thể hiện sự nỗ lực của mình trong công cuộc cứu giá đồng Rúp. Lãi suất cơ bản đã được điều chỉnh từ 10,5% lên mức rất cao 17%. Đây là mức điều tăng cao nhất kể từ năm 1998 của cơ quan này.
 
Với mức tăng này, Ngân hàng Trung ương muốn người dân tiếp tục giữ tiền trong ngân hàng chứ không mang chuyển đổi sang ngoại tệ khác.
 
Mặc dù vậy, động thái này cũng chưa thể cứu nước Nga thoát khỏi khủng hoảng khi hôm thứ ba vừa qua (16/12), đồng Rúp đã rớt giá đến mức kỷ lục: 80 Rúp đổi 1 USD và 100 rúp cho 1 Euro.
 
Kinh tế Nga
Trên sàn giao dịch ngoại hối Moskva hôm qua, tỷ giá Euro/Rúp đã lên đến mức 100
Ngày thứ Ba "đen tối" của Liên bang Nga vẫn chưa kết thúc khi Phó thủ tướng nước này, Olga Golodetsthừa nhận họ sẽ kết thúc năm 2014 với 15,7 triệu người nghèo và trong thực trạng đáng buồn hiện tại, con số này sẽ còn tiếp tục tăng.

Tờ the Times đưa tin, cuối tuần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tiếp tục có những động thái cứng rắn hơn trong việc gây áp lực lên điện Kremlin trong việc giải quyết những khó khăn hiện tại.
 
Tương lai nào cho xứ Bạch Dương?
 
Trước sự bao vây kinh tế của các nước phương Tây và việc giá dầu giảm quá mạnh thời gian gần đây, nước Nga đang rơi vào tình trạng xấu nhất kể từ khi ông Putin trở lại nắm quyền.
 
Tình thế của nước Nga trở nên thực sự cô độc giữa bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, họ vẫn tiếp tục đi theo chính sách cứng rắn và không nhượng bộ. Và có thể giải pháp cho vấn đề này là xích lại gần hơn với Trung Quốc.
 
kinh tế Nga
Trung Quốc sẽ là cứu cánh cho Liên bang Nga trong thời gian tới
Với vị thế của cường quốc kinh tế số một thế giới, Trung Quốc hoàn toàn có thể giúp đỡ Nga nhiều hơn trong việc vực dậy tình hình tài chính đang yếu ớt. Và thêm vào đó là sự hợp tác về mặt quân sự của 2 nước cũng có thể mang đến những dấu hiệu tích cực hơn cho xứ sở bạch dương.
 
Nhưng đó không phải là con đường dài hạn cho Nga, khi trên thực sự nền kinh tế của họ đã bắt đầu bước vào giai đoạn phụ thuộc vào những quốc gia khác nhiều hơn, đặc biệt là với Mỹ và EU.

Đã qua thời liên minh Xô Viết khép kín và nước Nga cần phải chấp nhận sự thay đổi của thế giới, trở nên mềm mỏng hơn trong các biện pháp ngoại giao của mình trên trường quốc tế.

Theo VTC News

{fcomment}