Giới "găm" vàng đang bán lại cho giới “cò con”

ngày 26/05/2013

Theo ngân hàng HSBC, người mua vàng vật chất đã tăng đáng kể khi giá vàng giảm dưới 1.600 USD/ounce vào đầu năm nay. Và điều này sẽ tiếp tục diễn ra khi vàng giảm dưới 1.400 USD/ounce.


muabanvang


Năm 2013, vàng sẽ còn ở mức dưới 1.400 USD/ounce


Theo HSBC, giá vàng qua đêm đã chạm mức 1.400 USD/ounce trong thời gian ngắn do lực mua vàng vật chất mạnh mẽ, đặc biệt là từ Trung Quốc và Ấn Độ.

"Người mua vàng vật chất tham gia vào thị trường đã tăng đáng kể khi giá vàng giảm dưới 1.600 USD/ounce vào đầu năm nay. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ tiếp tục diễn ra khi giá dưới 1.400 USD/ounce", HSBC nhận định.

Ngân hàng trích dẫn một báo cáo trên Thời báo Kinh tế của Ấn Độ cho biết người mua vàng ở Hongkong và Singapore hiện phải trả giá cao hơn 5 USD cho mỗi ounce vàng. Trong khi đó, người mua ở Ấn Độ đang phải trả thêm 40 USD.

"Phí bảo hiểm giá vàng trên Sàn giao dịch vàng Thượng Hải hiện là 22 USD/ounce, cao hơn mức 20 USD/ounce trong 4 phiên giao dịch trước đó," HSBC cho biết thêm.


Quỹ lớn bán tháo, giới “cò con” tăng mua


Theo số liệu của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), trong quý I, nhu cầu vàng thế giới giảm 13% xuống nhất 9 năm còn 963 tấn trong quý I, từ 1.107,5 tấn cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo của WGC cũng cho thấy các nhà đầu tư ở cấp độ bán lẻ đã tăng mua vàng thỏi và vàng xu khi giá vàng thấp hơn so với quý cuối năm ngoái. Trong khi đó, nhà đầu tư tổ chức lại tập trung đầu cơ, kiếm lời trong ngắn hạn. Hệ quả là các quỹ tín thác vàng đã bán tháo gần 177 tỷ tấn trong quý I, tương đương 7% lượng vàng nắm giữ. Hiện các quỹ này chỉ còn sở hữu gần 1% tổng dự trữ vàng 175.000 tấn toàn cầu.

Xét về giá trị, nhu cầu vàng thế giới giảm 50,5 tỷ USD, giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, nhu cầu với hầu hết các kim loại quý khác như kim cương, vàng thỏi, vàng xu đều tăng. Lượng mua vàng của hai thị trường chính là Trung Quốc và Ấn Độ vẫn tăng hơn 20%. Ngoài ra, nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương vẫn trên 100 tấn.

Cụ thể, nhu cầu đầu tư vàng của Trung Quốc tăng 22% lên kỷ lục 109,5 tấn, Ấn Độ tăng 52% lên 97 tấn.

Giám đốc điều hành tại Công ty tín thác vàng thế giới, một chi nhánh của WGC, Jason Toussaint, cho biết, mặc dù giá vàng giảm nhưng nhu cầu với vàng vật chất như vàng xu vẫn tăng. Nhu cầu vàng xu và vàng thỏi tại Mỹ tăng 43% lên 20,1 tấn.

Điều này cho thấy 2 xu hướng khác nhau ở 2 phân khúc thị trường vàng, trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ tăng mua vàng thỏi và vàng xu khi giá giảm thì các nhà đầu tư tổ chức bán ra, do một số yếu tố như lợi nhuận giảm buộc họ chuyển sang các tài sản đầu tư khác như cổ phiếu.

 

Theo VnMedia

{fcomment}