Hé lộ danh tính đao phủ khát máu nhất IS

ngày 10/06/2015

Hình ảnh lạnh gáy về một chiến binh thánh chiến gốc Bỉ của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, được cho là lãnh đạo đơn vị cảnh sát tôn giáo rất đáng sợ, vừa xuất hiện.
 
Theo Daily Mail, với vị trí kể trên, nhân vật này đã chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động cắt đầu, đóng đinh câu rút và chặt tay ở Syria trong vòng năm qua.

Hicham Chaib, 31 tuổi, tên gọi khác là Abu Haniefa, gia nhập IS từ tháng 3/2013 và đã vươn lên để trở thành một trong những đao phủ cao cấp nhất nhất của nhóm.
Hicham Chaib trong một hình ảnh tuyên truyền của IS
Hicham Chaib trong một hình ảnh tuyên truyền của IS
Hoạt động tại thủ phủ Raqqa của IS, Chahib đã xuất hiện trong hàng chục đoạn video và bức ảnh tuyên truyền với nội dung giết chóc kinh dị.

Trước khi gia nhập IS, Chaib là nhân vật cao cấp trong Sharia4Belgium, nhóm Hồi giáo cực đoan đã bị một thẩm phán ở Bỉ kết luận là tổ chức khủng bố.

Gã từng là vệ sĩ cho thủ lĩnh của nhóm là Fouad Belkacem, kẻ đã bị tuyên phạt 12 năm tù hồi tháng 2 năm nay. Chahib đã trở thành đồng thủ lĩnh Sharia4Belgium khi Belkacem bị kết án tù dài 2 năm, do có thái độ thù ghét chống người không theo Hồi giáo tại Antwerp trong tháng 6/2012.

Hai thành viên khác đã giúp Chaib lãnh đạo nhóm trên là Feisal Yamoun và Noureddine Abouallal đều đã bị giết khi chiến đấu ở Syria trong mấy năm gần đây.

Một năm sau, Chaib và vợ Kaoutar Bioui đã trốn tới Syria để gia nhập IS, lúc ấy vẫn chưa tuyên bố thành vương quốc Hồi giáo và mới chỉ là một nhóm khủng bố đang cố giành lãnh thổ cũng như ảnh hưởng.

Trở thành một trong những người phương Tây đầu tiên gia nhập IS, Chaib đã biến mình thành chuyên gia tuyên truyền hàng đầu lực lượng này. Gã sử dụng Facebook để khuyến khích các thành viên mới gia nhập IS. Gã cũng xuất hiện trong một lượng lớn các đoạn video, ảnh tuyên truyền do IS công bố. 

Với việc Chaib là người Bỉ có ảnh hưởng nhất ở IS trong quá trình mở rộng nhanh của lực lượng này hồi năm ngoái, sẽ không quá khi nói gã chịu trách nhiệm chính khiến Bỉ có nhiều kẻ cực đoan gia nhập IS, hơn bất kỳ quốc gia phương Tây nào khác.

Trong vòng năm ngoái, Chaib đã leo nhanh trong hàng ngũ IS. Gã thậm chí còn chụp hình bên cạnh Abu Wahib, chỉ huy nổi tiếng nhất của IS tại tỉnh Anbar.

Đại đa số những người Bỉ sớm gia nhập IS đều sống cùng nhau trong một villa lớn nằm tại tỉnh Aleppo của Syria, cho thấy để có thể chụp ảnh cùng Abu Wahib, Chaib đã phải di chuyển qua một vùng đất rất rộng lớn.

Khi phóng viên Medyan Dairieh của trang tin VICE được phép tiếp cận và làm phim tài liệu về IS hồi tháng 8 năm ngoái, lãnh đạo lực lượng cảnh sát tôn giáo của IS ở Raqqa là một chiến binh có tên Abu Obida. 3/5 phần phim tài liệu của VICE tập trung vào các hoạt động thường nhật của IS và công tác quản lý xã hội của lực lượng cảnh sát tôn giáo Hisbah.

Ngoài việc thực hiện các vụ hành quyết, chặt tay tàn bạo nhằm thu hút sự chú ý của dư luận, Hisbah còn kiểm soát các con phố tại Raqqa và kiểm soát chặt cuộc sống của người dân.

Không vấn đề nào bị lực lượng cảnh sát này xem nhẹ và họ có thể dọa trừng phạt các chủ cửa hàng đã kiếm quá nhiều lợi nhuận hoặc đe dọa những người phụ nữ dám đeo mạng che mặt không đủ dày.

Các chi tiết về vai trò của Chaib được công bố khi IS đang chiến đấu chống quân chính quyền Syria để giành quyền kiểm soát Hasakeh, một thị trấn quan trọng chủ chốt nằm tại phía Đông Bắc đất nước.

Các cuộc chiến dữ dội kéo dài suốt 7 ngày qua đã làm ít nhất 71 lính chính quyền và 59 thành viên IS thiệt mạng, gồm 11 kẻ lái xe bom cải tiến, thứ vũ khí đã giúp lực lượng này giành được nhiều chiến thắng trước đối thủ.

Nguồn VTC News