Giải độc gan từ công nghệ sinh học.

ngày 04/09/2014

Ứng dụng công nghệ sinh học để điều trị và phòng các bệnh về gan đang được các nhà khoa học trong nước và thế giới đánh giá rất cao vì lợi ích và hiệu quả lâu dài của nó.

Môi trường ô nhiễm, ăn phải thức ăn chứa nhiều hóa chất gây hại, cộng thêm nhịp sống căng thẳng, uống rượu bia quá chén... là một trong những tác nhân hàng đầu tạo “cầu nối” dẫn chất độc vào cơ thể, gây nhiễm độc cho gan. Dù nhiều người biết rằng những tác nhân này sẽ gây tổn thương gan nhưng muốn tránh thì không biết phải tránh làm sao, đành chấp nhận “sống chung với lũ”. Hậu quả là trong những năm qua, tỉ lệ người mắc bệnh gan tăng nhanh đến mức chóng mặt (hơn 50% dân số mắc bệnh gan)

Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề này?

Ứng dụng công nghệ sinh học để giải độc gan

Sau chiến tranh, nhà nước nhận thấy một nhu cầu rất lớn trong việc giải độc cho các nạn nhân bị nhiễm độc Dioxin. Do đó đã đặt hàng Phòng Enzyme học, Viện Công Nghệ Sinh Học (thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam) ứng dụng công nghệ sinh học trong nghiên cứu để tìm giải pháp giải độc gan. Bằng cách trích ly các chất enzyme trong các loại rau củ quả thiên nhiên có khả năng khử độc mà không làm tổn thương cái tế bào. Sau hơn 20 năm nghiên cứu, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dao – tác giả công trình nghiên cứu – đã bào chế thành công Naturenz – loại thuốc giải độc gan tổng hợp được các ưu điểm của những nguyên liệu tự nhiên gồm các enzyme như protease từ nhựa quả đu đủ, peroxidase chiết từ mướp đắng, củ cải, beta- carotene từ quả gấc, quả lekima, và mướp đắng, và bột tỏi…

Nhận thấy ứng dụng rộng rãi trong việc giải độc gan cho người bình thường, cùng xu hướng các bệnh lý về gan ngày một tăng cao, sản phẩm này được nhà nước được chuyển giao cho công ty CP Dược Hậu Giang (DHG) từ năm 2006 để sản xuất ra sản phẩm thuốc giải độc gan đặc trị phục vụ cho cộng đồng. Theo đánh giá của PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dao: “Như chính tên gọi của nó được cấu thành từ hai từ viết tắt là natur (natural: thiên nhiên) và enz (enzyme: sinh vật học), Naturenz là sản phẩm giải độc gan được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, không phải là dược chất tổng hợp nên được cơ thể hấp thu rất dễ dàng và tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn và phòng ngừa các tác nhân gây nhiễm độc cho cơ thể và tổn thương chức năng gan”.

Tăng niềm tin về hiệu quả từ kết quả thử nghiệm lâm sàng

Như một sự thừa nhận những đóng góp của Naturenz cho cộng đồng, vào giữa tháng 8 vừa qua, Bộ Y Tế vừa trao cho đại diện công ty CP Dược Hậu Giang giấy chứng nhận kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng sản phẩm giải độc gan Naturenz về tính an toàn và hiệu quả cải thiện men gan. Đề tài nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng Naturenz được tiến hành bởi PGS. TS. Phạm Ngọc Khái thực hiện trong suốt hơn một năm trên các đối tượng bệnh nhân tuổi từ 18 tuổi trở lên, được chẩn đoán viêm gan virus B hoặc C chưa có chỉ định điều trị kháng virus, rối loạn chức năng gan do nhiều nguyên nhân khác nhau (bệnh gan do rượu, gan nhiễm mỡ không do rượu, nhiễm độc gan, bệnh gan do thuốc)…Kết quả cho thấy tác dụng của Naturenz rất hiệu quả khi sau hơn 12 tuần sử dụng, các bệnh nhân trên có chỉ số men gan trở về mức bình thường, và sức khỏe hồi phục rất tốt.

Giải độc gan từ công nghệ sinh học - 1

Đại diện công ty CP Dược Hậu Giang được trao giấy chứng nhận kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng sản phẩm giải độc gan Naturenz

Chia sẻ về kết quả thử nghiệm lâm sàng sản phẩm giải độc gan Naturenz, PGS.TS Phạm Ngọc Khái nói: “Tôi thấy rất tự hào khi một loại thuốc do chính Việt Nam nghiên cứu và phát minh lại mang đến hiệu quả điều trị cao như vậy đối với bệnh nhân gan. Đây thật sự là một tín hiệu đáng mừng đối với sự phát triển khoa học - y học của nước nhà”.

Nguồn Dân trí

{fcomment}